Cách chăm sóc cây thiết mộc lan trong nhà đơn giản

Rất nhiều khách hàng đã gọi và hỏi chúng tôi tư vấn về cách chăm sóc cây thiết mộc lan khi đặt trong nhà như nào? Và làm sao để cho cây không bị vàng lá, héo lá, thối thân,… Trong bài viết này, Green Homes Việt Nam – một trong những đơn vị lâu năm về dịch vụ “cho thuê cây cảnh văn phòng“ tại hà nội xin chia sẻ cách để chăm sóc cây thiết mộc lan đơn giản dễ dàng, giúp cây sống khỏe, bền.

  • Tại sao chúng ta gặp khó khăn trong việc chăm sóc cây trong nhà? Những đặc điểm cần lưu ý?
  • Cách chăm sóc của người mua không đúng?
  • Cách chăm sóc cây thiết mộc lan như nào là hợp lý?
  • Nên xử lý các triệu chứng bệnh như thế nào?
  • Nên bón phân hay thay đất?

Chúng ta hãy giải thích lần lượt những ý trên và các biện pháp chăm sóc sao cho đơn giản hiểu quả nhất nhé!

1. Tại sao chúng ta gặp khó khăn trong việc chăm sóc cây trong nhà? Những đặc điểm cần lưu ý?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu tại sao nhiều người mua cây thiết mộc lan về nhưng không biết cách chăm sóc cây thường bị bạch lá, vàng lá, héo lá .. và chết

Nguyên nhân chính cản trở sự phát triển xanh tốt của cây là do môi trường trong nhà, hay văn phòng có nguồn không khí hầu như “không được lưu thông”, không giống như môi trường ngoài trời, nó gần giống với môi trường bị “bí khí “. Cùng với điều kiện ánh sáng kém hoặc yếu, đôi khi nó còn kết hợp với một số điều kiện xấu như nhiệt độ bất ổn, do điều hòa tạo ra ” ngày và đêm khác nhau”

Đó chính là những tác nhân gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây thiết mộc lan. Chúng ta sẽ thấy một vài biểu hiện không tốt của cây như:

  • Với nguồn sáng yếu và kém sẽ gây cho cây một số bệnh như lá cây bị trắng dần – do thiếu chất diệp lục làm giảm sự phát triển của cây.
  • Với môi trường không khí lưu thông kém, nhiệt độ bất ổn tạo cho cây phát triển chậm dễ hỏng khi không biết cách chăm sóc cho đúng

2. Cách chăm sóc của người mua không đúng?

“Tưới nước” – Là một trong những hành động chăm sóc cây mà hầu hết người mua cây không năm rõ, và đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cây bị vàng lá, thối thân hay bị một số bệnh về nấm, rệp mà người mua hầu như không biết .

Bài Hay  Cây Thiết Mộc Lan Ý Nghĩa Phong Thủy Và Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây

Tại sao lại như vậy? Bởi môi trường trong nhà thì hầu hết các loại cây cảnh chỉ cần vừa đủ lượng nước tưới. Do không khí lưu thông kém dẫn đến tỉ lệ thoát hơi nước của cây cũng ít – nên việc tích trữ lượng nước của cây trong đất và thân sẽ kéo dài hơn so với môi trường ngoài trời.

Vậy chúng ta phải chăm sóc như nào? Làm sao để tưới nước dúng cách thì ở phần sau chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết và cụ thể hơn.

3. Cách chăm sóc cây thiết mộc lan như nào là hợp lý?

Để tránh các bệnh, triệu chứng như 2 phần đầu bạn nên thực hiện các bước sau khi mua cây từ các đơn vị cây xanh, cũng như hàng chợ về:

Bước 1: Vị trí đặt cây để giúp cây thích nghi với môi trường trong nhà

Đặt cây vào vị trí văn phòng thích hợp mà bạn muốn bày trí , sau 5-7 ngày hãy luân chuyển ra vị trí có ánh sáng tốt ” nơi có ánh sáng mặt trời hoặc đèn điện chiếu sáng tốt”, không khí thoáng đãng. Lưu ý: bạn nên để tránh nơi có ánh sáng mặt trời chiếu gay gắt – dễ làm lá bị cháy. Tại đây bạn đặt cây từ 1-2 ngày, sau đó đặt lại vào vị trí cũ và bạn thực hiện chu kỳ luân chuyển này từ 3-4 lần

Bài Hay  Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa và vị trí đặt theo phong thủy

Bước 2: Cách tưới nước hợp lý

  • Với cây thiết mộc lan ghép bạn hãy thực hiện lần tưới từ 12 – 16 ngày cho một lần tưới ( chú ý: kiểm tra độ ẩm của đất – và đất khô thì hãy tưới đều cho toàn bộ mặt chậu. Mục đích này giúp cho lượng nước được gấm đều giúp toàn bộ dễ cây có thể tiếp xúc với lượng nước tưới. và không còn phần dễ nào bị khô.

Lưu ý: Tuyệt đối không tưới nước khi kiểm tra đất còn ẩm, hay nhão. Đảm bảo đáy chậu thông thoát nước tốt khi tưới – Không để ứ đọng nước trong chậu, trong đĩa .

Với cách tưới nước như này giúp cây sẽ sống khỏe, tránh được hiện tượng tưới quá nhiều nước làm cây bị úng – vàng lá hay thối thân cây.

Đối với cây thiết mộc lan gốc thì cách tưới nước cũng như trên tuy nhiên lượng tưới nước sẽ nhiều hơn một chút so với cây thiết mộc lan ghép. Đặc biệt với loại cây cảnh thiết gốc này do việc vận chuyện đi lại là rất khó do đó bạn nên chọn vị trí có ánh sáng tốt nhất hoặc bố trí đèn điện chiếu sáng cho cây trong văn phòng mình để bày trí sẽ giúp được phần nào trong sự phát triển của cây.

4. Xử lý các triệu chứng, các bệnh mà bạn đang gặp phải

– Cây thiết mộc lan khi đặt trong văn phòng kín một thời gian dài thì lá sẽ ngã sang màu xanh hơi vàng nhạt khi cầm chiếc lá sờ sẽ thấy chiếc lá mỏng và khô, không có bóng mượt do thiếu ánh nắng mặt trời. Nếu chậu đặt trong nhà thì ta có thể di chuyển ra hướng nắng, hòa một lượng phân lân với nước để tưới hoặc nên từ từ di chuyển cây ra nơi nhiều ánh sáng hơn để cây bình phục hiện trạng.

Bài Hay  Chăm sóc cây thiết mộc lan trong văn phòng • Sài Gòn Hoa 2023

– Đối với các triệu chúng do tưới nhiều nước, bị vàng lá: bạn nên kiểm tra vỏ cây xem có bị thối hay không – nếu vỏ cây thối kèm với lá vàng rũ thì cây đã bị úng và thối toàn bộ. Với trường hợp này bạn chỉ còn các kiểm tra phần nào thối thì loại bỏ và chuyển cây ra vị trí có ánh sáng tốt và chăm sóc như hướng dẫn ở cách tưới nước trên.

– Cây thiết mộc lan đặt trong môi trường máy lạnh hơi ẩm để lâu sẽ xuất hiện nấm ở cuộn lá – biểu hiện là những đốm trắng . Khi bắt đầu xuất hiện ta sẽ xử lý tạm thời bằng cách lấy khăn lau, xịt ngăn ngừa nấm bằng bình xịt muỗi hoặc pha loãng nước rửa chén xử lý hiện trạng, sau đó theo dõi tình hình phát triển của cây.

5. Nên bón phân hay thay đất thường xuyên?

Đối với cây thiết mộc lan nên chọn phân N,P,K để bón cho cây, trung bình 2-3 tháng bón/1 lần. Nên bón lượng phân vừa phải, tiến hành rắc phân quanh gốc cách thân cây 5-10cm. Tốt nhất sau khi rắc phân xong nên lấp kín phân lại để phân không bị bốc hơi, sau đó tưới đều quanh gốc. Hoặc ta có thể hòa lượng phân NPK vừa phải và tưới đều lên gốc cây.

Còn đối với cây cảnh sống lâu năm ta cần thực hiện chuyển chậu và thêm phần đất mới cho cây – với cách này sẽ giúp cho cây có thể phát triển tốt hơn và sẽ đỡ công chăm bón cho bạn!

Mọi vấn đề thắc mắc vùi lòng đặt câu hỏi ngay tại dưới đây. Xin chân thành cảm ơn bạn!

Dịch vụ khác của chúng tôi

Bạn đang xem bài viết: Cách chăm sóc cây thiết mộc lan trong nhà đơn giản. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment