Chỉ với 5 mẹo này có thể nhận biết trứng còn tươi hay đã ung thối

Cách soi trứng gà bị ung, chết phôi hoặc không có trống – Phong Thú Y
Cách soi trứng gà bị ung, chết phôi hoặc không có trống – Phong Thú Y

Trong quá trình nấu nướng, có nhiều khi bạn rơi vào tình huống đập trứng vào chảo rồi mới biết trứng bị hỏng, lúc này không chỉ mất thời gian đổ đi mà còn phải vệ sinh chảo.

Thậm chí còn tiếc hùi hụi khi đập phải quả trứng hỏng vào một bát đầy trứng tươi, lúc này chẳng có giải pháp nào ngoài việc đổ cả đi. Vì thế, trước khi sử dụng, hãy kiểm tra theo 5 cách dưới đây để biết trứng đã hỏng chưa.

Trứng là một món khoái khẩu của nhiều gia đình.

1. Kiểm tra hạn sử dụng

Cách dễ dàng nhất đó chính là kiểm tra hạn sử dụng trên hộp. Ví dụ như ở Hoa Kỳ, tùy thuộc vào các tiểu bang, trứng sẽ được đóng gói và ghi hạn sử dụng cẩn thận và được khuyến cáo nên sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng gói.

Không nên bảo quản trứng ở cánh tủ lạnh.

Sau ngày hết hạn, chất lượng trứng sẽ không còn tươi được như ban đầu.Nhưng chúng vẫn có thể ăn được trong một vài tuần nếu bạn biết cách bảo quản cẩn thận để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

2. Kiểm tra bằng cách ngửi

Đây là phương pháp lâu đời, đơn giản và đáng tin cậy nhất để nhận biết liệu một quả trứng đã bị hỏng hay chưa, thường áp dụng với những quá trứng quá hạn ghi trên bao bì một vài ngày.

Bài Hay  Hướng dẫn cách nhận biết trứng ấp hỏng đơn giản nhất

Nếu trứng có mùi lạ thì tốt nhất bạn nên đập ra bát để kiểm tra lại cho chắc chắn.

Nếu trứng có mùi bình thường nghĩa là trứng vẫn có thể sử dụng được, nhưng nên ăn càng sớm càng tốt. Còn nếu có mùi khó chịu, kì lạ, chứng tỏ trứng đã có vấn đề. Để chắc chắn hơn, hãy đập ra bát và ngửi thử. Nếu phát hiện có mùi hôi, hãy vứt chúng đi ngay và rửa bát đựng thật sạch bằng nước rửa bát hoặc nước nóng để khử trùng.

3. Kiểm tra bằng mắt

Có thể nói kiểm tra bằng mắt là cách khá tiện lợi cho các chị em nội trợ nhận biết được trứng còn tốt hay không kể cả khi mua ở siêu thị, cửa hàng hay ngoài chợ.

Để thực hiện, đầu tiên hãy xem tình trạng vỏ trứng có bị nứt, có vết sẹo hay có bột không. Bởi sự xuất hiện của vết nứt vỡ có thể báo hiệu sự hiện diện của vi khuẩn xâm nhập, còn chất bột trên vỏ báo hiệu tình trạng trứng có thể bị mốc.

Trong trường hợp vỏ trứng khô nhưng không có dấu hiệu vỡ nứt, hãy thử đập trứng vào bát và quan sát xem có màu sắc kì lạ như màu hồng, xanh lục, xanh lá cây hay đen trong lòng đỏ hoặc lòng trắng không.

Bài Hay  Mùi trứng thối H2S xuất hiện do đâu? Cách xử lý và phòng ngừa

Một cách khác nữa đó là hãy xem lòng trắng và lòng đỏ trứng có bị chảy nước không. Đây là dấu hiệu trứng đã cũ và chất lượng đã giảm. Nhưng đừng lo vì chúng vẫn có thể sử dụng được như bình thường.

4. Kiểm tra trứng trong nước

Cách kiểm tra này cũng khá phổ biến để xem trứng còn tươi hay không hoặc xác định tuổi trứng thụ tinh đang phát triển thành gà con.

Để thực hiện, hãy chuẩn bị một nồi hoặc bát nước và nhẹ nhàng đặt trứng vào. Nếu trứng chìm có nghĩa là trứng vẫn còn tươi. Nếu trứng trôi nổi hay tròng trành, chứng tỏ trứng đó đã cũ.

Tùy thuộc vào tuổi ngày của trứng mà sẽ có những trạng thái lơ lửng trong nước khác nhau.

Giải thích cho điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng khi trứng để lâu, túi khí nhỏ bên trong nó sẽ phát triển lớn hơn khi nước được giải phóng và thay vào đó là không khí. Khi túi khí đủ lớn, chúng sẽ làm trứng trôi nổi.

Phương pháp này có một vài điểm hạn chế đó là nó không cho bạn biết trứng còn ăn được hay đã hỏng mà chỉ cho biết trứng còn tươi hay không thôi. Thậm chí, một vài quả trứng dù chìm nhưng chất lượng lại cực kì tệ, trong khi một vài quả trứng nổi vẫn có thể ăn được.

Bài Hay  Thực hư trứng gà ung là thần dược được nhiều người săn lùng

5. Soi trứng

Mẹo soi trứng này giúp nhận biết được sự phát của gà con hoặc cũng được dùng để đánh giá chất lượng của một quả trứng. Chỉ với những công cụ soi sáng cũng giúp bạn làm được điều này tại nhà.

Thực hiện soi trứng trong phòng tối hoặc đặt trứng vào giữa lòng bàn tay khum lại tạo không gian tối. Sau đó dùng một nguồn sáng như đèn pin hoặc ánh sáng mặt trời để soi trứng. Điều này sẽ giúp bạn xem phần màng trứng là lớn hay nhỏ. Trong quả trứng tươi, phần màng nên mỏng hơn 3,175mm. Trứng ngày càng để lâu thì nước sẽ bị bốc hơi và túi khí sẽ lớn dần.

Trong quá trình soi trứng, bạn có thể lắc nhẹ trứng để xem sự di chuyển của lòng trắng với lòng đỏ như thế nào. Nếu lòng đỏ ít di chuyển chứng tỏ quả trứng đó vẫn còn tươi mới. Nhưng cũng giống như mẹo kiểm tra trứng trong nước, phương pháp soi trứng này cũng không giúp bạn biết được quả trứng đó đã ung hỏng hay chưa.

*Theo Authority Nutrion

Bạn đang xem bài viết: Chỉ với 5 mẹo này có thể nhận biết trứng còn tươi hay đã ung thối. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment