Cách tính độ dốc của đường thẳng chính xác nhất

Cách tính \u0026 thi công độ dốc mái thái và chống nóng chuẩn đẹp cho nhà mái thái rộng ngang từ 7 đến 9m
Cách tính \u0026 thi công độ dốc mái thái và chống nóng chuẩn đẹp cho nhà mái thái rộng ngang từ 7 đến 9m

Kể cả những người trong nghề cũng có cách tính độ dốc của đường thẳng khác nhau. Điều này khiến cho việc xây dựng nhà ở trở nên khó khăn, phức tạp hơn nhiều lần. Để các anh em không còn hoang mang khi muốn làm nhà ở, dưới đây, VietRoof sẽ giúp bạn hiểu rõ về tất cả những điều liên quan đến cách tính này.

Độ dốc của đường thẳng trong xây dựng là gì?

Tại sao cách tính độ dốc của đường thẳng trong xây dựng lại quan trọng?

Độ dốc của đường thẳng trong xây dựng hay còn được biết đến là độ dốc mái. Các kỹ sư luôn coi trọng, cẩn thận khi đưa ra cách tính toán về độ dốc mái để đảm bảo ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Hiện nay, tại Việt Nam ta vẫn ưa chuộng nhất phong cách xây dựng các nhà mái tôn, máu ngói hay mái thái… Đây đều là những loại nhà ở có yêu cầu rất cao về cách tính độ dốc của đường thẳng. Độ dốc mái là yếu tố cần thiết để đảm bảo tiêu chuẩn nhà ở tốt nhất về chất lượng công trình.

Đặc biệt, độ dốc mái còn đảm bảo khả năng thoát nước nhanh chóng hơn. Hạn chế tình trạng ùn ứ, tắc nghẹt làm thấm dột nhà ở. Vì vậy, có thể nói, độ dốc mái quyết định đến toàn bộ thành bại của công trình nhà ở.

Bài Hay  Độ dốc là gì? Xem xong 5 phút hiểu luôn.

Thậm chí, nếu tính toán sai độ dốc có thể khiến cho mọi công sức trở nên đổ bể. Nước mưa có thể ứ đọng lại, ngấm dột xuống nhà ở. Nhất là khi trời mưa sẽ khiến các gia đình “khiếp vía” khi phải xử lý mưa dột. Chính những điều này đã khiến cho việc hiểu và nắm rõ cách tính toán độ dốc khi xây dựng là đặc biệt quan trọng.

Hướng dẫn cách tính độ dốc của đường thẳng chi tiết

Nếu bạn muốn xây dựng nhà ở thì cần đảm bảo những quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4604:2012.

Công thức tính độ dốc mái trong xây dựng nhà ở

Cụ thể, công thức tính độ dốc mái là:

i = m × 100% = (H/L) × 100%

Trong đó, độ dốc mái tôn sẽ được tính bằng tỷ số giữa chiều cao/ chiều dài. Hay có thể hiểu, độ dốc mái = hệ số mái x 100% Hoặc ((chiều cao mái : chiều dài) x 100).

Trong đó:

  • i: độ dốc của mái
  • H: Chiều cao của mái
  • L: Chiều dài của mái
  • M: Hệ số độ dốc của mái = H/L = tan a.

Độ dốc mái ngói nhà ở

Với nhà ở mái ngói, gia chủ cần tính toán độ dốc cao để đảm bảo nước mưa không hắt ngang vào các viên ngói, gây thấm dột vào trong nhà ở. Ngoài ra, mái ngói cao sẽ giúp ngôi nhà đảm bảo tính thẩm mỹ tốt, cao ráo, sạch sẽ hơn.

Bài Hay  Bạn biết cách tính phần trăm độ dốc như thế nào chưa?

Độ dốc của mái ngói cần đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu để đảm bảo đúng quy chuẩn xây dựng.

Thông thường thì độ dốc mái ngói nhà ở sẽ cần đảm bảo 30% và tối đa là 60%. Các loại mái ngói cao cấp dạng âm dương sẽ được tính ở mức 40%. Các loại mái ngói dẹt, ngói vảy cá, ngói móc…độ dốc dưới 50%. Ngói xi măng sẽ được tính độ dốc ở mức khoảng 45 – 75%.

Độ dốc mái tôn nhà ở

Theo tiêu chuẩn với nhà ở loại này, gia chủ sẽ cần tính toán để đặt độ dốc tối thiểu là 10%. Trong đó:

  • Độ dốc mái dành cho mái tôn dạng nhà vườn: Khoảng độ dốc mái hợp lý nhất là từ 10 – 20%.
  • Độ dốc mái tôn dạng nhà ống: Dạng nhà này không nên xây dựng độ dốc quá cao, lý tưởng nhất là độ dốc khoảng từ 10 – 15%.
  • Độ dốc mái tôn kiểu nhà xưởng: Độ dốc mái dao động trong khoảng từ 10 – 30%.

Nếu anh em muốn lựa chọn nhà ở dạng nào thì có thể linh động chọn cách tính độ dốc nhà ở loại đó cho phù hợp.

Các yếu tố tác động đến cách tính độ dốc mái

Nếu muốn tính toán độ dốc mái nhà hợp lý, các gia chủ cần dựa vào một số yếu tố như sau:

  • Tính thẩm mỹ gia chủ mong muốn: Yếu tố tác động lớn nhất để lựa chọn độ dốc mái hợp lý nhất chính là sở thích của gia chủ. Từ căn cứ vào mẫu mái nhà gia chủ mong muốn mới có thể đưa ra cách tính độ dốc mái chuẩn xác.
  • Lượng mưa tại khu vực cư trú: Độ dốc của mái có vai trò quan trọng nhất trong việc đảm bảo độ thoát nước mưa tốt nhất. Vì vậy, độ dốc mái cũng cần phù hợp với lưu lượng nước mưa mà mái nhà cần chịu được. Tùy thuộc vào lượng mưa ít hay nhiều mà gia chủ có thể cân nhắc sao cho hợp lý.
  • Chiều dài mái nhà: Nếu gia chủ dự định xây dựng một ngôi nhà có mặt bằng rộng rãi thì không nên làm mái quá thấp. Tuy nhiên, nếu diện tích mặt bằng nhỏ thì không nên làm mái nhà quá cao. Mái nhà cần đảm bảo sự hài hòa so với diện tích, đồng thời, đảm bảo tốt nhất về tính thẩm mỹ và cân bằng của toàn bộ ngôi nhà.
Bài Hay  giải vật lí 10 bài 2 trang 21, 22, 23, 24, 25, 26 cánh diều

Như vậy, có thể thấy cách tính độ dốc của đường thẳng trong xây dựng có ý nghĩa vô cùng quan trọng để tạo nên một ngôi nhà đẹp đẽ, vững chắc. Hi vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp gia chủ có thêm ý tưởng hoàn hảo cho ngôi nhà của mình. Quý khách có nhu cầu thi công mái ngói hãy liên hệ tới VietRoof để được tư vấn miễn phí.

Bạn đang xem bài viết: Cách tính độ dốc của đường thẳng chính xác nhất. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment