9 Cách nấu chè mè đen thơm ngon, đơn giản tại nhà 05

Chè Mè Đen – Cách nấu chè mè đen – Chè thơm, đen óng, không bị đắng – 芝麻糊 – Black Sesame Dessert.
Chè Mè Đen – Cách nấu chè mè đen – Chè thơm, đen óng, không bị đắng – 芝麻糊 – Black Sesame Dessert.

Chè mè đen được nhiều người yêu thích vì tốt cho tiêu hóa, giúp đẹp da và đen tóc. Cách nấu chè mè đen mới nhất 05/2023 cũng khá đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu cùng chút ít thời gian, bạn có thể nấu chè mè đen cho cả nhà thưởng thức.

Mè đen là gì

Mè đen là một trong số những loại hạt có giá trị dinh dưỡng khá cao, không chỉ giúp phòng ngừa một số bệnh tật, tốt cho sức khỏe mà còn là “người bạn đồng hành” giúp chị em đẹp da, mượt tóc từ bên trong. Đây cũng là một loại thực phẩm được sử dụng trong nhiều món ăn, trong đó có thể chế biến thành chè mè đen vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt đối với các bà bầu.

Chè mè đen là gì

Chè mè đen hay còn có tên gọi khác là Xí má phù có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy không phải là một món chè truyền thống của người Việt Nam nhưng lại được rất nhiều người “mê mẩn” bởi hương vị thơm ngon, sánh mịn lại thanh lọc, bài trừ độc tố trong cơ thể một cách hiệu quả.

Lợi ích của mè đen với sức khoẻ?

  • Giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể ngăn ngừa hoặc làm chậm những căn bệnh như: tiểu đường, bệnh tim và ung thư,…

  • Giảm huyết áp hiệu quả, từ đó giúp hạn chế các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

  • Có đặc tính chống ung thư, giúp loại bỏ các tế bào bị tổn thương.

  • Giúp tóc chắc khỏe và óng mượt, hạn chế tình trạng tóc bạc sớm, gãy rụng và chẻ ngọn,…

  • Giúp da hạn chế được tình trạng lão hóa, giảm bớt nếp nhăn, thậm chí là ngăn được bệnh ung thư da.

  • Hỗ trợ tích cực đốt cháy calo, giúp giảm cân hiệu quả.

  • Có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Chè mè đen là sự kết hợp giữa các nguyên liệu chính, bao gồm mè đen và các nguyên liệu khác các thực phẩm này đều quen thuộc, gần gũi với người dân Việt và mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với nhau sẽ mang đến món ăn ngon thơm, cuốn hút với rất nhiều lợi ích

9 Cách nấu chè mè đen đơn giản tại nhà 05/2023

Cách nấu Chè mè đen dừa

Nguyên liệu làm Chè mè đen dừa

Cho 3 người

  • Mè đen 100 gr
  • Bột sắn dây 50 gr
  • Đậu phộng 40 gr
  • Đường phèn 100 gr
  • Dừa xiêm 1 quả
  • Gừng 1 củ
  • Nước 300 ml

Tác dụng của bột sắn dây

  • Bột sắn dây có khả năng hỗ trợ tiêu hóa tốt và là thức uống giải nhiệt hiệu quả cho những người đang bị nhiệt miệng, nóng trong người.

  • Bột sắn dây rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như điều trị chứng nghiện rượu và giải độc rượu, hỗ trợ tiêu hóa, giúp giải khát hiệu quả, cải thiện vòng 1, điều trị tàn nhang,… và nhiều công dụng khác nữa.

Nơi mua bột sắn dây?

  • Bạn có thể mua bột sắn dây ở các siêu thị, cửa hàng tạp hoá, chợ,…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến hệ thống siêu thị Bách hóa XANH gần nhất để mua hoặc tiện lợi hơn khi mua trực tuyến trên trang web bachhoaxanh.com.

  • Dù mua ở đâu bạn cũng nên chọn điểm bán hàng uy tín, xem kỹ bao bì đóng gói phải còn nguyên vẹn và không bị rách nát. Bột vẫn còn khô ráo không bị ẩm mốc hay có dấu hiệu bị mọt ăn để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình mình nhé!

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây lọc, vá, chén, muỗng,…

Cách chế biến Chè mè đen dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, dùng dao bào để bào sợi phần cơm dừa.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 40gr đậu phộng, 1/2 muỗng cà phê muối rồi rang trên lửa nhỏ khoảng 4 – 5 phút cho đậu phộng chín thơm. Tiếp đến, sàng bỏ phần vỏ rồi giã hơi nhuyễn đậu phộng.

Mách nhỏ: Nếu không có dao bào, bạn có thể dụng muỗng nạo cơm dừa rồi dùng dao cắt sợi nhỏ cũng được nhé!

Rang mè đen

Tiếp theo, cho 100gr mè đen vào chảo và rang trên lửa nhỏ từ 5 – 7 phút đến khi mè thơm.

Xay, lọc mè đen

Cho vào máy xay sinh tố phần mè đen đã rang, 300ml nước rồi xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, lọc hỗn hợp lại qua rây để loại bỏ cặn.

Nấu chè

Cho vào nồi 500ml nước dừa xiêm, 50gr bột sắn dây rồi dùng phới lồng khuấy đều cho bột tan.

Tiếp theo, bạn cho vào thêm 100gr đường phèn, khoảng 1/2 muỗng canh gừng bào sợi. Bắc nồi lên bếp, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan, hỗn hợp đặc sệt lại.

Lúc này, bạn đổ nước mè đen vào nồi và tiếp tục khuấy đều thêm 5 phút cho hỗn hợp hòa quyện, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Múc chè ra chén, cho lên mặt 1 ít dừa bào sợi, gừng cắt sợi, đậu phộng là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Chè mè đen dừa sánh mịn, thơm nhẹ cùng vị ngọt thanh rất dễ ăn, kết hợp thêm dừa nạo sợi giòn sần sật, đậu phộng beo béo phải nói là ngon hết chỗ chê!

Bài Hay  Cách nấu chè mè đen cho bà bầu thơm ngon, bổ dưỡng, giúp dễ sinh, lợi sữa

Cách nấu Chè mè đen đậu phộng

Nguyên liệu làm Chè mè đen đậu phộng

Cho 3 người

  • Mè đen 100 gr
  • Gừng 1 củ
  • Bột gạo 10 gr
  • Đậu phộng 100 gr
  • Dừa bào sợi 50 gr
  • Dừa xiêm 1 quả
  • Đường phèn 10 gr
  • Muối hạt 1 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây lọc, vá, chén, muỗng,…

Cách chế biến Chè mè đen đậu phộng

Rang mè đen, rang đậu phộng

Bắc chảo lên bếp, cho vào 100gr đậu phộng, 1 muỗng cà phê muối hạt rồi rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho chín thơm.

Bắc chảo mới lên bếp, cho mè đen vào và tiếp tục rang trên lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút đến khi dậy mùi thơm là được.

Xay, lọc lấy nước cốt mè đen

Cho vào máy xay sinh tố phần mè đã rang, 500ml nước dừa xiêm rồi xay nhuyễn.

Kế đến, lọc hỗn hợp lại qua rây để loại bỏ cặn.

Xay, lọc lấy nước cốt đậu phộng

Đầu tiên, bạn cho đậu phộng vào rổ, dùng tay bóp để vỏ vụn nát rồi sàng lấy phần đậu.

Tiếp theo, xay nhuyễn đậu phộng cùng 300ml nước dừa xiêm, sau đó lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn.

Nấu chè

Bắc nồi lên bếp, cho vào phần nước mè đen, khoảng 1 muỗng cà phê gừng bào nhuyễn, 10gr đường phèn rồi khuấy đều trên lửa vừa cho đường tan.

Pha loãng 10gr bột gạo với 1 ít nước, sau đó cho từ từ vào nồi chè, khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc sệt lại là được.

Hoàn thành

Múc chè ra chén, kế đến bạn cho lên mặt 1 ít nước cốt đậu phộng là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Chè mè đen đậu phộng nóng hổi, sánh sệt vừa phải, thơm nhẹ mùi mè đen cùng vị ngọt dịu thanh mát, bùi béo của đậu phộng.

Cách nấu Chè mè đen nước cốt dừa

Nguyên liệu làm Chè mè đen nước cốt dừa

Cho 4 người

  • Mè đen 200 gr
  • Bột năng 3 muỗng canh
  • Nước cốt dừa 150 ml
  • Nước đường phèn 300 ml
  • Đường cát 1/2 muỗng canh
  • Muối 1 ít
  • Nước 1.2 lít

Nơi mua nước cốt dừa?

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua nước cốt dừa ở các siêu thị, cửa hàng tạp hoá, chợ,… hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.

  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến hệ thống siêu thị Bách hóa XANH gần nhất để mua nước cốt dừa hoặc tiện lợi hơn mua trực tuyến trên trang web bachhoaxanh.com.

  • Ngoài ra, để an tâm hơn bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn của Điện máy XANH vô cùng đơn giản.

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây lọc, vá, chén, muỗng,…

Cách chế biến Chè mè đen nước cốt dừa

Rang mè đen

Bắc chảo lên bếp, cho mè đen vào rang trên lửa nhỏ đến khi mè dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Khi tắt bếp, bạn cứ tiếp tục đảo mè cho nguội.

Xay, lọc nước cốt mè đen

Cho vào máy xay sinh tố phần mè đã rang, 700ml nước rồi xay nhuyễn mịn. Kế đến, lọc lại qua qua túi vải để loại bỏ cặn.

Tiếp tục cho phần xác mè vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước còn lại. Xay nhuyễn 1 lần nữa rồi lọc lấy nước mè.

Nấu chè

Bắc nồi lên bếp, cho vào nước mè đen, 300ml nước đường phèn, 1 ít muối rồi khuấy đều.

Tiếp đến, cho một ít nước mè ra chén và pha loãng cùng 2.5 muỗng canh bột năng.

Đổ hỗn hợp bột này vào nồi chè, tiếp tục khuấy đều trên lửa vừa đến khi sôi, hơi sệt lại là được.

Nấu nước cốt dừa

Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 150ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng canh đường cát, 1/2 muỗng canh bột năng, 1 ít muối.

Khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

Sau đó, bạn mở bếp, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi là được.

Hoàn thành

Cho chè ra tô, rưới 1 ít nước cốt dừa lên mặt là hoàn tất.

Thành phẩm

Chè mè đen nước cốt dừa bùi vị mè đen, ngọt thanh từ đường phèn cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa, cực kỳ thơm ngon.

Hướng dẫn cách nấu chè mè đen ngọt bùi, bỗ dưỡng

Nguyên Liệu Nấu Chè Mè Đen

  • 1 trái dừa già

  • 100g mè đen

  • 100g đường phèn

  • 50g bột sắn dây

  • 40g đậu phộng

  • 10g gừng

  • ½ muỗng cà phê muối

Cách Nấu Chè Mè Đen Đường Phèn

Rang Mè

Bắc chảo lên bếp, cho mè đen vào rang cho đến khi thơm lên. Thời gian rang thường là 5 – 7 phút.

Rang mè đen cho thật thơm

Xay Mè Đen

Cho mè đen đã rang vào cối, đổ vào khoảng 300ml nước lọc và xay nhuyễn.

Sau khi xay xong, bạn lọc cặn, bỏ đi phần xác.

Xay và lọc cặn mè đen

Rang Đậu Phộng

Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng vào cùng với ½ muỗng cà phê muối và rang cho đến khi đậu phộng vàng, vỏ nứt ra. Sau đó, bạn bóc vỏ và giã nát (không cần quá nhuyễn).

Nạo Cơm Dừa

Dừa bạn đổ riêng phần nước vào nồi còn phần cơm dừa thì bào sợi dài.

Nấu Chè

Đổ khoảng 500ml nước dừa vào nồi, cho bột sắn dây vào khuấy đều để bột được hòa tan trong nước. Tiếp theo, bạn cho đường phèn và gừng bào nhuyễn vào nồi.

Bắc nồi nước dừa này lên bếp đun trên lửa nhỏ. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy đều tay để bột không bị vón cục và cháy xém dưới đáy nồi. Đun đến khi nào phần nước sệt lại là được.

Khi phần nước dừa và sắn dây đã sánh lại, bạn đổ phần nước mè đen đã lọc cặn vào. Lưu ý, vừa đổ vào bạn vừa khuấy đều tay. Tiếp tục khuấy đều tay khoảng 5 phút nữa cho đến khi nước mè đen và nước sắn dây hòa quyện vào nhau. Bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt cho vừa với khẩu vị của mình và tắt bếp.

Trình Bày Và Thưởng Thức

Múc chè ra chén, rắc dừa đã bào sợi, gừng cắt sợi và đậu phộng lên trên. Lúc này, bạn đã thưởng thức được rồi đấy!

Bài Hay  Bật mí cách nấu chè mè đen thơm ngon bổ sung dưỡng chất cho bà bầu

Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa ngọt lịm

Chè mè đen nước cốt dừa là món chè không chỉ béo thơm mà còn rất bổ dưỡng. Nguyên liệu và công thức làm món chè này cũng rất đơn giản.

Chè mè đen nước cốt dừa ngọt thơm, dinh dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g mè đen

  • 3 muỗng canh bột năng

  • 150ml nước cốt dừa

  • 150g đường phèn (hoặc 300g nước đường phèn)

  • 1 muỗng canh đường cát

  • Muối trắng, nước

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế mè đen

  • Cho chảo lên bếp, cho mè đen vào rang ở lửa nhỏ nhất đến khi mè dậy mùi thơm thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, tiếp tục đảo mè cho đến khi nguội.

  • Cho vào máy xay sinh tố mè đen đã rang, 700ml nước lọc, xay nhuyễn hỗn hợp.

  • Lọc hỗn hợp chè mè đen qua túi vải để loại bỏ cặn.

  • Cho tiếp phần xác mè đen đã lọc vào máy xay sinh tố và xay cùng 500ml nước lọc. Sau đó, lọc lại một lần nữa để lấy nước mè đen.

Bước 2: Nấu chè mè đen

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước mè đen, nước đường phèn, 1 ít muối và khuấy đều.

  • Pha loãng 2.5 muỗng canh bột năng với 1 ít nước và đổ vào nồi chè.

  • Tiếp tục khuấy đều chè và bột năng trên bếp đến khi sôi và hơi sệt là được.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Bắc nồi khác lên bếp, cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, đường cát, 1 ít muối, 1/2 muỗng canh bột năng. Sau đó, mở bếp và khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

  • Cho chè mè đen ra tô, rưới thêm nước cốt dừa lên trên là hoàn tất món ăn.

  • Món chè mè đen thơm bùi vị mè, ngọt thanh vị đường phèn và béo ngậy vị nước cốt dừa tạo nên hương vị thơm ngon. Món ăn này có thể ăn nóng hoặc thêm đá ăn lạnh tùy sở thích.

Cách nấu chè mè đen đường phèn

Sự kết hợp giữa mùi vị thơm ngon của mè đen và ngọt nhẹ của đường phèn giúp món chè thêm phần hấp dẫn. Món chè này thanh đạm và rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người.

Chè mè đen thơm ngon, dễ thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g mè đen

  • 2 muỗng bột năng

  • 150g đường phèn (thêm giảm tùy khẩu vị)

  • 700ml nước dừa tươi

  • 300ml sữa tươi

  • 50g dừa nạo

  • 1 mẩu gừng nhỏ

Cách thực hiện:

  • Mè đen ngâm vào nước để loại bỏ hạt lép, vỏ, sạn sau đó vo sạch và để khô.

  • Cho mè đen lên chảo, rang với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút đến khi nghe tiếng nổ lách tách, có mùi thơm thì tắt bếp.

  • Cho mè đã rang chín vào máy xay sinh tố, cho thêm 500ml nước dừa tươi và xay nhuyễn. Tiếp tục đổ phần mè đen đã xay ra dây lọc để chè được mịn hơn.

  • Cho bột năng vào nồi cùng 500ml nước lọc. Tiếp tục khuấy đều đến khi phần bột năng tan hết.

  • Cho vào nồi nước vừng đen đã xay, 150g đường phèn (thay đổi tùy khẩu vị) và đun sôi. Sau đó, từ từ đổ bột sắn dây vào và khuấy đều.

  • Đun hỗn hợp chè ở lửa nhỏ đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt thì cho gừng vào và khuấy đều.

  • Múc chè ra bát, thêm sữa tươi, dừa nạo và thưởng thức.

Cách nấu chè mè đen bằng bột sắn dây

Khi kết hợp giữa mè đen và sắn dây sẽ tạo nên món chè làm mát cơ thể lại rất bổ máu. Món chè này phù hợp với người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe, bà bầu…

Chè mè đen nấu bằng bột sắn dây mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 150g mè đen

  • 50g bột sắn dây

  • 50g gạo nếp

  • 150g đường cát

  • Gừng

  • Nước sôi để nguội

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế mè đen

  • Mè đen rửa sạch, loại bỏ sạn, bụi và hạt lép sau đó để mè đen khô ráo.

  • Cho mè đen vào chảo rang với lửa nhỏ đến khi hạt mè nổ lách tách là mè đã chín, tắt bếp.

  • Cho mè đen vào máy xay sinh tố và xay đến khi nhuyễn mịn. Chú ý, bạn cần để mè nguội mới tiến hành xay, không xay khi mè còn nóng.

Bước 2: Nấu chè mè đen bằng bột sắn dây

  • Cho gạo nếp vào chảo rang, để lửa ở mức nhỏ và đảo đều đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp.

  • Cho gạo vào máy xay và xay nhuyễn.

  • Cho bột sắn dây vào một chén nước lạnh và khuấy đến khi bột hòa tan hoàn toàn.

  • Cho nồi lên bếp, thêm 1 thìa bột gạo nếp, 1 thìa bột sắn dây, 2 thìa mè đen xay, 2 thìa đường, 500ml nước và vài lát gừng. Nấu hỗn hợp trên ở lửa vừa và dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ.

  • Đun hỗn hợp trên đến khi chuyển sang màu đen, cho thêm đường tùy thích.

Bước 3: Thưởng thức

  • Cho chè mè đen ra chén, nếu muốn ăn kèm nước cốt dừa hoặc dừa khô bạn có thể cho thêm.

  • Món chè mè đen với bột sắn dây thích hợp ăn ấm sẽ mang đến hương vị thơm ngon và đặc biệt.

Cách nấu chè mè đen bằng bột nếp

Món chè mè đen cũng có thể thực hiện nhanh chóng bằng việc kết hợp giữa mè đen, bột nếp và các nguyên liệu dễ tìm khác.

Món chè mè đen với bột nếp bổ dưỡng, dễ thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 150g mè đen

  • 50g bột nếp

  • 150g đường cát

  • 1 muỗng canh bột sắn dây

  • Sữa tươi, dừa nạo

Cách thực hiện:

  • Nhặt hết sạn trong mè đen sau đó cho mè đen lên rang thơm cùng với lửa nhỏ.

  • Khi bạn nghe thấy tiếng mè đen nổ lách tách là mè đã chín.

  • Cho mè đen vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

  • Bột sắn dây cho vào tô nước lạnh và hòa tan.

  • Cho vào nồi: bột nếp, đường, mè đen và 500ml nước sau đó đun với lửa vừa. Tiếp tục đổ từ từ nước bột sắn dây vào và khuấy đều.

  • Khi chè chuyển sang màu đen là đã hoàn thành. Múc ra bát, cho thêm sữa tươi hoặc đậu phộng tùy sở thích và thưởng thức.

Bài Hay  2 Cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị người Hoa

Cách nấu chè mè đen bằng bột năng

Cách nấu chè mè đen bằng bột năng

Nấu chè mè đen bằng bột năng là một trong những cách thực hiện đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm thành công trong thời gian chưa đến 30 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g mè đen

  • 100g bột năng

  • 400g đường cát trắng

  • 200g dừa nạo

  • 5 cọng lá dứa

Cách thực hiện:

  • Mè đen đãi sạch bụi bẩn, đất cát với nước sau đó để ráo.

  • Cho mè đen vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

  • Dừa nạo vắt lấy khoảng 1,2 lít nước cốt và để riêng. Bột năng hòa tan với nửa chén nước và để riêng.

  • Lá dứa rửa sạch.

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa, lá dứa, mè xay, đường vào khuấy đều. Tiếp tục cho nước bột năng đã pha vào khuấy luôn tay đến khi hỗn hợp sền sệt là được.

  • Múc chè mè đen với bột năng ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Cách nấu chè mè đen cực ngon cực bổ dưỡng cho bà bầu

Nguyên liệu nấu chè mè đèn

  • 200g mè đen

  • 50g bột sắn dây

  • 500ml nước dừa tươi

  • 300ml nước lọc

  • 100g đường phèn

  • Đậu phộng rang, dừa nạo

Cách nấu chè mè đen ngon

Bước 1 Rang mè đen

Mè đen sau khi mua về bạn nhặt sạn, bỏ tạp chất và hạt bị hư. Cho mè đen lên chảo rang trong 5 phút cho mè thơm rồi tắt bếp.

Rang mè đen

Bước 2 Xay mè đen

Cho mè vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước dừa tươi xay nhuyễn rồi đổ ra ray lọc (có lỗ nhỏ) để chè được mịn hơn.

Xay mè đen

Bước 3 Trộn bột với gừng

Cho vào nồi 300ml nước lọc, kế đến cho 50g bột sắn dây vào khuấy đều cho bột tan hết. Sau đó bạn cho tiếp 100g đường phèn đập nhỏ vào đun với lửa vừa cho đến khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì cho gừng vào.

Trộn bột với gừng

Bước 4 Đun mè đen

Đổ nước mè đen vào nồi đun cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và sánh lại thì tắt bếp.

Đun mè đen

Thành phẩm

Múc chè ra chén, có thể rắc thêm đậu phộng rang và dừa nạo nếu thích.

Chè mè đen thành phẩm

Chỉ với ít phút vào bếp trổ tài là bạn đã có một chén chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức. Hãy truy cập Bách hóa XANH thường xuyên để có thể làm nhiều món ngon cho gia đình bạn nhé.

Tải file PDF hướng dẫn Cách nấu chè mè đen

Video hướng dẫn Cách nấu chè mè đen

YouTube video

Mua nguyên liệu nấu chè mè đen ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm chè mè đen, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Lưu ý khi làm chè mè đen

  • Khi nấu chè mè đen, bạn nên sử dụng đường phèn để mang lại hương vị ngọt thanh. Tuy nhiên, nếu không có sẵn đường phèn bạn cũng có thể thay thế bằng đường cát.

  • Chè mè đen thích hợp nhất là ăn nóng để giữ được hương vị thơm ngon.

  • Để món chè không bị cháy và thơm ngon, bạn nên dùng muôi gỗ khuấy đều liên tục theo chiều kim đồng hồ.

Giá trị dinh dưỡng của chè mè đen

Các món ăn từ mè đen nói chung và chè mè đen nói riêng đều mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tiêu biểu có thể kể đến như:

Bảo vệ tim mạch

Trong mè đen có chứa magie, đây được xem là “thần dược tự nhiên” giúp giãn mạch máu, giảm huyết áp vì vậy giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch tốt cho người dùng.

Giải độc cơ thể

Mè đen giàu protein, ít calo nên rất tốt cho việc giải độc cơ thể, đặc biệt là gan. Chính vì vậy, ăn chè mè đen giúp loại bỏ các hợp chất có hại tồn tại trong cơ thể, thanh lọc gan tốt.

Mè đen mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Phòng ngừa ung thư

Trong hạt mè đen có chứa axit phytic – đây là một hợp chất chống các bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư bạch cầu, ung thư tuyến tụy…

Đồng thời axit phytic cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa tốt.

Tốt cho bà bầu

Mè đen mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu và phụ nữ sau sinh như: Giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, hệ xương, tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho làn da và mái tóc của bà bầu.

Thêm vào đó, bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ ăn mè đen còn giúp việc sinh con được dễ dàng hơn. Với phụ nữ sau sinh, ăn mè đen có tác dụng lợi sữa rất tốt.

Bí Quyết Để Có Món Chè Mè Đen Ngon

– Sử dụng đường phèn sẽ giúp cho món chè ngọt thanh hơn. Trong trường hợp không có đường phèn, bạn có thể sử dụng đường cát trắng đều được.

– Bạn có thể dùng khi còn nóng hoặc ăn lúc nguội tùy theo sở thích của mình.

– Đậu phộng rang cần cho vào 1 ít muối để không bị cháy.

– Trong lúc nấu, bạn nhớ khuấy đều tay đều chè mịn, sánh sệt, không bị vón cục.

Tổng kết

Hy vọng với công thức mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ làm được món chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức vào những ngày oi bức. Chúc bạn thành công với Cách nấu chè mè đen mới nhất 05/2023 hạnh phúc bên gia đình.

Bạn đang xem bài viết: 9 Cách nấu chè mè đen thơm ngon, đơn giản tại nhà 05. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment