Cách Tính TDEE

1001 Điều cần biết về Băng vệ sinh | Dùng sao cho đúng | Dậy thì không quạu
1001 Điều cần biết về Băng vệ sinh | Dùng sao cho đúng | Dậy thì không quạu

Hiện nay, ngoài ăn ngon mặc đẹp thì dáng đẹp dáng khoẻ cũng là một vấn đề được đông đảo người quan tâm. Một trong những cách đẩy nhanh quá trình giữ dáng là xác định được chỉ số TDEE của mình để từ đó nắm được lượng calo mình cần nạp và thải mỗi ngày. Cùng tìm hiểu rõ hơn TDEE là gì và thực phẩm giúp bạn ăn ngon dáng khoẻ là gì nhé.

  • TDEE là gì?

TDEE là viết tắt của Total Daily Energy Expenditure – chỉ số calo cơ thể đốt cháy trong 1 ngày bao gồm tất cả hoạt động ăn chơi ngủ nghỉ hay tập luyện của bạn trong ngày.

TDEE bao gồm cả chỉ số BMR – chỉ số calo cần thiết để duy trì sự sống như hít thở hay tim đập, không tính vận động thông thường.

  • Chỉ số TDEE được tính như thế nào?
Bài Hay  Cách tính TDEE giảm cân và 3 cách áp dụng hiệu quả

Như đã nói ở trên, TDEE bao gồm cả BMR, vậy nên nếu muốn tính TDEE thì ta phải tính BMR trước.

Cách tính BMR

Đối với phụ giới: BMR = (10 × trọng lượng) + (6,25 × chiều cao) – (5 × tuổi) – 161

Đối với nam giới: BMR = (10 × trọng lượng) + (6,25 × chiều cao) – (5 × tuổi) + 5

Trong đó, đơn vị tính trọng lượng theo kg, chiều cao tính bằng cm, tuổi tính bằng năm. Đây là cách tính BMR được đánh giá là chính xác nhất (theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ). Cách tính này có công thức tính toán lại dựa trên công thức Harris-Benedict.

Công thức tính TDEE

TDEE = BMR x R

Trong đó:

R = 1,2 : người ít vận động

R = 1,3 – 1,5 : người có thể dục thể thao khoảng 2-3 buổi/tuần

R = 1,5 – 1,7 : người có tần suất vận động nhiều, 4-5 buổi/tuần

R > 1,7 : người tập với cường độ cao gần như cả tuần

  • Ăn ngũ cốc có ảnh hưởng thế nào đến chỉ số TDEE của bạn?
Bài Hay  TDEE Là Gì? Cách Tính TDEE Chuẩn Nhất Cho Các Gymer

Việc tính TDEE giúp bạn kiểm soát được lượng calo bạn đưa vào cơ thể và đốt cháy mỗi ngày để giảm cân, tăng cân hoặc duy trì cân nặng tuỳ mục đích của bạn. Tuy nhiên, dù là mục tiêu nào đi nữa thì cơ thể bạn vẫn cần khoẻ mạnh nên hãy nói không với đồ ăn nhiều dầu mỡ dù muốn tăng cân, không được bỏ đói bản thân dù muốn giảm cân. Loại thực phẩm có thể giúp bạn đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong 3 mục đích trên chính là ngũ cốc dinh dưỡng Granola.

Granola là thành phẩm sau khi rang hỗn hợp mật ong, yến mạch và các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt bí xanh. Ngũ cốc này hội tụ gần như đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như chất xơ, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tùy theo mục đích cân nặng mà lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp, dù ăn thế nào thì cơ thể bạn vẫn không bị tích mỡ thừa và hạn chế nguy cơ phát phì dù không có thời gian luyện tập.

Bài Hay  TDEE là gì? Tính để lên thực đơn của riêng mình

Sau khi tính được chỉ số TDEE của bản thân, bạn sẽ biết được mình cần nạp bao nhiêu calo 1 ngày để đặt được mục tiêu cân nặng đã đề ra. 1 hộp Granola 500g chứa 120 calo, chỉ cần dựa theo con số này bạn có thể ước chừng được lượng calo cho phần ăn của mình. Từ đó, đưa vào cơ thể đúng lượng calo cần thiết cho bản thân.

Vì đang là thực phẩm dinh dưỡng trên đà phát triển và ngày càng được lòng người tiêu dùng nên nhiều sản phẩm Granola không rõ nguồn gốc nguyên liệu được bán tràn lan trên thị trường. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn hãy lựa chọn những đại lý hoặc nhà phân phối uy tín để mua về sản phẩm chất lượng nhé.

Bạn đang xem bài viết: Cách Tính TDEE. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment