2 Cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị người Hoa

Chè mè đen là một trong những món chè đặc trưng của người Hoa ( gọi là chí mà phù ) .

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà món tráng miệng này còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, da dẻ trở nên đẹp hơn, tóc đen mượt.

Đặc biệt mẹ bầu mà ăn chè mè đen thì lại càng tốt hơn vì giúp phân phối nhiều khoáng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng của bé .

1 Chè mè đen bột sắn dây

Nguyên liệu nấu chè mè đen bột sắn dây

  • Mè đen: 300g
  • Bột sắn dây: 100g
  • Đường phèn: 100g
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Đậu phộng: 50g
  • Gừng
  • Lá dứa
  • Dừa sợi
  • Muối

Các bước nấu chè mè đen bột sắn dây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè mè đen sắn dây

Mè đen các bạn đem rang cho thơm, mè hơi ngả màu vàng. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn với 700 ml nước, dùng rây lọc lấy phần nước .

Lọc mè đen qua rây để lấy nước

Bột sắn dây hoà tan với 100 ml nước khuấy đều cho tan .
Đậu phộng rang chín, tách vỏ, giã vỡ hạt .
Gừng rửa sạch, băm nhuyễn
Lá dứa rửa sạch bó lại thành bó .

Bài Hay  2 Cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị người Hoa

Bước 2: Nấu chè mè đen bột sắn.

Các bạn cho nước mè đen vào nồi cùng với 100 g đường và lá dứa, khuấy đều cho đường tan .
Bật lửa nhỏ đun khi nước mè đen ấm lên các bạn cho 400 ml nước cốt dừa và ½ thìa cafe muối vào khuấy đều .
Đun cho nồi chè mè đen sôi lăn tăn các bạn vớt lá dứa ra ngoài cho phần bột sắn dây vào nồi .
Vừa cho vào vừa khuấy đều, tiếp theo cho phần gừng băm nhuyễn vào khuấy đều cho đến khi nồi chè mè đen sệt lại và sôi lăn tăn trở lại là hoàn toàn có thể tắt nhà bếp .

Nấu chè mè đen sắn dây cho đến khi chè sệt lại

Các bạn múc chè ra bát, rắc thêm chút dừa tươi và đậu phộng, gừng và chiêm ngưỡng và thưởng thức .

2. Chè mè đen vị truyền thống người Hoa

Nguyên liệu nấu chè mè đen vị truyền thống người Hoa

  • Mè đen: 170g
  • Gạo nếp: 60g
  • Đường 250g
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Nước lọc: 1 lít 2

Các bước nấu chè mè đen vị truyền thống người Hoa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè mè đen

Gạo nếp các bạn vo sạch ngâm nước 1 tiếng cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo
Mè đen các bạn đem rang 3-4 phút cho thơm .

Cho mè đen vào chảo rang cho mè thơm

Bài Hay  Cách nấu chè mè đen cho bà bầu thơm ngon, bổ dưỡng, giúp dễ sinh, lợi sữa

Cho mè vào máy xay, đổ 1 lít 2 nước lọc cho thêm phần gạo nếp vào xay cùng xay nhuyễn sau đó dùng rây lọc lấy phần nước.

Bước 2: Nấu chè mè đen vị truyền thống người hoa

Mè đen khi xay ra không còn màu đen vì ruột mè đen màu trắng, nên xay ra nước chuyển màu xám .
Các bạn muốn chè mè đen có màu đen thì cho thêm 2-3 giọt màu thực phẩm đen nhé .
Cho nước mè vào nồi đun sôi lên, khi nồi sôi .
Cho đường khuấy đều lên cho đường tan và nồi sôi trở lại .
Tiếp theo cho nước cốt dừa vào khuấy đều đun sôi thêm 2 phút .
Như vậy là các bạn hoàn toàn có thể bỏ tắt nhà bếp rồi nhé .

Chè mè đen nấu theo vị truyền thống người Hoa

Cho chè mè đen ra bát và chiêm ngưỡng và thưởng thức thôi các bạn ạ .

Lưu ý khi nấu chè vị truyền thống người hoa

Không sử dụng bột năng chỉ dùng gạo nếp tạo độ sánh .
Không sử dụng chất tạo màu vì chỉ làm cho mái ấm gia đình ăn .
Bạn nào thích hoàn toàn có thể cho thêm lá dứa đun cùng chè .

3. Tác dụng của mè đen với sức khoẻ bà bầu

Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng mè đen trong quy trình mang thai vì mè đen mang đến giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt .
Trong mè đen chứa rất nhiều dưỡng chất như : cacbon hidro, chất béo có lợi, các nhóm vitamin axit folic, vitamin B1, B3, vitamin C …
Ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng như : Kali, Magie ..
Mè đen rất tốt cho sức khoẻ mẹ bầu nhưng các bạn cũng đừng lạm dụng quá, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 bát nhỏ là được không nên ăn nhiều .
Mè đen còn giúp cho mẹ bầu tăng cường sức khoẻ, tăng cường mạng lưới hệ thống miễn dịch chống lại các chất oxi hoá. Bổ sung nguồn năng lượng, tốt cho tim mạch. Mè đen còn giúp nhuận tràng giúp giảm táo bón thai kì cho mẹ bầu .
Mè đen còn bổ trợ thêm canxi, tốt cho răng và xương giúp em bé trong quy trình tăng trưởng hệ xương .

Bài Hay  Hướng Dẫn Nấu Chè Mè Đen Ngọt Bùi, Bổ Dưỡng

Mè đem đem đến cho mẹ bầu rất nhiều lợi ích đặc biệt là axit folic, axit folic hạn chế quá trình dị tật ống thần kinh ở trẻ em.

Bổ sung mè đen với liều lượng tương thích rất có lợi cho khung hình, nên mẹ bầu cần quan tâm bổ trợ không thiếu nhé .

Source: https://acic.com.vn
Category : Học nấu ăn

Bạn đang xem bài viết: 2 Cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị người Hoa. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment