Bí kíp nấu món cá trắm kho nghệ tươi thơm ngon, bổ dưỡng khi đông về

Món ngon || Hướng dẫn làm cá trắm kho nghệ – Kimi Food TV
Món ngon || Hướng dẫn làm cá trắm kho nghệ – Kimi Food TV

Công dụng của món cá kho nghệ tươi cho sức khỏe gia đình

Nếu như ngày đông bạn thường chọn các loại thức ăn như thịt, thì cá cũng là món ăn ngon hấp dẫn, bổ dưỡng chống lại những cơn gió lạnh đầu mùa đông. Với công dụng tuyệt vời của nó

. Bởi, nghệ tươi dùng để kho cá là một loại thảo dược tuyệt vời. Trong củ nghệ tươi có chứa hơn 300 chất chống oxy hóa và nhiều hoạt chất quan trọng khác tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chất curcumin trong nghệ là hoạt chất có tác dụng giảm viêm, phòng ngừa ung thư và chống oxy hóa rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, cá lại là loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều acid béo omega – 3, DHA và EPA. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh, trí não và mắt. Đồng thời, các acid amin trong cá còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Chính sự kết hợp khéo léo và hài hóa các dưỡng chất có trong cá với cá hoạt chất tuyệt vời trong củ nghệ tạo nên món cá kho nghệ không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, cách nấu cá kho nghệ đơn giản, dễ làm và hợp khẩu vị với nhiều người. Do đó, đây sẽ là lựa chọn ưu việt nhất cho bữa cơm gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho nghệ tươi

1kg cá trắm to

Bài Hay  Hướng dẫn 5 cách kho cá trắm ngon nhất đơn giản nhất

Nghệ tươi 1 củ to nên chọn củ nghệ không già quá

Hành lá, ớt tươi

Nước dừa tươi

Bột cà ri

Gia vị gồm: mắm, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm…, mỗi thứ một ít

Bí quyết nấu cá kho nghệ tươi vàng thơm, bổ dưỡng cho ngày đông thêm khỏe

Mách nhỏ khử mùi tanh ở cá

Khi mua cá về, bạn nên để cá vào 1 chậu nước to sạch, làm như vậy cho cá bỏ bớt các chất bẩn khi cá ăn tạp chất. Có sẵn nước vo gạo là tốt nhất.

Ngâm cá vào nước vo gạo, có thể để cá đã làm sạch vào ngâm 5-10 phút rồi xả lại thật sạch.

Hoặc là dùng gừng đập dập, lấy nước rửa cá, chà gừng lên thân cá đã làm sạch để cá không tanh

Với cách ngâm trên sẽ giúp loại bỏ được chất tanh trong cá. Như vậy kho cá sẽ thơm ngon hơn.

Bước 1 : Sơ chế cá trắm kho nghệ

Sau khi ngâm cá sạch như trên. giờ bước tiếp theo bạn mổ cá

Cá trắm bỏ mang, đánh vẩy,làm sạch, cắt khúc to. Sau đó ướp với muối, hạt tiêu, gừng, đường, nước hàng khoảng 15-20’ để cá ngấm đều gia vị

Dùng muối hạt, chanh tươi chà xát lên thân cá để cá hết nhớt và bớt tanh. Tiếp đó rửa lại bằng nước sạch và cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị làm sạch sơ chế các gia vị kho cá

Nghệ bạn có thể ra vườn lấy rồi về rửa sạch nước. nếu không có nghệ sẵn bạn có thể mua ở chợ về rồi làm sạch

Bài Hay  List 5 cách kho cá trắm đen cực ngon mẹ nào cũng nên biết

Nghệ cạo vỏ, rửa sạch và đem giã nhuyễn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ớt rửa sạch thái lát.

Bước 3: Ướp cá trắm cùng các gia vị

Cá trắm bỏ mang, đánh vẩy,làm sạch, cắt khúc to.

.

Sau đó ướp ướp với chút muối, mắm, đường, bột cà ri, trộn đều tay lên cho ngấm gia vị. Rồi để đó

Mách nhỏ: Thời gian ướp cá khoảng 15 – 30 phút cho cá ngấm đều gia vị và ngấm màu vàng của nghệ.

Bước 4: Nấu cá trắm kho nghệ

Chuẩn bị nồi gang to, hoặc nồi đất để kho thì cá sẽ ngon hơn. Nếu nhà bạn không có bếp củi có thể kho cá bằng bếp ga, hoặc bếp từ. Tùy vào điều kiện của từng nhà.

Xếp cá đã tẩm ướp gia vị vào niêu đất hoặc xoong kho cá, cho cả phần nước khi ướp cá chảy ra vào niêu.

Tiếp đó, cho nước dừa vào sao cho nước sâm sấp mặt cá. Sau đó bắc niêu lên bếp đun to lửa cho sôi. Khi cá sôi được khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Chờ khoảng 20 phút sau thì bật lại bếp, đun cá sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi niêu cá cạn nước bén niêu là được.

Mách nhỏ:

Nên kho cá bằng niêu đất, cá sẽ ngon và có mùi vị đặt trưng hơn

Thành phẩm món cá kho nghệ tươi

Cá trắm Món cá kho nghệ tươi có màu vàng, thịt cá săn chắc, xương mềm . Mùi thơm đặc trưng của nghệ, vị ngậy của nước dừa hòa quyện với thịt cá thơm ngọt, săn chắc, đậm đà làm bừa cơm gia đình thêm ấm áp và rất ngon cơm. Cá không bị nát, còn nguyên khúc, màu vàng ruộm bắt mắt của nghệ

Bài Hay  Cách nấu cá kho nghệ tươi thơm vàng hấp dẫn

Sau khi cá đã chín mềm, bạn chuẩn bị chiếc đĩa đẹp, cho cá ra có thể bỏ vài cọng rau mùi lên trên, cùng mấy cái hành đẹp, rắc ít tiêu cho đẹp mắt, hấp dẫn kick thích gia đình ăn ngon hơn

Mách nhỏ.

Cá kho nghệ tươi là món ăn thơm ngon và quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Món ăn này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, bởi, chất curcumin trong nghệ có tác dụng giảm viêm, chống oxy hóa, còn trong cá lại có nhiều omega – 3 có tác dụng phòng bệnh tim mạch, huyết áp, kéo dài tuổi thọ.. Nên ăn nóng, với cơm. Món ăn bắt mắt, hấp dẫn, lạ miệng đượm vị cổ truyền giúp cả gia đình ăn ngon miệng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Không chỉ vậy món cá kho vỏ quýt còn giúp bảo vệ sức khỏe trong thời tiết chuyển mùa, vỏ quýt có rất nhiều công dụng trong trị đầy hơi, chướng bụng, an thần rất tốt.

Với chia sẻ cách làm món cá kho nghệ tươi ở trên.cachlamhay.vn mong bạn đọc sẽ có thêm công thức mới cho món ăn mỗi ngày của gia đình luôn ngon miệng, khỏe mạnh, chống giá lạnh đón ngày mời tràn đầy sức sống, với món cá kho nghệ bổ dưỡng, tràn đầy năng lượng nhé.

Mây Nhỏ

Bạn đang xem bài viết: Bí kíp nấu món cá trắm kho nghệ tươi thơm ngon, bổ dưỡng khi đông về. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment