Bơ Có Chín Cây Không? Cách Xác Định Thời Điểm Bơ Chín Chuẩn Nhất.

Bơ là loại quả mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao. Việc biết được bơ có chín cây không sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại quả được nhiều người đặc biệt ưa thích này. Hãy cùng với Tin nhà nông tìm hiểu về việc quả bơ có chín trên cây không cũng như thời điểm thu hoạch bơ hợp lý.

# Bơ Có Chín Được Trên Cây Không?

Giới thiệu về trái bơ

bơ có chín cây không

Bơ được biết đến là loại trái cây chứa nhiều carbohydrate và có chất béo lành mạnh đem lại cho người sử dụng nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Ngoài ra, Bơ còn là thức ăn hoàn hảo cho tất cả mọi người vì chúng không chứa gluten.

Trên thị trường hiện nay có các giống bơ phổ biến như: Bơ Gwen, Bơ Hass, Bơ sáp, Bơ 034, Bơ tứ quý… Trung bình trong vòng một năm, một cây bơ có thể ra đến 120 trái. Khả năng sản xuất của một vườn bơ có diện tích 1 hecta có thể lên đến 20 tấn mỗi năm.

Bơ là loại cây không hợp với khí hậu vùng lạnh, chỉ phát triển vùng nhiệt đới và ôn đới. Cho đến nay, ở Việt Nam có khá nhiều tỉnh Miền Đông và Tây Nguyên trồng bơ. Tuy nhiên những loại bơ ngon, dẻo, chất lượng đa số được trồng ở Đăk Lăk – thủ phủ bơ của Việt Nam.

Tìm hiểu thêm:

Cập nhật giá quả bơ lái thu mua mới nhất hôm nay.
Các giống bơ nên trồng đạt hiệu quả kinh kế cao.

Quả bơ có chín trên cây không?

bơ có chín cây không

Câu trả lời cho việc bơ có chín cây không thật ngạc nhiên lại là không! Khác với những loại trái cây thông thường, bơ không thể chín trên cây, chúng chỉ có thể chín sau khi được thu hoạch.

Bài Hay  Cách Phân Biệt, Chọn Mua Và Bảo Quản Bơ 034

Tuy nhiên, tùy vào từng vùng khí hậu mà quả bơ sẽ có thời gian chín khác nhau sau khi được hái xuống.

Quá trình chín của bơ diễn ra khá nhanh sau khi được hái xuống. Với vùng có khí hậu lạnh bơ sẽ chín trong vòng 5-7 ngày, đối với những nơi nóng hơn thì sẽ là 3-5 ngày. Sau khi chín, bơ sẽ bắt đầu bị hỏng rất nhanh chỉ trong vòng 2-3 ngày.

Vì bơ không thể chín trên cây và lại rất nhanh hỏng sau khi chín, người trồng bơ cần phải biết thời điểm thích hợp để thu hoạch bơ. Điều này sẽ giúp bơ đạt được độ ngon, dẻo, chất lượng tốt khi đến tay khách hàng.

Dưới đây là những thông tin cần thiết về thời điểm thu hoạch bơ thích hợp.

# Thời Điểm Thu Hoạch Bơ Hợp Lý

bơ có chín cây không

Bơ được thu hoạch ở thời điểm thích hợp sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn và vẫn giữ được chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bơ khác nhau, thời điểm thu hoạch của từng loại cũng khác nhau phụ thuộc vào đặc điểm và quá trình phát triển.

Để có thể xác định chính xác thời điểm thu hoạch, người trồng bơ cần ước tính được thời gian từ lúc đậu trái cho đến lúc trái chín, cụ thể trong vòng khoảng 2 tháng. Tiếp theo là thời gian cần để bơ đạt kích thước lớn nhất và phát triển diễn ra trong vòng 1 đến 3 tháng để trái có thể đạt độ già hoàn hảo.

Ngoài ra, cũng có thể dựa trên màu sắc của vỏ bơ để xác định thời điểm thích hợp.

Đối với số lượng ít, có thể quan sát vỏ bơ. Khi vỏ chuyển từ màu xanh sang màu tím đậm và giảm độ bóng. Hoặc quan sát trên vỏ quả có xuất hiện các cục u cám nghĩa là quả đã già đi và có thể thu hoạch.

Bài Hay  Cách Chọn Bơ 034 Già Béo Bùi & Sáp Dẻo

Còn với số lượng nhiều, người trồng bơ cần xác định dựa vào kích thước, trọng lượng cũng như màu sắc của bơ để chọn ra thời điểm thu hoạch thích hợp. Nếu trong vườn bơ có quả già rụng thì cần phải thu hoạch ngay, tránh việc sau khi thu hoạch bơ quá già và không đạt chất lượng.

# Cách nhận biết bơ già chín cây và bơ chín ép

bơ có chín cây không

Sự khác nhau giữa bơ già chín cây và bơ chín ép

Bơ già chín cây là loại bơ được thu hoạch ngay khi bơ đạt độ già vừa phải và ổn định. Sau khi thu hoạch từ 1-2 ngày, bơ sẽ chín và đạt chất lượng tốt nhất. Đối với bơ già chín cây, người sử dụng sẽ cảm nhận được độ dẻo và béo mà loại bơ chín ép không thể đem lại.

Đối với bơ chín ép, do thu hoạch quá sớm khi bơ còn non, chưa đủ già. Bơ sẽ không thể chín ngay khi được thu hoạch. Người trồng bơ thường sẽ sử dụng những biện pháp để kích thích bơ chín nhanh phục vụ cho quá trình kinh doanh. Khi này, bơ chín ép sẽ không đạt chất lượng cao.

Những cách phân biệt bơ già chín cây và bơ chín ép

Việc phân biệt giữa bơ già và bơ non rất quan trọng vì bơ phải già mới dẻo, mới béo một cách ngon nhất. Sau đây là một số cách để bạn ra chợ hay vào siêu thị chọn được bơ như ý.

Cách đầu tiên để chọn bơ là nhìn hình dáng bên ngoài của chúng, đặc biệt là ở phần đầu trái bơ. Khi quan sát phần đầu của trái bơ, nếu có da láng, đốm trắng mịn và chìm dưới vỏ xanh thì đó là trái bơ già. Ngược lại, nếu lớp vỏ bên ngoài của trái bơ hơi sần, sờ không có cảm giác căng mịn thì đó là trái bơ non, chín ép.

Bài Hay  Bơ không tên là gì, giá bao nhiêu? Đặc điểm bơ không tên và cách chọn mua

Phần đít bơ cũng là một dấu hiệu để giúp ta phân biệt được bơ già và bơ non. Đít bơ già thường căng phồng và không bị nhăn. Khi bơ càng già thì phần đít bơ càng căng phồng ra. Đây là dấu hiệu đơn giản nhất để có thể phân biệt giữa bơ già chín cây và bơ non chín ép.

Ngoài về hình dáng thì ta có thể dựa vào màu sắc để phân biệt được bơ già. Quả bơ khi già thương có vỏ màu đậm tuy nhiên màu sắc của từng giống bơ là không hề giống nhau:

  • Bơ Gwen: màu vỏ xanh tối, sần sùi khi chín.
  • Bơ Hass và Lamb Hass: màu vỏ xanh đậm hoặc tím. Nếu bơ có màu xanh tươi có nghĩa là chưa chín.
  • Bơ Pinkerton: màu vỏ đậm khi chín.
  • Bơ Reed: màu vỏ xanh tươi, dày và hơi sần sùi khi đã chín.
  • Bơ Zutano: màu vỏ xanh, pha chút vàng và mỏng khi chín.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi bơ có chín cây không và cách xác định thời điểm thu hoạch bơ phù hợp mà Tin nhà nông đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn chọn được cho mình những trái bơ ngon, chất lượng

Bạn đang xem bài viết: Bơ Có Chín Cây Không? Cách Xác Định Thời Điểm Bơ Chín Chuẩn Nhất.. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment