Cập nhật cách nấu riêu cá cực lạ mà ngon

Cách nấu canh chua đầu cá thanh mát không tanh
Cách nấu canh chua đầu cá thanh mát không tanh

Nội dung chính bài viết

Canh riêu cá là một trong những món ăn quen thuộc của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với vị chua thanh nhẹ cùng mùi thơm nồng đặc trưng của thì là, món cá của nhà bạn sẽ không còn nhàm chán với các hình thức chiên, kho như trước kia nữa. Bên cạnh đó, riêu cá còn rất bổ dưỡng, mát và rất dễ hấp thu, phù hợp để ăn cho cả mùa đông và mùa hè. Học ngay cách nấu riêu cá để thay đổi khẩu vị mới cho cả nhà nhé.

1. Nguyên liệu

  • 1 con cá chép. Có thể dùng cá diêu hồng, cá trắm, cá lóc… đều được.
  • 3 quả cà chua.
  • Dọc mùng, thì là, hành lá, ngò, hành tím, ớt.
  • 50g mẻ.
  • Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, giấm gạo lên men, dầu ăn.
Bài Hay  Đơn giản với cá trắm đen nấu canh chua giá

2. Sơ chế

Thì là, cà chua, hành lá, ngò nhặt, rửa sạch. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch và cắt xéo thành từng khúc. Cà chua cắt dọc thành từng múi. Thì là thái khúc hoặc băm nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cơm mẻ lọc và lấy nước để nấu canh.

Cá rửa, làm sạch ruột, đánh vảy nếu cần. Có thể để nguyên con hoặc cắt ra từng khúc. Ta cũng có thể dùng đầu cá làm canh riêu cá và các phần còn lại tận dụng cho các món ăn khác. Đập dập cọng thì là và cho vào bụng cá, giúp cá khi nấu khi bị bể bụng, mau nát cũng như khử mùi bên trong. Ướp cá với muối, nước mắm trong khoảng 15 phút trước khi nấu.

3. Chế biến

Bắc chảo nóng, cho dầu ăn một lượng vừa đủ và cho cá vào chiên sơ hai mặt.

Bài Hay  Cách nấu cá trắm đen hấp bia thơm ngon hấp dẫn

Dùng một nồi lớn, cho ít dầu ăn vào bên trong và cho hành tím vào phi thơm. Cho cà chua vào đảo đều rồi cho lượng nước đủ ăn trong bữa vào. Đến khi đun sôi lần lượt cho nước mẻ, giấm gạo lên men, nước mắm, muối vào, nêm vừa miệng thì mới tiếp tục cho cá đã chiên sơ vào. Đun cho đến khi cá chín mềm, ta lần lượt cho dọc mùng, hành lá, thì là vào đảo nhanh.

4. Trình bày

Cho cá vào tô trước, xếp cà chua, dọc mùng… vào và chan nước, cho một chút hành, ngò và thì là tươi lên trên cùng để trang trí.

Món canh riêu cá sẽ rất hợp khi ăn cùng cơm trắng hoặc bún tươi.

Cách nấu riêu cá rất đơn giản và dễ thực hiện. Mặc dù cách nấu riêu cá tưởng như khá giống với canh chua, nhưng món canh này lại thiên về dùng mẻ và thì là nhiều hơn, tạo nên vị chua khác hơn. Món canh riêu cá sẽ rất phù hợp cho các bữa ăn gia đình hằng ngày. Hãy thường xuyên chế biến để thay đổi khẩu vị nhé.

Bài Hay  Món ngon cuối tuần: Mẹo nấu lẩu cá trắm không tanh và chống ngán

Bạn đang xem bài viết: Cập nhật cách nấu riêu cá cực lạ mà ngon. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment