5 điều cần biết khi đi làm Căn cước công dân mà bạn không thể bỏ lỡ

5 điều cần biết khi đi làm Căn cước công dân gắn chip để thực hiện dễ dàng hơn

CCCD

Căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip) mới là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Mã số in trên thẻ Căn Cước Công Dân của bạn sẽ không bao giờ thay đổi, kể cả cấp lại do mất hay thay đổi Hộ khẩu thường trú. Sau đây là những điều cần biết khi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mà bạn cần biết để chuẩn bị và có một quá trình làm thẻ sớm nhất nhé. Không để bạn chờ đợi lâu, bắt đầu ngay thôi nào.

1. Mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết

Khi đi làm thẻ Căn cước công dân, bạn nên mang theo những giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu (Bắt buộc bản chính): Để cán bộ làm căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu các thông tin về hộ khẩu của bạn.
  • Chứng minh nhân dân.
  • Giấy khai sinh (Bản chính hoặc bản sao). Trường hợp bị mất giấy khai sinh thì bạn ra Ủy ban nhân dân xã, phường đã đăng ký giấy khai sinh hoặc nơi thường trú để được hướng dẫn làm thủ tục cấp lại.

2. Kinh nghiệm làm thẻ CCCD nhanh hơn

Ngồi chờ ở hàng ghế mà cơ quan Công an đã chuẩn bị cho công dân và giữ trật tự để nghe gọi đến tên, số của công dân vào làm căn cước công dân để tránh tình trạng lộn xộn, chen lấn gây mất trật tự ảnh hưởng đến các cán bộ Công an hay những người xung quanh.

Bài Hay  Chỉnh sửa năm sinh trong chứng minh nhân dân thực hiện thế nào?

Trang phục lịch sự, tóc tai gọn gàng để chụp ảnh được đẹp, không có quy định về việc công dân không được trang điểm hay làm tóc đẹp khi đi làm thẻ CCCD gắn chip, nhưng chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, tránh trang điểm đậm loè loẹt sẽ làm mất đi nét mặt cơ bản để nhận diện.

3. Dấu vân tay bị mờ thì phải làm sao?

Trung tá Ngô Văn Lộc – Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Hòa Vang chia sẻ về đặc thù khi làm CCCD lưu động: Đa số bà con lao động nặng nhọc, bàn tay bị chai sần, nhiều người mất vân tay. Cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đã có sáng kiến để bà con ngâm tay trong nước, cho tay mềm ra, mới nhận được vân tay. Biết là hơi phiền cho bà con nhưng đội ngũ cán bộ chiến sĩ ai cũng ân cần nên nhận được sự đồng ý.

Vì thế, hãy dưỡng ẩm cho da tay của bạn bằng loại kem dưỡng ẩm chất lượng tốt và bôi lên tay trước khi lăn dấu vân tay để được rõ và nhanh hơn nhé.

4. Cách chụp ảnh thẻ Căn cước công dân (CCCD) đẹp

Pháp luật đã có quy định, cụ thể là Điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA về ảnh chân dung khi làm thẻ CCCD gắn chip. Dưới đây là những việc nên làm để có ảnh CCCD gắn chip đẹp mà vẫn đúng luật.

Có thể trang điểm nhẹ trước khi chụp

Quy định của pháp luật không cấm các bạn có quyền trang điểm trước khi chụp ảnh thẻ. Tuy nhiên, chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng mà thôi, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa tránh được tình huống ảnh chụp trên thẻ và ngoài đời không giống nhau dẫn đến tình trạng gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính.

Bài Hay  Ảnh CMND xấu, có đổi lại được không?

Về kiểu tóc

Pháp luật quy định ảnh thẻ phải “rõ mặt, rõ hai tai” nên về cơ bản bạn phải vén tóc ra hai bên (trừ các bạn nam, nữ đã cắt tóc ngắn để lộ rõ 2 tai ). Vì vậy hãy thử 1 kiểu tóc phù hợp với kiểu vén tóc ra sau tai từ ở nhà trước nhé.

Lưu ý: Luật không cấm nhuộm tóc, đeo khuyên tai.. nhưng vẫn phải đảm bảo làm sao trông bạn có tác phong thật nghiêm túc, lịch sự. Công an có quyền từ chối chụp hình khi bạn nhuộm tóc, đeo khuyên tai đến mức không nghiêm túc, lịch sự.

Đối với mắt

Không được đeo kính khi chụp ảnh thẻ nên với những bạn bị cận thị, để có ảnh thẻ với ánh mắt tự tin nhất, khuôn mặt thần thái nhất, hãy đeo kính áp tròng thay cho kính cận bình thường.

Đối với trang phục

Để đảm bảo trang phục đúng quy định là nghiêm túc, lịch sự thì nên mặc sơ mi, màu trắng càng tốt để tạo độ sáng khi chụp hình. Tất nhiên màu khác không bị cấm. Ngoài ra, khi chụp hình thẻ CCCD các bạn nên cười mỉm một chút vì luật không cấm mà bức ảnh sẽ khiến bạn tươi hơn; đồng thời ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực, tạo tư thế thật thoải mái.

CCCD

5. Cách quét thông tin trên thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip mới

Dành cho điện thoại Android.

Bước 1. Trên điện thoại, bạn nhấn vào link bên dưới để tải ứng dụng quét mã QR của Google về máy.

Bước 2. Tải về xong, bạn mở ứng dụng Google Lens lên, hướng camera vào mã QR trên thẻ CCCD. Ngay lập tức, điện thoại sẽ hiển thị thông tin cá nhân của bạn ở phần Nội dung có liên quan.

Bài Hay  Công an tỉnh Đồng Nai

Bước 3. Với phần thông tin mã QR văn bản này, bạn có thể sao chép để điền vào giấy tờ nhanh chóng hơn.

Dành cho điện thoại iPhone.

Trên iPhone, bạn mở ứng dụng Máy ảnh, hướng camera vào phần mã QR và thông tin sẽ được hiện lên. Bạn kéo thông báo xuống để xem chi tiết hơn.

Chúc mọi người thành công. Nhớ ấn Like và Chia sẻ ủng hộ bài viết nhé. Rất cảm ơn các bạn đã xem bài viết. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại bên dưới bình luận để mình có thể giải đáp nhé. Hi vọng mọi người sẽ yêu thích bài viết.

Smartphone là thiết bị không thể thiếu trong thời đại hiện nay, với nhiều ứng dụng hữu ích như Facebook, Instagram, Tiktok,… cho bạn liên lạc và giải trí mọi lúc mọi nơi. Nếu chưa có smartphone hoặc muốn mua smartphone mới, bạn hãy nhấn vào nút cam bên dưới để chọn ngay cho mình một chiếc nhé.

MUA SMARTPHONE GIÁ RẺ TẠI THẾ GIỚI DI ĐỘNG

Xem thêm:

  • Chưa nhận được Căn cước công dân gắn chip qua bưu điện phải làm sao?
  • Hướng dẫn cách xóa đăng ký thường trú online trên điện thoại của bạn
  • Hướng dẫn cách quét thông tin trên Căn cước công dân cực kỳ dễ dàng
  • Cách đăng ký làm CCCD online ngay tại nhà cực kỳ nhanh chóng cho bạn

Bạn đang xem bài viết: 5 điều cần biết khi đi làm Căn cước công dân mà bạn không thể bỏ lỡ. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment