Cha mẹ đã hiểu đúng về phương pháp lễ đẹn cho trẻ sơ sinh hay chưa?

Đẹn lưỡi – nấm lưỡi (tưa lưỡi) hay lông đẹn luôn khiến trẻ khó chịu, bứt rứt và quấy khóc. Khi trẻ có tình trạng này nhiều mẹ đã nghĩ ngay đến việc lễ đẹn cho trẻ sơ sinh mà không biết đây là phương pháp phản khoa học, gây nên nhiều hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Lễ đẹn là gì?

Lễ đẹn là một phương pháp dùng một que kim sắc nhọn chích lên đẹn của trẻ sơ sinh để chữa bệnh. Tại vị trí trích sẽ được người thực hiện nặn ra một lượng máu đen hay còn gọi là máu độc ra ngoài cơ thể.

Theo dân gian, việc lễ đẹn cho trẻ sơ sinh sẽ giúp trẻ nhanh lớn, không quấy khóc, có tác dụng chữa bệnh hiệu quả mà không gây tốn nhiều chi phí.

Lễ đẹn là phương pháp trị bệnh dân gian chưa được y học công nhận

Hiểu đúng về đẹn và lông đẹn ở trẻ sơ sinh

+ Đẹn ở miệng trẻ sơ sinh: Đẹn hay còn có tên gọi gọi khác là nấm lưỡi (tưa lưỡi) là tình trạng bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở giai đoạn trẻ đang bú mẹ.

Bệnh xảy ra do nấm Candida Albicans trong khoang miệng gây nên khiến trẻ có cảm giác đau rát lưỡi. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tình trạng viêm, nhiễm trùng và có khả năng lây lan xuống vùng thanh quản, thậm chí lan cả xuống phổi gây nguy hiểm cho trẻ.

Bài Hay  Cách trị lông đẹn ở trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn

+ Lông đẹn ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh ai cũng đều có lông đẹn. Tùy từng trẻ mà lông đẹn xuất hiện nhiều hoặc ít. Lông đẹn xuất hiện ở khắp cơ thể trẻ, ở lưng, mặt và cả tay chân. Theo nghiên cứu, lớp lông đẹn này có tác dụng che phủ và bảo vệ lớp da nhạy cảm của trẻ.

Lông đẹn ở trẻ sơ sinh là tình trạng bình thường

Nhiều mẹ cho rằng, trẻ sơ sinh hay quấy khóc, khó chịu là do lớp lông đẹn này khiến trẻ có cảm giác ngứa ngáy. Vì vậy các mẹ thường muốn tẩy lớp lông này đi.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng cha mẹ không nên làm vậy. Hãy để lớp lông này tự rụng đi. Trường hợp lớp lông này không rụng mà có xu hướng mọc nhiều hơn thì tốt nhất mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Mối nguy hại từ việc lễ đẹn ở trẻ sơ sinh

Theo dân gian, lễ đẹn cho trẻ sơ sinh được xem là phương pháp chữa bệnh mang lại hiệu quả cao, không tốn công sức mà chi phí lại rẻ. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều mẹ áp dụng phương pháp này, thậm chí có nhiều mẹ còn chưa hiểu rõ đẹn là gì. Cứ thấy mọi người truyền tai nhau là thực hiện mà không hề tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bài Hay  Phát hoảng khi tẩy lông cho con bằng nước chanh, lòng trắng trứng

Tự ý lễ đẹn cho trẻ sơ sinh là điều rất nguy hiểm

Tuy nhiên, lễ đẹn lại là một phương pháp phản khoa học, chưa có một nghiên cứu nào khẳng định đây là phương pháp chữa bệnh. Chính vì vậy, ngày nay y học luôn kịch liệt phản đối phương pháp này.

Theo các bác sĩ cho biết, trẻ sơ sinh sức đề kháng còn non yếu, không nên can thiệp bất cứ việc cắt lễ nào khi chưa được thăm khám và có chỉ định của những người có chuyên môn, bởi việc cắt lễ rất dễ khiến trẻ mất máu. Thêm vào đó là nguy cơ nhiễm trùng rất cao bởi những dụng cụ sử dụng để cắt lễ đẹn cho trẻ không được khử trùng sạch sẽ. Những dụng cụ này sẽ khiến vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào đường máu của trẻ gây nhiễm trùng máu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời nguy cơ khiến trẻ tử vong rất cao.

Bài Hay  Trẻ sơ sinh bị đẹn là sao? Điều trị như thế nào cho hiệu quả?

Như vậy, lễ đẹn cho trẻ sơ sinh là phương pháp chữa bệnh không đúng đắn, chưa được y học công nhận nên cha mẹ tuyệt đối không nên áp dụng cho trẻ. Khi thấy bé có hiện tượng khóc đêm, bỏ bú hay khó chịu rất có thể bé đang gặp vấn đề về sức khỏe. Cha mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý điều trị, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp lễ đẹn cho trẻ sơ sinh. Hi vọng đã giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này. Từ đó có thể đưa ra phương pháp tốt nhất để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con yêu của mình.

>> Có thể bạn quan tâm:

Bạn đang xem bài viết: Cha mẹ đã hiểu đúng về phương pháp lễ đẹn cho trẻ sơ sinh hay chưa?. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment