Cách bật cao trong bóng chuyền

TRỰC TIẾP | Lễ khai mạc SEA Games 32 – Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32
TRỰC TIẾP | Lễ khai mạc SEA Games 32 – Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32

Cách bật cao trong bóng chuyền

Trinh Quang Thanh

Thứ Tư, 11/07/2018

Bật cao là một phần không thể thiếu trong bóng chuyền. Nó vừa là yếu tố giúp tấn công, vừa giúp tăng khả năng phòng thủ cho người chơi. Có thể nói, dù là vận động viên chuyên nghiệp hay những người chơi không chuyên thì cách bật cao trong bóng chuyền vẫn luôn là điều được quan tâm.

Người bật cao nhất trong bóng chuyền thế giới

Đến nay, người có kỹ thuật và khả năng bật cao nhất trong môn thể thao bóng chuyền chính là cầu thủ người Cuba, Robertlandy Simon. Robertlandy Simon vô cùng linh hoạt, có khả năng phản ứng nhanh nhạy và đặc biệt có khả năng bật nhảy và tấn công vô cùng tốt.

Với chiều cao 2m06 của mình, vận động viên này chính là người sở hữu cú bật nhảy tấn công cao nhất thế giới. Cú bật nhảy tấn công của anh lên tới 3m89 và cú bật nhảy tại chỗ là 3m26.

Vậy làm thế nào để bật nhảy cao trong bóng chuyền như cầu thủ người Cuba này?

Cách tập bật cao trong bóng chuyền

Không phải tự nhiên mà những vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp có những cú bật cao đến như thế. Để đạt được thành tích như vậy, những cầu thủ này cần phải tập luyện thường xuyên với những phương pháp cụ thể để nâng cao kỹ thuật bật nhảy của mình.

Bài Hay  Cách BẬT CAO trong bóng rổ để NÉM RỔ GHI ĐIỂM dễ dàng

Kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản

Khi chơi bóng chuyền, muốn bật nhảy được cao như mong muốn, các vận động viên phải đảm bảo thuần thục kỹ thuật chơi bóng cơ bản với những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Người chơi đứng cách lưới một khoảng thích hợp sao cho khi nhảy lên không bị chạm lưới. Khoảng cách thích hợp nhất là khoảng 2 đến 3 m. Thân hướng về phía trước, đầu gối hơi khuỵu, mắt theo dõi bóng trong sân.

Bước 2: Lấy đà

Hãy điều chỉnh chỗ đứng phù hợp để có đủ khoảng cách chạy lấy đà cho sức bật tốt hơn đồng thời có thể đón được bóng.

Ngay khi bóng rời tay người nâng, những người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp sẽ xác định được đường đi và hướng đi của trái bóng. Trong trường hợp bóng bay thấp thì các vận động viên cần lấy đà sớm hơn, nếu muốn đập bóng cao thì người chơi có thể xuất phát chậm hơn một chút.

Bước 3: Giậm nhảy

Từ lấy đà chuyển sang giậm nhảy thường được thực hiện ngay lập tức thì, hầu hết mọi người sẽ dùng hai chân để giậm nhảy. Bước này vô cùng quan trọng vì khi nhảy lên, bạn cần đạp được bóng ở ngay trước mặt.

Khi giậm nhảy, gót chân đặt xuống đất cần ngang nhau, thân người ngả về phía trước, ngay lập tức khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức lên mũi chân và dùng sức để bật lên.

Lưu ý: Nhảy lên, đánh mạnh hai tay về phía sau để nhận được nhiều lực hơn. Sức bật của đầu gối, cơ bụng và sức ở cổ chân có ảnh hưởng đến khả năng bật của các vận động viên.

Bước 4: Nhảy, đập bóng

Bài Hay  Cách bật cao trong bóng chuyền & Các bài tập cải thiện sức bật

Khi bật lên tới tầm cao nhất thì hơi ngửa người ra sau, nghiêng người về phía tay đập bóng để chuẩn bị thực hiện việc đập bóng.

Tay đập trái bóng từ trên cao, đưa ra sau sát tai, duỗi thẳng cánh tay, cổ tay đập gậy vào bóng, lúc này cổ tay sẽ giúp bạn di chuyển hướng đi của bóng.

Khi thực hiện đập bóng, vươn thẳng người, hai chân duỗi ra phía trước để tạo sức mạnh cho cú đập bóng. Nên đập bóng khi bóng ở khoảng cách 10 đến 15 cm so với đầu người.

Bước 5: Rơi xuống

Để tránh mất thăng bằng khi rơi xuống, bạn nên thả lỏng các bắp thịt, để mũi chân thẳng, tiếp đất trước, đầu gối hơi khuỵu và để hai bàn chân xoay theo chiều lưới.

Cách tập tăng sức bật cao trong bóng chuyền

Trong các môn thể thao như bóng chuyền, điều quan trọng nhất trong sức bật chính là sức mạnh của cơ chân và khả năng phối hợp của các bộ phận trên cơ thể.

Để gia tăng sức bật cao trong bóng chuyền thì các cầu thủ cần phải luyện tập khả năng co duỗi độ dài của các cơ và luyện tập tăng cường độ dẻo dai của cơ bắp giúp thời gian dùng lực dài hơn. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số bài tập giúp tăng sức mạnh của cơ bắp.

Luyên tập cơ bắp chân giúp tăng khả năng bật cao

Chân là bộ phận đặc biệt quan trọng để giúp bạn bật cao, cơ chân càng mạnh thì khẳ năng bật cao càng tốt. Để luyện tập cơ bắp chân, bạn có thể tập bài tập sau:

Dùng sức cơ thể nâng người lên vài cm, đứng bằng nửa bàn chân. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được các cơ bắp chân được kéo căng kết cỡ. Cố gắng giữ đầu mũi chân tiếp đất, thẳng gối, hạ thấp cơ thể và tiếp xúc bằng cả lòng bàn chân.

Bài Hay  5 cách bật cao hiệu quả mà các cầu thủ bóng rổ thường luyện tập

Thực hiện động tác này 15 lần sau đó hạ đầu gối nghỉ khoảng 15 giây; sau đó tăng dần tốc độ. Tiếp tục động tác với tốc độ nhanh gấp đôi, thực hiện 15 lần.

Thực hiện liên tục từ đầu đến cuối thêm 2 lần nữa.

Luyện tập cơ bụng giúp tăng sức bật

Ngồi xuống thảm tập, hai chân chống lên mặt đất, ngả người ra sau sao cho không chạm đất. Hai tay đẻ sau gáy hoặc trên mặt đất, nâng người lên khỏi mặt đất thở ra co cơ bụng lại; hạ người xuống hít vào vào.

Bụng gồng liên tục, không nhả ra và chân cố định, không rời mặt đất.

Lặp lại 15 đến 20 lần và thời gian nghỉ tối đa 1 phút giữa mỗi lần tập. Nên thực hiện 4 lần mỗi ngày.

Nếu bạn cảm thấy mỏi lưng, điều đó chứng tỏ bạn đang sai tư thế, nên để vai cách xa mặt đất hơn khi thực hiện động tác. Chỉ cần cảm nhận được sự co giãn cơ bụng là tốt.

Ngoài ra bạn cũng có thể tập thêm bài tập Squats, bài này cũng hỗ trợ rất tốt trong việc nâng cao sức của các cơ trên cơ thể và giúp tăng sức bật tốt hơn khi chơi thể thao.

Trên đâu là những cách giúp bạn có thể bật cao hơn khi chơi bóng chuyền. Chúc các bạn luyện tập thành công. Nếu có như cầu mua trụ và lưới bóng chuyền hãy đến ngay với Thể thao Đông Á nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cách bật cao trong bóng chuyền. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment