Cách làm thạch găng – món quà quê dân dã

Cách làm thạch găng từ bột bất bại
Cách làm thạch găng từ bột bất bại

Cách làm thạch găng – món quà quê dân dã

Nguyên liệu:
– 50g lá thạch găng rừng phơi khô: cần được nhặt sạch sẽ kĩ lưỡng vì nó thường lẫn với gai. Bạn đừng nhầm với lá sương sâm nhé dù lá sương sâm cũng vò ra thạch màu xanh.

– 3,5 lít nước đun sôi để nguội và chiếc nồi miệng rộng đủ lớn để chứa từng đó nước

– 150ml nước vôi trong (bạn tôi vôi sống vào nước lọc để lấy 50g vôi tôi, khuấy vôi tôi hòa đều vào nửa lít nước lọc, để qua đêm cho lắng các cặn vôi xuống, phần nước trong ở trên có thể soi gương in bóng được, hớt bỏ váng, lấy 200ml nước trong để dùng pha cùng thạch sau khi đã vò xong)

– 100g đường vàng đun hơi sánh trong 200ml nước

– Một chút tinh dầu chuối (nếu thích) và 1 túi vải để lọc thạch.
Cách làm:
Rửa sạch lá găng, tráng qua nước lọc và để ráo nước. Khi vò thạch găng, bạn đổ nước vào nồi sao cho khi đặt chiếc rá trên miệng nồi thì đáy rá vừa chạm vào mặt nước. Vò thạch bằng cách nắm lá thạch sát vào rá cho lá mau nát. Vò chừng 7 phút như vậy bạn đổ nốt số nước còn lại vào và vò sát lá trong nước cho mau thôi hết chất thạch vào nước. Bạn vò đều tay và đều lá chừng 10′ – 15′ là được.

Vắt kiệt nước khỏi bã lá găng, nước lọt qua rá xuống nồi có rất nhiều bọt nhưng chẳng bao lâu bọt sẽ tan biến hết, khá nhiều lá vụn cũng lọt xuống theo. Nhiều người cho lá găng vào máy xay sinh tố xay cho mau vụn nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì cách làm thạch găng thủ công vò tay vẫn được thạch ngon hơn.

Bài Hay  Cách làm thạch găng đơn giản mà lại ngon ngay tại nhà

Nếu bạn dùng nhiều lá hơn, thạch sẽ đông đặc hơn nhưng khi làm bạn phải vò nhanh tay hơn và rút ngắn thời gian lại, nếu không thạch sẽ đông khi chưa kịp lọc. Lọc nước thạch đã vò qua một túi vải, bạn cần làm nhanh tay.

Rót 150ml nước vôi trong vào nồi thạch đã lọc và khuấy đều rồi để lắng tự nhiên, chừng 1 tiếng sau là thạch đông dẻo ở nhiệt độ thường. Cất nồi thạch vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn sẽ không cần phải cho đá vụn, như thế thạch cũng đỡ nhạt.

Khi ăn bạn dùng muôi/thìa to, nông và mỏng thành để múc thạch. Khi múc bạn hớt những miếng thạch to kéo dài, tránh múc vụn thạch ở từng góc nhỏ, như thế thạch sẽ đỡ chảy nước. Rót nước đường đủ ngọt để khuấy đều cùng thạch, không nên khuấy nhiều quá làm thạch chảy nước.

Thạch găng rừng vốn là một thứ cây thân gỗ, lá nhỏ khá tròn, rất nhiều gai, mọc từng bụi khá hoang dã ở rừng. Ở nhiều vùng quê trung du phía Bắc, cây găng còn được trồng ven dậu ven vườn như một thứ hàng rào tự nhiên, tất nhiên không phải cây găng dại lá to vị đắng, cũng không phải cây sương sâm thân leo trồng phổ biến ở miền Nam. Vì vậy món thạch găng từ thứ lá rừng hoang dã này mang hương vị thanh nhã hết sức tự nhiên và đặc trưng không dễ gì lầm lẫn.

Bài Hay  Thạch găng trở lại, hút khách Hà Nội

Thạch găng không có vị ngọt vì thế bạn phải chế thêm nước đường đun sánh ăn cùng. Nhiều người thích cho vài giọt dầu chuối thêm hương. Thạch khá dễ dàng tan biến trong mỗi miếng ăn của bạn, vì thế không lạ khi bạn thấy người sành thạch găng thường chỉ khuấy đều đường là nâng cốc uống một hơi dài tới hết. Cũng gọi là “thạch xanh” nhưng thạch găng lá rừng không mang màu xanh đục đậm chất diệp lục như thạch sương sâm, nó mang màu trong xanh lóng lánh trong từng miếng thạch và hương rừng rất cuốn hút.

Với nhiều người, thạch găng là món ngon trong kỷ niệm ấu thơ, vừa rẻ tiền tiện mua, vừa ngon ngọt thơm mát và đã khát ngày hè. Khá lâu, món thạch găng chân quê này không còn bày bán phổ biến, thay vào đó là các loại thạch với nguyên liệu mới chế theo công nghệ hiện đại. Một quãng thời gian “ngủ yên” đủ dài để giờ đây món quà quê dân dã này trở lại trong sự đón đợi hồ hởi của rất nhiều người tin yêu vào sự thanh sạch, mát lành, chân chất, giản dị và nhất là tràn đầy ký ức ấu thơ!

Thạch găng rất mát và lành ngay cả với phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ, nếu chưa từng biết tới cách làm thạch găng, bạn nên gia nhập thêm món ngon mát lành này vào sổ tay nội trợ cho thực đơn ngày hè của bạn thêm phong phú nhé!

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục

  • Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
  • Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
  • Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
  • Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
  • 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
  • Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
  • Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
  • Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
  • Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
  • Miến bò nấu kiểu Hàn dễ làm tại nhà 12.07.2021 | 08:31 AM
Bài Hay  Chia sẻ 30+ cách làm thạch găng siêu hot

Xem tin theo ngày

  • Thống nhất thông qua danh sách đề nghị tặng thưởng huân chương, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”
  • Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển năng lượng
  • Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân tại Tiền Hải, Thái Thụy
  • Viết tiếp trang sử vàng
  • Khai mạc lễ hội Tiên La năm 2023
  • Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
  • Trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, thu hút đầu tư và xây dựng nông thôn mới
  • Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
  • Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và viếng các anh hùng liệt sĩ
  • Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội tặng 1.000 quyển sách cho Trường THPT Nguyễn Trãi

Bạn đang xem bài viết: Cách làm thạch găng – món quà quê dân dã. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment