Cách để Nuôi râu ria mép: 11 Bước (kèm Ảnh) – wikiHow

TTL | Thử thách sản phẩm hỗ trợ mọc râu Vacosi
TTL | Thử thách sản phẩm hỗ trợ mọc râu Vacosi

Bài viết này đã được cùng viết bởi Timmy Yanchun. Timmy Yanchun là thợ hớt tóc và người đồng sáng lập Svelte Barbershop + Essentials. Svelte Barbershop + Essentials là một công ty chăm tóc tóc cho nam giới, chuyên về tóc, râu, da và sản phẩm cạo râu cho nam giới, ban đầu có trụ sở tại Beverly Hills, California nhưng hiện tại đã mở 3 chi nhánh trên khắp Los Angeles. Timmy đã làm nghề cắt tóc từ năm 13 tuổi và mở tiệm cắt tóc đầu tiên trong số 6 tiệm cắt tóc khi mới 18 tuổi. Anh cũng là người đồng sáng lập của thương hiệu mới LTHR, chiếc máy tạo bọt cạo râu nóng vô tuyến dùng cho gia đình đầu tiên trên thế giới. Timmy và Svelte đã từng xuất hiện trên GQ, Men’s Fitness và Hypebeast.

Có 14 thông tin tham khảo được trích dẫn trong bài viết này mà bạn có thể xem tại cuối trang.
Bài viết này đã được xem 16.172 lần.

Nuôi một bộ râu ria mép là cách tuyệt vời để thay đổi diện mạo của bạn. Nếu bạn thấy mệt mỏi vì chờ đợi ria mép mọc lên, hoặc bạn không chắc mình nên để ria mép kiểu nào, đừng lo lắng! Bạn có thể thực hiện các bước để giúp ria mép phát triển nhanh hơn và tìm ra kiểu phù hợp với khuôn mặt của mình.

Các bước

Để ria mép mọc ra

 1. 1Để râu mọc trước tiên. Ban đầu râu của bạn có thể trông hơi thưa thớt. Nếu bạn muốn tránh một số bất tiện ban đầu, hãy cân nhắc để râu mọc trên mặt trước đã, sau đó tỉa bớt phần râu còn lại khi ria mép dày hơn, hoặc tỉa dần mọi thứ trừ ria mép để làm cho quá trình chuyển đổi bớt rời rạc.[1] X Nguồn nghiên cứu
  • Cắt tỉa và nuôi dưỡng bộ râu trong khi bạn chăm sóc bộ ria mép đang hình thành.
 2. 2Đầu tư vào một tông đơ chất lượng tốt. Bất cứ khi nào tỉa lông trên mặt, bạn nên đầu tư vào một chiếc tông đơ để tỉa râu dễ dàng hơn.[2] X Nguồn nghiên cứu Bạn sẽ dễ dàng tạo hình ria mép một cách chính xác bằng tông đơ điện so với dao cạo cơ bản dùng để cạo sạch râu.
  • Thông thường, bạn có thể mua một chiếc tông đơ có thể sạc lại với giá 300-400 nghìn có sẵn ở hầu hết các cửa hàng bán lẻ. Tông đơ sẽ được bán kèm với một loạt các hình dạng bảo vệ và kích cỡ tùy chọn, giúp bạn dễ dàng định hình ria mép.
 3. 3Tỉa những gì bạn không muốn xuất hiện trên mặt. Hầu hết các kiểu ria mép cơ bản chỉ kéo dài xuống hai bên miệng, để lại những cọng râu ở môi trên. Tất cả những gì cần thiết để định hình một bộ ria mép cơ bản là cạo sạch bất kỳ cọng râu nào bạn không muốn, thường là tất cả râu trên má, bên dưới và dọc theo hàm và xung quanh miệng, ngoại trừ môi trên.[3] X Nguồn nghiên cứu
  • Sau khi cắt tỉa hình dạng cơ bản mong muốn, hãy để ria mép như vậy. Cạo hoặc tiếp tục cắt tỉa các khu vực khác có sự phát triển của lông trên mặt để giữ cho ria mép của bạn nổi bật so với các phần còn lại của bộ râu.
  • Đối với một số loại râu, đôi khi người ta để cho râu mọc trở lại và có ria mép dài hơn một chút so với phần còn lại. Đó là nửa râu, nửa ria mép, và vẹn cả đôi đường.
 4. 4Kiên nhẫn chờ râu mọc. Mặc dù râu có thể mọc khá nhanh, nhưng có thể mất vài tuần đến hơn một tháng nó mới mọc đầy đủ, tùy thuộc vào loại ria mép bạn muốn và tốc độ râu mọc. Quá trình này cần thời gian, vì vậy đừng sốt ruột.
  • Trái với suy nghĩ của nhiều người, việc tỉa râu thường xuyên không khiến nó “mọc lại dày hơn”. Tuy nhiên, đó không phải lúc nào cũng là một lời khuyên tồi: Đây thường là một cách để thuyết phục những anh chàng có bộ râu không ưa nhìn phải cạo râu tơ đi và đợi cho đến khi nó bắt đầu dày hơn một chút.
  • Bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật cơ bản tốt cho sức khỏe để kích thích râu mọc nhanh hơn. Duy trì chế độ ăn giàu protein, chất béo bão hòa, và Vitamin A, E và C, tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ, và quan trọng hơn hết là hãy giữ cho gương mặt của bạn sạch sẽ và chăm sóc kỹ để có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng râu trên mặt ở nam giới.

  Quảng cáo

Bài Hay  Nam giới Việt Nam có nên để râu? Những lưu ý trước khi để râu

Tạo kiểu cho bộ ria mép

 1. 1Chọn một phong cách phù hợp với khuôn mặt của bạn. Không phải tất cả các kiểu ria mép đều phù hợp cho tất cả các khuôn mặt và kiểu tóc.[4] X Nguồn nghiên cứu Hãy chú ý đến quá trình râu mọc và chỗ mọc rậm nhất. Sẽ không có vấn đề gì khi thử tạo kiểu ria thẳng fu-machu nếu râu của bạn không dày đến tận miệng.
  • Để biết ria mép trông như thế nào, hãy thử chỉnh sửa ảnh của bạn trong phần mềm Photoshop, rồi thêm ria mép giả. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến của bạn bè và gia đình xem họ nghĩ bạn sẽ trông như thế nào. Nếu không, bạn chỉ cần nhìn vào gương và tưởng tượng mình trông ra sao với bộ ria mép bạn chọn.
 2. 2Thử phong cách ngắn hơn. Kiểu ria mép ngắn hơn là lựa chọn tốt nhất cho nam giới với bộ râu rất thô, rậm, và tối. Kiểu ria ngắn này sẽ trông đẹp hơn khi râu rậm và thô hơn. Hãy thử các kiểu ria mép ngắn sau đây:
  • Bộ ria bút chì: Là kiểu ria của những người nổi tiếng như John Waters, R. Kelly, và vô số nhân vật phản diện trong phim câm, một bộ ria bút chì trông như được vẽ mỏng trên đầu môi bằng bút chì trang điểm. Để tỉa râu, hãy tỉa theo đường viền môi trên bằng một chiếc tông đơ, cẩn thận cạo râu giữa mũi và môi cho đến khi còn một đường mỏng còn lại. Râu phải kết thúc ở góc môi trên hoặc xa hơn một tí.[5] X Nguồn nghiên cứu
  • Bộ ria thẳng fu machu: Kiểu cổ điển này có một bộ ria mép giống như cây bút chì bắt đầu từ khóe miệng và mọc xuống qua hai bên mặt cho đến khi chạm đến quai hàm, và đôi khi kéo dài qua đường viền hàm giống như một triết gia Trung Quốc. Râu phát triển rậm và rộng hơn, hình dạng ria mép cơ bản tương tự này được gọi là “ria móng ngựa””, [6] X Nguồn nghiên cứu kiểu ria của đô vật đã nghỉ hưu Hulk Hogan.
  • Bộ ria toa xe: Ria mép toa xe là một bộ ria mép khá đơn giản, chỉ kéo dài gần chạm đến góc môi. Để cắt tỉa kiểu này, hãy để ria mép mọc tự nhiên, sau đó tỉa một đường thẳng vuông góc với góc môi sao cho râu kết thúc ngay trước góc môi. Bộ ria sẽ trông giống như một hình chữ nhật hoàn hảo. Đừng tỉa ngắn, nếu không bạn sẽ nhận được kết quả với một bộ ria bàn chải đặc trưng của Adolf Hitler và Robert Mugabe.[7] X Nguồn nghiên cứu
 3. 3Thử một kiểu ria dài hơn. Một bộ ria rậm hơn, ria mép to hơn thường kết hợp tốt nhất với hàm râu thẳng vẫn còn thô. Đặc biệt là râu mỏng sẽ mọc dài, nhưng sẽ không “rậm rạp”, và cuối cùng có thể mọc bên trên môi bạn như ngà của hải mã (sẽ có cảm giác khó chịu). Nếu bạn đã có kiểu râu phù hợp, hãy xem xét các bộ ria dài hơn sau đây:
  • Bộ ria kiểu Anh, Chòm ria dưới môi dưới hoặc Bộ ria ghi đông: Một bộ ria mép kiểu Anh giúp bạn trông giống như bước ra từ một cuốn tiểu thuyết thời Victoria. Để tạo kiểu cho bộ ria mép này, bạn cần ngừng cắt ria mép ngay phía trên khóe miệng và để nó mọc dài hơn một chút, sau đó sử dụng sáp ria mép, xoắn những sợi lông dài hơn ở góc lên, uốn thành một lọn. [8] X Nguồn nghiên cứu
  • Bộ ria quặp: Ria quặp là một bộ ria mép dành cho người thích không khí thoáng đãng ngoài trời, săn tê giác và những người đàn ông biết cách ném rìu cầm tay. Hãy nghĩ về Theodore Roosevelt. Để nuôi bộ ria quặp, bạn hoàn toàn không cần làm gì ngoài cạo lông má, để lại ria mép. Không cắt tỉa cho đến khi nó khiến bạn hoàn toàn thích thú (có thể không mất nhiều thời gian). Kiểu này không dành cho người mới bắt đầu.[9] X Nguồn nghiên cứu
  • Bộ ria Selleck: Được đặt tên theo nhân vật truyền hình nổi tiếng Tom Selleck, bộ ria mép này cũng được biết đến trong một số nguồn như “ngôi sao khiêu dâm”. Có hình dạng cơ bản giống như một con hải mã, ria chỉ dài xuống hai bên mép một cách nhẹ nhàng, bộ ria Selleck phân bố đầy đủ từ môi đến mũi, nhưng được cắt tỉa để tránh nằm lơ lửng trên môi.[10] X Nguồn nghiên cứu
 4. 4Thử kết hợp nhiều kiểu ria. Mặc dù sẽ rất tuyệt khi đặt những cái tên ngớ ngẩn cho các kiểu ria mép, vấn đề chính là việc mọc ria mép chủ yếu phụ thuộc vào sự sáng tạo bộ râu trước gương với chiếc tông đơ. Nếu nó giúp bạn trông dễ nhìn hơn thì đó là lựa chọn phù hợp. Hãy thử các kiểu kết hợp cho lần sau bạn cạo râu để tìm ra kiểu phù hợp. Bạn luôn có thể cạo nó đi.
  • Râu dê hoặc râu tròn quanh cằm, về cơ bản là bộ ria thẳng hoặc ria ghi đông kết nối trên cằm. Bạn chỉ cần cạo râu ở má và dưới cổ.[11] X Nguồn nghiên cứu
  • Râu kiểu sườn cừu được kết nối trực tiếp với ria mép mang đến cảm giác bạn là nghệ sĩ kịch hoặc nhân vật nội chiến, giống như bạn vừa tung tăng bước ra từ một bức ảnh, hoặc bộ phim Brooklyn.[12] X Nguồn nghiên cứu
  • Hãy thử nuôi bộ ria mép thẳng, với kiểu râu bóng đổ 5 giờ và một mảng nhỏ lông mặt ngay dưới môi dưới và phía trên cằm nếu bạn muốn trông giống như một diễn viên tự do.
 5. 5Cắt tỉa đuôi râu. Mặc dù một số tín đồ ria mép tranh luận về giá trị của việc cắt tỉa, [13] X Nguồn nghiên cứu có thể ria mép của bạn cần được chải chuốt thường xuyên. Một số ria mép sẽ đòi hỏi việc chăm sóc nhiều hơn những loại ria mép khác. Tuy vậy, sự kết hợp giữa việc rửa, tẩy lông, chải, cắt tỉa, hoặc cạo râu sẽ là một phần trong quy trình chăm sóc ria mép mỗi ngày nếu bạn muốn bộ ria mép phát triển rậm rạp.
  • Tùy thuộc vào ria mép của bạn, hãy tỉa nó bằng kéo ria mép mỗi ngày hoặc một lần một tuần. Sau một tháng cắt tỉa ria mép hàng tuần, bạn sẽ có một ý tưởng khá hay về việc cắt tỉa bao nhiêu cọng râu trên mặt cho mỗi lần cắt tỉa.
 6. 6Áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp để giữ cho gương mặt sạch sẽ. Hãy rửa mặt bằng sữa rửa mặt tạo bọt tự nhiên mỗi sáng và trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giữ cho mặt sạch sẽ và khoẻ mạnh để dễ dàng chải chuốt và tẩy lông.
  • Có lông mặt dưới bất kỳ kiểu nào khiến dầu tự nhiên của cơ thể và bụi bẩn bị giữ lại trên da, gây nổi mụn ở một số nam giới. Điều quan trọng là giữ cho râu trên mặt của bạn sạch sẽ và được chăm sóc tốt để có làn da khỏe mạnh.

  Timmy Yanchun
  Thợ cắt tóc

  Nhận định của chuyên gia: Để giúp ria mép mọc ra khỏe mạnh, hãy rửa sạch và chăm sóc nó mỗi ngày. Bạn cũng có thể thêm chất làm mềm râu hoặc dầu cho râu để giữ râu mềm mại.

 7. 7Tạo hình ria mép. Một số kiểu ria mép cần một chút uốn nắn và sử dụng rất nhiều sáp, trong khi những kiểu khác có thể được giữ tại chỗ bằng lược. Nếu bạn tạo kiểu ria ghi đông rậm rạp hoặc kiểu bút chì đánh bóng, có lẽ bạn sẽ cần chải, xoắn, tỉa, và thậm chí cạo râu mỗi ngày để giữ một phong cách hấp dẫn.
  • Sau khi rửa mặt hoặc rửa bằng vòi sen, bạn hãy dùng một chút sáp thoa vào giữa ria mép bằng ngón tay. Tiếp theo, thoa nhẹ sáp ra bên ngoài, phủ toàn bộ ria mép, sau đó sử dụng lược chảy sáp cho ướt hoàn toàn.
  • Để chải ria mép, hãy sử dụng lược chải râu chuyên dụng có kích thước nhỏ hơn và có răng khít hơn. Thêm một chút dầu râu tự nhiên để làm ướt những chiếc răng nhỏ của lược, nó sẽ giúp bôi trơn và định hình các sợi râu.
  • Bắt đầu chải tại nhân trung (khe hở dưới mũi), chải ra phía ngoài về khóe môi và chải xuống.

  Quảng cáo

Bài Hay  Cách nuôi râu và chăm sóc để có bộ râu đẹp từ A

Lời khuyên

 • Một số người cho rằng bọt hoặc gel cạo râu không có lợi. Thay vào đó, họ chọn nước hoặc kem dưỡng ẩm. Hãy sử dụng gel cạo râu trong suốt để có kết quả chính xác hơn.
 • Việc nuôi một bộ ria mép giúp bạn trông nam tính hơn, và có thể làm cho gương mặt của bạn trông cân đối hơn, ngay cả khi mặt bạn đã cân đối; điều đó sẽ làm tăng sức hấp dẫn của bạn.

Cảnh báo

 • Hãy cẩn thận khi cạo râu.
 • Khi tạo hình một bộ ria mép, bạn hãy giữ tông đơ trên những sợi râu bên dưới môi và di chuyển nó sang bên phải, sau đó quay trở lại giữa ria mép và di chuyển sang bên trái. Đừng bao giờ làm tất cả điều này cùng một lúc, vì ria mép sẽ trông không đồng đều.
 • Cạo râu ngược chiều râu mọc bằng dao cạo.[14] X Nguồn nghiên cứu
Bài Hay  Làm thế nào để nuôi râu thành công? Cùng tìm hiểu các phương pháp sau

Tham khảo

 1. ↑ https://www.mensjournal.com/style/how-to-grow-and-maintain-a-mustache-20150522/do-nothing-for-a-while/
 2. ↑ https://www.youtube.com/watch?v=G_j4rPeFlOM
 3. ↑ https://www.primandprep.com/how-to-trim-a-mustache/
 4. ↑ https://www.mensjournal.com/style/best-beard-and-mustache-styles-every-guys-face-shape/
 5. ↑ https://www.baldingbeards.com/facial-hair-styles/mustache-styles/pencil-mustache/
 6. ↑ https://www.baldingbeards.com/facial-hair-styles/mustache-styles/fu-manchu-mustache/
 7. ↑ https://bespokeunit.com/grooming/moustaches/pyramidal/
 8. ↑ https://www.youtube.com/watch?v=GJuGa3D9SJ0
 9. ↑ https://www.baldingbeards.com/facial-hair-styles/mustache-styles/walrus-mustache/
 1. ↑ https://beardoholic.com/tom-selleck-mustache/
 2. ↑ https://beardoholic.com/goatee-styles/
 3. ↑ https://www.baldingbeards.com/facial-hair-styles/beard-styles/friendly-mutton-chops/
 4. ↑ http://www.artofmanliness.com/2012/11/01/how-to-grow-a-handlebar-mustache/
 5. ↑ https://www.shaving-shack.com/blog/shaving-against-the-grain-do-or-dont/

Bạn đang xem bài viết: Cách để Nuôi râu ria mép: 11 Bước (kèm Ảnh) – wikiHow. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment