Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng xửng hấp ngon 10 điểm

Bí quyết nấu xôi đậu phộng thơm dẻo hạt xôi bóng.
Bí quyết nấu xôi đậu phộng thơm dẻo hạt xôi bóng.

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng xửng hấp ngon 10 điểm

Xôi đậu xanh nấu theo cách này hạt xôi bóng dẻo nguyên hạt không vỡ nát lại thơm bùi với nước cốt dừa và đồ xôi 2 lần bằng xửng hấp.

Xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh là món xôi quen thuộc, rất ngon, dễ ăn, có thể ăn sáng, làm thức quà chiều hay đồ ăn đêm và đặc biệt còn xuất hiện trong các mâm cỗ nữa.

Nguyên liệu

  • 400g gạo nếp
  • 100-120g đậu xanh cà vỏ
  • 1 thìa cà phê muối
  • 4-5 thìa canh mỡ gà hoặc dầu ăn
  • 3-4 nhánh lá nếp
  • 50ml nước cốt dừa đóng chai

Nguyên liệu làm Xôi đậu xanh

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Nếp và đậu đãi sạch, sau đó đem ngâm khoảng 5-6 tiếng cho nếp và đậu nở mềm. Trong lúc ngâm, thỉnh thoảng thay nước ngâm để nếp và đậu không bị chua.

Bài Hay  Cách Làm Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Thơm Bùi, Ngon Miệng

Nếu nấu xôi đậu xanh bằng cơm điện mà không phải dùng vỉ hấp hay chõ đồ xôi thì các bạn nên ngâm đậu khoảng 30 phút-1 tiếng trước khi nấu hoặc có thể hấp chín tới trong khoảng 15 phút. Nếp có thể ngâm trước 30 phút.

Lá dứa rửa sạch, buộc gọn với nhau.

Nấu xôi đậu xanh

Đậu và nếp sau khi ngâm xong, đãi lại với nước cho ráo. Sau đó cho vào bát, trộn đều cùng với nhau. Để xôi đậu được đậm vị, không bị chua, thêm gần 1 thìa cà phê muối hạt vào trộn cùng nếp và đậu. Thêm vào đó là 2-3 thìa canh mỡ gà hoặc dầu ăn, giúp hạt xôi bóng bẩy, căng mọng và thơm hơn.

Trộn nếp với đậu xanh
đồ xôi đậu xanh

Sử dụng vải đồ xôi Cookbeo thấy rất tiện, nhấc xôi ra rất dễ, cũng dễ vệ sinh xửng hấp vì xôi không dính vào đáy vỉ. Đặc biệt xôi không bị nhão do đọng nước ở viền cạnh.

Bài Hay  Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Dễ Dàng Mềm Dẻo Thơm Ngon

Cho nước vào xửng hấp, lượng nước khoảng bằng 1/3 hoặc 1/2 tính từ đáy nồi đến vị trí xửng hấp. Sau đó nấu sôi nước.

Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, để sôi liu riu rồi cho túi nếp vào, dàn đều nếp đậu, xắn thêm 1 vài lỗ nhỏ trên bề mặt để hơi nước thoát đều. Rồi ủ khăn lại, đậy nắp nồi, đồ xôi khoảng 30 phút.

đồ xôi đậu xanh

Sở dĩ nước sôi mới cho túi nếp vào để các lớp nếp được chín đều nhau, nếu cho từ đầu, lớp nếp phía dưới cùng sẽ bị chín trước và dễ bị nhão trong khi lớp nếp trên còn sượng, chưa kịp chín.

Nếu bạn nấu xôi đậu bằng nồi cơm điện, thì cách nấu tương tự như nấu xôi đậu phộng.

Còn đồ xôi bằng chõ hay nồi hấp thì các bạn nên đồ thành 2 lần thì xôi sẽ dẻo, để lâu không bị lại nếp. Nghĩa là lần đầu sẽ đồ xôi trong khoảng 30 phút.

Bài Hay  Xem Ngay Top 10+ cách nấu xôi bằng xửng hấp nồi com điện [Ngon Nhất Quả Đất]

Sau 30 phút tắt bếp, nhấc túi xôi ra, lúc này rưới nước cốt dừa, có thể thêm chút mỡ gà nữa, sau đó xới đều lên, ủ khăn lại cho xôi nghỉ 1 lúc.

trộn xôi đậu xanh với nước cốt dừa và mỡ gà

Sau khoảng 5-10 phút bật lại bếp, đun sôi lại nước và thả túi xôi vào để đồ lần 2. Cũng dàn nếp, xắn lỗ thoát hơi, ủ khăn. Và ở bước này, cho lá dứa nếp vào để xôi thơm đượm hơn. Đậy nắp nồi, đồ xôi ở lửa sôi liu riu thêm 15-20 phút.

đồ xôi đậu xanh với lá nếp

Sau khoảng 15 phút, món xôi đậu xanh đã hoàn thành rồi. Nhấc xôi ra, xới đều và cho ra bát/đĩa.

món xôi đậu xanh

Yêu cầu thành phẩm

Chúc các bạn ngon miệng với cách nấu xôi đậu xanh mà Cookbeo đã chia sẻ!

Bạn đang xem bài viết: Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng xửng hấp ngon 10 điểm. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment