Bật Mí Cách Lấy Góc Vuông Bằng Thước Mét Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Cách lấy góc vuông, giác móng nhà nhanh | How to get the right angle for the house foundation fast
Cách lấy góc vuông, giác móng nhà nhanh | How to get the right angle for the house foundation fast

Bạn có từng nghe đến thuật ngữ “lấy góc vuông” trong lĩnh vực xây dựng bao giờ chưa? Khái niệm này sử dụng để chỉ một khâu cực kỳ quan trọng trong xây dựng. Đối với dân trong ngành thì kahi niệm này chắc không còn xa lạ gì nữa phải không nào? Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc không biết cách lấy góc vuông bằng thước mét ra sao? Ngay dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những thông tin này nhé!

Lấy Góc Vuông Bằng Thước Mét Là Làm Gì?

Lấy góc vuông bằng thước mét hay còn có nhiều tên gọi khác điển hình như đo góc vuông hoặc có thể là giác móng. Những thuật ngữ này thường được sử dụng nhiều hơn ở miền Bắc. Đây chính là việc định vị các góc trong ngôi nhà bằng những phương pháp thủ công hoặc kỹ thuật. Việc xác định các góc vuông này cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực thiết kế nhà. Nếu như đúng kỹ thuật thì sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên chắc chắn, bền vững và không gặp tình trạng méo mó.

Vai Trò Của Lấy Góc Vuông Bằng Thước Mét

Hiểu được lấy góc vuông bằng thước mét là làm gì rồi vậy việc lấy góc vuông này có thực sự cần thiết để xây nhà hay không? Thực tế cho thấy việc xác định chính xác một góc 90 độ trong toàn bộ các dự án xây dựng không những quan trọng mà còn là một khâu cực kỳ cần thiết, không thể bỏ lỡ.

Trước hết về mặt thẩm mỹ thì biết cách lấy góc vuông chính xác, đúng kỹ thuật thì sẽ giúp cho ngôi nhà được trở nên ngay ngắn, vuông vắn hơn rất nhiều. Hơn nữa, việc định vị các trục nhà, tim móng, tim cọc cũng từ đó mà dễ dàng cũng như chính xác hơn rất nhiều. Về tổng thể thì không những đảm bảo được tính mỹ thuật mà nó còn đảm bảo được tính bền vững và cực kỳ chắc chắn cho cả công trình.

Nếu như gặp sai sót trong cách lấy góc vuông trong xây dựng thì chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm mà bạn cũng không hề nghĩ đến. Giác móng nhà không chuẩn sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên méo mó, xộc xệch, không vuông vắn và thậm chí nó còn giống hình bình hành hoặc bất kỳ hình gì khác. Khi đó nó sẽ kéo theo những thay đổi của mọi thứ trong nhà điển hình như gạch lát sàn nhà, nhà vệ sinh cũng cần phải cắt chéo, giường, tủ kệ cũng không được kê vuông vức với bức tường.

Bài Hay  Thước ke góc tam giác vuông 150mm LS LS400906 GIAO NHANH

Như vậy thì nếu lấy góc vuông không đạt tiêu chuẩn ngay từ đầu từ sẽ có thể kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng bám theo cả cuộc đời. Chính vì vậy, vai trò quan trọng của việc lấy góc vuông luôn được đánh giá cao và không thể bỏ qua. Vậy cách lấy góc vuông thế nào mới đảm bảo thì chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bật Mí Cách Lấy Góc Vuông Bằng Thước Mét Đơn Giản

Vật dụng chuẩn bị

Nếu như không có máy móc hiện đại để đo góc vuông thì bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng như sau:

 • 4 cọc sắt hoặc 4 cọc gỗ dài khoảng 50cm.

 • 1 chiếc búa.

 • 1 thước mét.

 • 1 cuộn dây dù hoặc cước.

Đây đều được đánh giá là các dụng cụ đơn giản, những dụng cụ này có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ công trình xây dựng nào hiện nay.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cách lấy góc vuông

Lúc này ta nên lựa chọn góc vuông nhất của ô đất xây dựng để có thể đặt làm góc khởi đầu cho quá trình giác móng. Bạn hãy quan sát hình vẽ trên đây, giả sử điểm D chính là góc của ô đất xây dựng và góc này chính là góc vuông nhất. Giả sử bạn muốn có góc nhà của mình cách góc ô đất theo 2 phương với khoảng cách lần lượt chính là 925mm cùng với 665mm. Khi đó thì ta sẽ có thể xác định được điểm A chính là góc nhà.

Bạn hãy sử dụng búa đóng 1 cọc tại điểm A nhé! Đồng thời bạn hãy buộc dây dù hoặc buộc dây cước vào đầu cọc, quay theo 2 cung tròn: 1 cung là 4m và 1 cung là 3m. Lúc này bạn hãy xác định điểm C bởi cung tròn là 4m sao cho AC = 4m. Đồng thời sao cho điểm C sẽ cách mép tường rào một khoảng bằng 665mm.

Tiếp tục quá trình đóng cọc tại điểm C, bạn hãy buộc dây vào đầu cọ cũng như quay 1 cung tròn 5m nhé! Trên đường thẳng cách mép tường rào 1 khoảng bằng 925mm thì ta sẽ xác định được điểm B chính là giao điểm của cung tròn tâm C có bán kính là 5m, đồng thời cung tròn tâm A lúc này có bán kính là 3m khi nãy.

Lúc này thì tam giác ABC sẽ hình thành với 3 đoạn là AB=3m, AC=4m, BC=5m, đồng thời ta sẽ có thể chắc chắn rằng tam giác này sẽ vuông tại A. Cách lấy góc vuông ở đây chính là áp dụng theo định lý Pitago trong toán học với nguyên tắc nhất định đó là: Trong một tam giác vuông thì bình phương cạnh huyền luôn được tính bằng tổng bình phương của 2 cạnh góc vuông. Ngược lại nếu tam giác nào thỏa mãn điều kiện trên thì chắc chắn đó là tam giác vuông.

Bài Hay  Thước ke thước đo góc vuông 300mm 12inch Tolsen 35081

Từ đó theo các cạnh là AB và AC lần lượt ta có thể xác định được trục của ngôi nhà một cách chính xác. Tuy nhiên lưu ý rằng kích thước của 2 trục phải đúng theo với bản vẽ. Trên thực tế từ định lý Pitago này chúng ta có rất nhiều con số khác nhau để có thể xác định các cạnh một cách chính xác. Tỷ lệ 3-4-5 sẽ là con số dễ nhớ nhất, tuy nhiên người ta thường sử dụng tỉ lệ 6-8-10 hoặc những con số lớn hơn. Miễn là những con số được chọn này cần phải đảm bảo đúng định lý này.

Các khoảng cách 925mm hay khoảng cách 665mm cũng chỉ là ví dụ minh họa mà chúng tôi đưa ra. Giả sử những khoảng cách này chính là x và y thì bạn cũng cần đảm bảo được điểm C cách mép nhà một khoảng cách bằng y bất kỳ. Đồng thời điểm B cách mép nhà một khoảng bằng x là chính xác.

Bước 2: Xác định tim móng và tim cột

Từ cách lấy vuông góc bên trên, sau khi bạn đã xác định được các trục thì ta cần phải tiến hành xác định được tim móng và tim cột như sau:

 • Bạn hãy vẽ kích thước đất đào hố móng, thường được sử dụng vôi.

 • Hãy đào đất theo đường vừa vẽ, sau đó bạn hãy tiến hành thả dọi để có thể xác định được tim móng.

 • Sau đó hãy đổ một lớp bê tông lót móng đồng thời là kiểm tra lại tim móng để có thể xác định được tim cột.

 • Đặt thép móng và thép cột trùng với tim đã được xác định.

 • Hãy đổ bê tông lót móng thêm, đồng thời là thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên một lưu ý rằng việc xác định góc bạn cũng cần phải kiểm tra một cách cẩn thận, đồng thời sau khi hoàn thành việc xác định trục này thì chúng ta cần phải kiểm tra tổng thể về công trình. Bạn cần kiểm tra kích thước 2 trục được xác định đúng trong bản vẽ và kích thước 2 đường chéo phải bằng nhau để có thể đảm bảo độ chính xác cho ngôi nhà của bạn.

Hướng Dẫn Cách Lấy Góc Vuông Bằng Máy Móc

Cách lấy góc vuông thủ công bằng thước mét thường được áp dụng tại những công trình dân dụng với diện tích không quá lớn, còn đối với những công trình và dự án lớn thì cần phải có đội ngũ chuyên trắc đạc, đồng thời cần phải sử dụng đến các loại máy móc điện tử để có thể đo đạc. Cách lấy góc vuông bằng máy sẽ được tiến hành theo những bước như sau:

 • Bước 1: Hãy tiến hành giao mặt bằng giữa các bên như thiết kế, chủ đầu tư, giám sát,…

 • Bước 2: Từ mốc chuyền thêm một vài mốc thứ cấp thuận lợi cho đo đạc cũng như bảo vệ mốc một cách an toàn.

 • Bước 3: Sử dụng máy chuyền các địa điểm định vị trục, các địa điểm này phải đảm bảo cách trục từ 5-10m để không gặp tình trạng bị mất khi đào đất, đồng thời là trong quá trình vận chuyển cần phải tập kết vật tư.

 • Bước 4: Khi đã đào đất xong thì bạn chỉ nên giác móng sơ bộ bằng phương pháp rải vôi để máy đào. Sau khi đã đổ bê tông xong thì hãy sử dụng đến máy định vị lại, bật mực lên bê tông lót trước khi đặt thép.

Bài Hay  Thước ke vuông 30cm inox, đàn hồi cao vạch số in chìm

Một Số Lưu Ý Khi Lấy Góc Vuông Trong Lĩnh Vực Xây Dựng

Định vị vào góc hướng và góc phương vị

Điều đầu tiên, bạn cần phải định vị công trình và dự án của mình vào góc hướng cũng như góc phương vị. Áp dụng cho những công trình bạn đã biết mốc chuẩn A, góc hướng cùng với góc phương vị cũng như độ dài. Các bước định vị công trình lúc này sẽ được tiến hành như sau:

 • Sử dụng la bàn để có thể xác định được hướng Bắc.

 • Đặt máy kinh vĩ tại điểm A, đồng thời là ngắm theo hướng bắc trồi quay một góc để xác định.

 • Sử dụng thước đo khoảng cách m trên tia Ax để có thể xác định được điểm B.

 • Đặt máy tại điểm B ngắm lại điểm A và quay 1 góc để có thể xác định được BI.

 • Sử dụng thước đo độ dài BE là một cạnh của công trình xây dựng. Như vậy thì bạn đã xác định được những trục tim đường bao công trình trên khu của đất xây dựng.

Lưu ý bảo quản mốc và gửi mốc

Sau khi đã định vị được công trình thì ta sẽ căn cứ vào bản vẽ thiết kế để có thể xác định được các đường tim ngang và dọc của công trình. Bạn hãy kéo dài các đường tim về phía công trình rồi bắt đầu làm mốc.

Thông thường thì mốc tim thường được sử dụng là cọc sắc hoặc có thể là cọc bê tông cốt thép đã được đổ bê tông móng. Các mốc này sẽ được bảo vệ trong suốt một quá trình dài thi công. Bạn hãy lưu ý những về bảo quản mốc cũng như gửi mốc để có thể lấy góc vuông một cách dễ dàng, chính xác hơn nhé!

Như vậy thì trong bài viết trên đây, chúng tôi đã bật mí cho bạn cách lấy góc vuông bằng thước mét đơn giản cũng như vai trò của lấy góc vuông trong xây dựng. Nếu cách lấy góc vuông sai sót, không chính xác không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tình thẩm mỹ mà nó còn có thể phạm vào phong thủy trong nhà đẹp. Chính vì vậy, hạng mục này cần phải được các bác thợ và giám sát công trình một cách cẩn thận nhất có thể. Hy vọng những chia sẻ trên đây bạn đã nắm rõ được cách lấy góc vuông bằng thước mét, chúc các bạn thành công trong quá trình này.

Bạn đang xem bài viết: Bật Mí Cách Lấy Góc Vuông Bằng Thước Mét Đơn Giản Ai Cũng Làm Được. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment