Cách đọc thông số của một điểm trên đồ thị không khí ẩm

C6-08 – giản đồ không khí ẩm, giản đồ trắc ẩm| Công nghệ chế biến
C6-08 – giản đồ không khí ẩm, giản đồ trắc ẩm| Công nghệ chế biến

Trong hệ thống điều hòa không khí, đồ thị không khí ẩm (Psychometric chart) là một khái niệm rất quan trọng. Nó được sử dụng để mô tả quá trình điều hòa không khí bên trong một tòa nhà hoặc không gian. Đồ thị không khí ẩm là một công cụ mô tả mối quan hệ giữa độ ẩm tương đối (RH) và nhiệt độ (T) của không khí. Nó cho phép các kỹ sư HVAC dự đoán và tra cứu nhanh độ ẩm, nhiệt độ đọng sương, nhiệt độ bầu ướt hay độ chứa hơi,… trong một không gian để đảm bảo sự thoải mái và sức khỏe cho người sử dụng.

Nhìn chung từ các thông số kỹ thuật của tòa nhà, điều kiện không khí bên trong và ngoài nhà, ta có thể ước tính nhiệt hiện và ẩn của tòa nhà. Thông thường, phụ thuộc vào yêu cầu thông gió của mỗi tòa nhà mà sẽ cấp hay không cấp gió tươi. Từ tải lạnh đã biết và điều kiện thiết kế của không khí trong và ngoài, đồ thị không khí ẩm được sử dụng để tìm:

  • Điều khiện không khí cấp vào (tỉ lệ luồng không khí, nhiệt độ bầu khô(DBT), tỉ lệ độ ẩm và enthalpy)
  • Thông số kỹ thuật của dàn coil (Nhiệt hiện và ẩn của dàn coil, hệ số bypass)
Bài Hay  Nhiệt độ điểm sương, nhiệt độ nhiệt kế ướt là gì và cách xác định nó trên đồ thị I - d

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét về cách thể hiện đồ thị không khí ẩm t – d, qua đó giúp hiểu thêm về cách đọc cũng như tra các thông số trên đồ thị này.

1. Các thông số trạng thái không khí trên ẩm đồ

Nhiệt độ bầu khô được hiển thị trên trục hoành và giá trị cụ thể độ ẩm (dung ẩm) được thể hiện trên trục tung.

Ở cuối bên trái của biểu đồ, có một đường cong (được gọi là đường lỏng bão hòa) thay vì một đường thẳng. Tất cả trạng thái không khí bão hòa nằm trên đường cong này. Do đó, nó cũng là đường cong độ ẩm tương đối 100%.

đồ thị không khí ẩm

Các đường có nhiệt độ bầu ướt là hằng số có dạng dốc xuống về phía bên phải. Các đường có khối lượng riêng là hằng số (tính bằng m3/kg không khí khô) trông giống nhau, ngoại trừ chúng dốc hơn. Các đường của entanpy là hằng số (tính bằng kJ/kg không khí khô) nằm rất gần song song với đường sức của nhiệt độ bầu ướt. Do đó, các đường nhiệt độ bầu ướt được sử dụng như các đường entanpy trong một số biểu đồ.

Bài Hay  Đồ thị i-d., Những kiến thức cơ bản về không khí ẩm, By OpenStax

2. Ví dụ về cách đọc thông số trên đồ thị không khí ẩm

Untitled 1 - SAVA M&E - Công Ty Cơ Điện Lạnh

Với các điểm bất kỳ trên đồ thị, ta có thể dễ dàng xác định các thông số nhiệt độ bầu khô, bầu ướt, đọng sương, enthalpy, dung ẩm, độ ẩm.

Ví dụ: Ta có điểm A với nhiệt độ bầu khô là 26oC (đường màu vàng), độ ẩm 60%, dung ẩm là 0.0126 kJ/kg kkk, enthalpy 58.37 kJ/kg

Để xác định nhiệt độ đọng sương, ta vẽ đường thẳng song song với trục hoành (đẳng dung ẩm), cắt đường Φ = 100% tại một điểm, từ điểm này ta vẽ song song với trục tung ta sẽ có được nhiệt độ đọng sương (đường màu xanh).

Để xác định nhiệt độ bầu ướt, ta vẽ đường thẳng song song với đường enthalpy, cắt đường Φ = 100% tại một điểm, từ điểm này ta vẽ song song với trục tung ta sẽ có được nhiệt độ bầu ướt của điểm A (đường màu đỏ).

  • Thông tin liên hệ Công ty Cổ Phần SAVA M&E
  • Website: https://www.savame.com
  • Email: [email protected]
  • Điện thoại: (028) 3512 2727
  • Địa chỉ: 168/75 Đường Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
Bài Hay  Công Nghiệp - Một số thắc mắc về thông số trạng thái tren giãn đồ không khí ẩm

Bạn đang xem bài viết: Cách đọc thông số của một điểm trên đồ thị không khí ẩm. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment