Bảo mật trong Windows XP SP3

Chuyển Windows SP2 thành SP3,4,5 cực đơn giản và dễ dàng
Chuyển Windows SP2 thành SP3,4,5 cực đơn giản và dễ dàng

Có một sự thật rằng không phải tất cả các tổ chức đều nâng cấp lên Windows Vista. Với Windows XP (phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 2001 và vẫn đang được bán ra), Microsoft vừa mới phát hành tiếp gói dịch vụ 3 (SP3), phát hành mới nhất này có thể là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành này. Download SP3 từ Microsoft.
WXP SP3 có tầm quan trọng như thế nào với các tổ chức đang sử dụng Windows XP và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào với các nâng cấp về hệ điều hành?
SP3 có mục đích gì? Mục tiêu của Microsoft hoàn toàn không muốn xoay chuyển tình thế với SP3 và phát hành này giống SP1 nhiều hơn so với SP2 với một số thay đổi tính năng nhạy cảm. Mục tiêu làm cho hệ điều hành có khả năng ổn định, hiệu suất và sự hợp nhất tiến bộ hơn. Sở dĩ như vậy là vì với một cơ sở đã được cài đặt trên hàng tỉ máy tính của người dùng trên toàn thế giới, nâng cấp này sẽ ảnh hưởng rộng rãi đến một phạm vi lớn người dùng.
Tương lai của XP: Microsoft đã lên kế hoạch để cắt sự hỗ trợ chủ đạo của sản phẩm này vào năm 2009 và cắt sự hỗ trợ mở rộng vào năm 2014, tuy vậy Microsoft vẫn đưa một số tính năng của Windows Vista vào trong Windows XP SP3. Chúng ta hãy xem xét sâu hơn những thay đổi này.
XPSP3 bên trong có gì?

  • Cải thiện về khả năng ổn định: Các nâng cấp này tác động làm tăng thêm độ ổn định và khả năng sẵn có cũng như độ tin cậy của hệ điều hành này.
  • Cải thiện về hiệu suất: Cải thiện hiệu suất của XP và nâng cao khả năng cộng tác cũng như khả năng tương thích với phần cứng.
  • Cải thiện về bảo mật: Phát hành này có các nâng cấp bảo mật đã có từ trước và các nâng cấp mới.
  • Các thành phần bổ sung: Phát hành này gồm có một số phát hành mà Microsoft đã phát triển như MMC 3.0 và core XML services 6.0.
  • Tính năng minor: Tính năng giống như NAP đã được bổ sung để các khách hàng có thể lợi dụng những ưu điểm của Windows 2008 server. Sự hỗ trợ cho WPA2 cũng được đưa vào với tư cách là một download riêng.
Bài Hay  Tải về gói nâng cấp lên Windows XP SP3 Update

Microsoft đưa ra Windows XP Service Pack 3 như một chuẩn trên thực tế của những người dùng đang chạy Windows XP. Service Pack 3 sẽ là một nâng cấp cuối cùng cho các khách hàng vẫn sử dụng Windows XP. Microsoft đã không hợp nhất phiên bản IE mới nhất vào trong gói dịch vụ này. Nếu IE7 hoặc IE6 được phát hiện trong khi cài đặt thì các bản vá bảo mật sẽ được cập nhật tương ứng với phiên bản hiện hành.
Các thành phần bảo mật của SP3Một số tính năng mới có trong Windows XP SP3 là:
• Khả năng tương thích của Network Access Protection (NAP). Như đã được giới thiệu ở trên, tính năng này cho phép các máy tính Windows XP có những ưu tiên như tính năng NAP trong Windows Server 2008. Vấn đề này cũng tương tự như với Windows Vista. Đây là một ưu điểm lớn, nó như một thành phần cho phép người dùng có thể bảo vệ mạng của họ được tốt hơn bằng cách đánh giá trạng thái sức khỏe của hệ thống đã được kết nối, ví dụ như mức chống virus và mức vá của môi trường tương ứng. Nếu tại một thời điểm nào đó khi kết nối, máy tính đáp ứng đủ thành phần chính sách tiên quyết thì nó sẽ được cho phép truy cập mạng còn nếu chính sách đó không được thi hành đủ thì máy tính đó sẽ bị cách ly với đoạn mạng, điều đó cũng tương tự như bị giới hạn về tài nguyên. Sự truy cập bị hạn chế này cho phép máy tính được cập nhật một mức tạm chấp nhận được trước khi tiến hành quét lại và được cho phép vào mạng sản xuất.
Từ triển vọng truy cập từ xa, tính năng này rất hữu dụng khi người dùng lưu động, nghĩa là chúng sẽ kết nối tới bất kỳ mạng hoặc máy tính nào khi ở bên ngoài văn phòng, tính chất này có thể hơi gọi là “tạm nham”. Tuy nhiên do “tạp nham” như vậy nên nó cũng dễ bị lộ và có thể bị xâm nhập khai thác hoặc các phần mềm độc hại có thể thậm nhập qua cơ chế phòng chống virus. Nó còn có thể có nguy cơ dẫn đến thỏa hiệp và cho phép truy cập không được thẩm định hoặc phần mềm mã độc có thể lây truyền rộng rãi khi người dùng kết nối từ xa. Tùy chọn cách ly sẽ quét và thẩm định rằng máy tính được bảo vệ và thiết lập ở một mức chấp nhận được trước khi cho phép truy cập ở môi trường từ xa. Đây cũng là một tính năng được mong đợi từ lâu và được rất nhiều người chào đón.
• Tùy chọn cài đặt không cần mã sản phẩm: Như Windows Vista, cài đặt XP SP3 có thể tiến hành mà không cần nhập vào mã sản phẩm trong suốt quá trình cài đặt. Và bạn phải nhập vào khóa sản phẩm của hệ điều hành khi đến hạn gần chót 30 ngày như Windows Vista.
• Mô đun mã hóa Kernel Mode. Tính năng này là một mô đun nhân, và được sử dụng để nâng cao cách XP quản lý các yêu cầu mã hóa ở lớp ứng dụng. Mã hóa tốt hơn, bảo vệ mạnh hơn miễn là các khóa được an toàn. Rất nhiều người đã trông đợi vào tính năng này và nó cũng là một tính năng rất thú vị cho các tổ chức hay các hãng.
• Thuật toán phát hiện lỗ đen bộ định tuyến. Tính năng này cho phép những máy khách XP có thể nhận ra các router làm thất lạc gói dữ liệu. Nó là một tính năng cũng có trong Windows Vista.
• Nâng cấp chính sách đơn giản: Một tính năng được chào đón, tính năng này sẽ giúp tạo cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi nói đến vấn đề bí ẩn hay khó hiểu của XP IPSec; tạo và duy trì các bộ lọc IPSec. Sự đơn giản hóa của tính năng này còn làm cho nó dễ dàng hơn rất nhiều trong việc triển khai IPSec cho miền và truyền thông mạng.
• Dịch vụ quản lý nhận dạng số (DIMS): Tính năng này cho phép người dùng đã đăng nhập vào bất cứ máy tính nào trong miền đều có thể truy cập một cách thông suốt với các chứng chỉ và khóa riêng của họ cho các ứng dụng và dịch vụ.
• Wi-Fi Protected Access 2 (WPA2): Tính năng này bổ sung sự hỗ trợ cho WPA2, hoặc chuẩn IEEE 802.11i. Nhiều tính năng bảo mật cho truyền thông không dây đã bổ sung thêm những gì mà XP thiếu trong các phiên bản trước. Với bối cảnh bảo mật này thì đây là một thay đổi lớn đáng để chào đón.
1.073 bản vá lỗi là một phần nằm trong nâng cấp này. Các nâng cấp này đã đưa Windows XP trở thành phiên bản mới nhất có tất cả sự hỗ trợ phần cứng và các nâng cấp phần mềm không có trong Windows update. Một câu hỏi chung đưa ra là: liệu tôi có cần phải cài đặt SP1 hay SP2 trước khi cài đặt SP3? Câu trả lời là không, SP3 cũng tương tự như SP1 và SP2 và bạn có thể cài độc lập.
Hiệu suất
Sau khi cài đặt, bạn có thể thấy hiệu suất trên laptop có thể được cải thiện đến 16%. Các con số đã minh chứng trong công nghiệp còn có thể lên đến 25% nhưng điều này vẫn cần được xác định lại. Con số chính thức xấp xỉ là 10%.
Kết luận
Windows XP sẽ không biến mất trong ngày một ngày hai. Nó đã trở thành một nền tảng khá vững vàng và được sử dụng bởi nhiều tổ chức trên toàn thế giới. Windows XP SP3 được coi như một sản phẩm có thể tạo ranh giới mới cho các tổ chức và người dùng vẫn đang triển khai và chạy Windows XP. Nếu bạn đang cân nhắc tới việc bổ sung các tính năng mới như NAP, thì XP SP3 chính là sự lựa chọn của bạn. Nâng cấp này sẽ kéo dài tuổi thọ của Windows XP và các tính năng bổ sung thêm sẽ làm cho phiên bản này đáng để cài đặt.

Bài Hay  Update Windows XP SP2 to SP3 dễ dàng

Bạn đang xem bài viết: Bảo mật trong Windows XP SP3. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment