Chỉnh sửa năm sinh trong chứng minh nhân dân thực hiện thế nào?

cmnd bị mờ số
cmnd bị mờ số

Mục lục bài viết

  • 1. Chỉnh sửa năm sinh trong CMND thực hiện thế nào ?
  • 2. Ngày sinh trên giấy khai sinh và chứng minh nhân dân không khớp nhau, xử lý thế nào ?
  • 3. Cấp lại Chứng minh nhân dân thực hiện thế nào ?
  • 4. Thông tin Giấy chứng minh nhân dân sai làm như thế nào ?
  • 5. Có thể làm chứng minh nhân dân qua hình thức online không ?

1. Chỉnh sửa năm sinh trong CMND thực hiện thế nào ?

Luật sư phân tích:

Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13 quy định:

“Thủ tục đổi, cấp lại CMND.

– Đơn trình bầy rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

– Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

– Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại CMND phải xuất trình Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung trên đây;

– Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

– Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

– Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND;

– Nộp lệ phí;

– Các trường hợp đổi CMND phải nộp lại giấy CMND theo Quyết định số 143/CP ngày 9-8-1976 của Hội đồng Chính phủ (nếu có), CMND đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung cho cơ quan công an ngay khi làm thủ tục đổi để lưu chung với hồ sơ.

Những trường hợp mất hồ sơ do thất lạc, hoả hoạn, bão lụt và các trường hợp bất khả kháng, cơ quan công an phải thông báo khi công dân đến làm thủ tục cấp đổi, cấp lại CMND thì làm thủ tục cấp mới cho những đối tượng này.”

Luật căn cước công dân số 59/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

“Điều 22. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện như sau:

a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

2. Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Thưa luật sư, tôi sinh năm 1979 năm học hết lớp 12 thi bằng tốt nghiệp cấp nhầm là năm 1978 tất cả các thủ tục giấy tờ tôi làm theo năm 1978 nhưng cmnd lại là năm 1979 liệu cmnd có sửa thành năm 1978 được không nếu được thủ tục như thế nào?

=> Bạn có thể làm thủ tục xin cấp đổi chứng minh nhân dân và hiện nay là thẻ căn cước công dân theo trình tự cấp mới thẻ căn cước công dân chúng tôi đã nêu trên.

Thưa luật sư, cmnd cũ của em có ngày tháng năm sinh. Do bị mất nên em về công an tỉnh làm lại khi nhận qua đường bưu chính thì chỉ có năm sinh mà thôi. Như vậy, sai sót đó do đâu mà có ( mặc dù trong tờ khai và đơn xin cấp lại em ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh). Vậy em phải về tỉnh làm lại nhưng thủ tục có gì khác không?

=> Sai sót ở đây là do phía bên cơ quan có thẩm quyền đã làm lại giấy CMND cho bạn nhưng lại thiếu thông tin về ngày sinh, tháng sinh. Lúc ày bạn phải về nơi bạn cư trú làm lại và thủ tục vẫn như cũ, không có gì thay đổi.

Thưa luật sư, Trong quá trình làm CMND giấy CMND của em cháu bị sai ngày sinh và dấu ở tên đệm năm nay em cháu phải thi đại học nên đi sửa lại thì các chú công an huyện kêu là bị tội khai man và bắt nộp phạt 3-4 triệu mới làm được CMND. Cháu thắc mắc không hiểu có phải trong quá trình làm CMND bị sai sót thì bị quy mắc tội khai man không ạ và phải nộp tiền phạt thì mới làm được CMND, nếu không có tiền nộp thì phải làm sao ạ?

=> Pháp luật không có quy định nào về việc khi bạn đi làm lại Chứng minh nhân dân do sai sót ở ngày sinh và tên đêm mà phải nộp phạt tới 3-4 triệu, nếu có nộp tiền thì đó chỉ là lệ phí làm lại chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Công an buộc tội bạn khai man giấy tờ là không có bằng chứng. Việc này bạn có thể làm đơn khiếu nại lên TAND cấp huyện về hành vi sai trái của công an.

Bài Hay  5 điều cần biết khi đi làm Căn cước công dân mà bạn không thể bỏ lỡ

Trường hợp công an có chứng cứ chứng minh bạn khai man thì bạn bị xử phạt hành chính, nếu không đó là do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp CMND. Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình quy định:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;”

Thưa luật sư, Em có 2 cái chứng minh nhân dân.một cái ghi là 07/06/1992,một cái là 07/09/1992. Cái 07/09/1992 thì đúng với mọi giấy tờ của em.mà em mất cả hai cái rồi.em đi làm lại cái 07/09/1992 thì công an bảo em nộp phạt hành chính 500.000 vnđ.mnói là có hai hồ sơ.mphải rút đi một hồ sơ là 07/06/1992m.mà năm em làm cái chứng minh nhân dân 07/06/1992 là năm 2009.sau đó em đi làm lại 2mlần cái cmnd ngày 07/09/1992 đều được không bị xử phạt.sao lần này lại bị xử phạt ạ.xử phạt như vậy là đúng hay sai ạ?

=> Theo quy định, một công dân chỉ được cấp một CMND và một số CMND riêng. Trường hợp của bạn không rõ là vì lý do gì bạn có 02 CMND khác nhau. Theo thông tin bạn cung câp thì có thể hiểu bạn không phải là người có lỗi trong việc này nếu không phải bạn cố ý khai sai thông tin,… để có được 2 CMND thì bạn không phải bị xử phạt vi phạm hành chính về việc này và bạn phải bị thu hồi 1 CMND đã được cấp. Nếu bạn không chấp hành việc này mới bị xử phạt.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;
b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;
c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.”

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Ngày sinh trên giấy khai sinh và chứng minh nhân dân không khớp nhau, xử lý thế nào ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về sửa ngày sinh, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch quy định :

Điều 6. Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Vậy tất cả nhứng giấy tờ không khớp với giấy khai sinh bạn phải làm thủ tục đính chính lại cho khớp với nội dung của giấy khai sinh.

Bài Hay  Khắc phục tình trạng ảnh chụp bị mờ trên điện thoại

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Cấp lại Chứng minh nhân dân thực hiện thế nào ?

Tất cả giấy tờ liên quan như Mã số thuế cá nhân, Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Sổ BHXH, Tài khoản ngân hàng đều theo thông tin CMND cấp tại Kiên Giang và Hộ khẩu thường trú cấp tại Đồng Nai. Tôi không nắm rõ luật nên cứ để chứng minh nhân dùng cho đến thời điểm hiện nay (Tháng 5/ 2016). Tôi muốn hỏi

1.Tôi muốn làm lại chứng minh nhân dân bao gồm cả thay đổi thông tin về ngày, tháng sinh và chuyển hộ khẩu cư trú thì tôi cần những thủ tục gì và những cơ quan nào giải quyết và trong khoảng thời gian bao lâu?

2.Các giấy tờ liên quan tôi nêu ở trên có bị ảnh hưởng về sau không nếu CA TP. Biên Hòa cấp lại CMND khác với số CMND cũ? – Nếu bị ảnh hưởng nghĩa là tôi phải làm lại tất cả các giấy tờ trên với số CMND mới hay chỉ thông báo điều chỉnh là được?

Tôi mong nhận được lời giải đáp của Luật sư trong thời gian sớm nhất, xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 về Chứng minh nhân dân quy định như sau:

“1.Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a)Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b)Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được

c)Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d)Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e)Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2.Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại”.

Như vậy, trường hợp bạn đã chuyển hộ khẩu vào tỉnh khác thì phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân tại cơ quan Công an cấp quận, huyện nơi bạn có đăng ký thường trú.

Thành phần hồ sơ

+ Người làm đơn kê khai vào tờ khai cấp CMND (mẫu CM3) có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú: Đơn trình bày rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại.

+ Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể).

+ Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định (ảnh có kích thước là 3 x 4cm, mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là phụ nữ không để hở ngực).).

+ Kê khai tờ khai CMND

Nơi làm thủ tục cấp CMND:

– Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp.

– Công dân đang phục vụ trong quân đội, công an (trừ nghĩa vụ quân sự) chưa đăng ký hộ khẩu cùng gia đình hiện ở tập trung trong doanh trại thì đến Công an cấp huyện nơi đơn vị đóng trụ sở chính, nơi bố trí nhà ở tập thể của đơn vị làm thủ tục.

Lệ phí cấp CMND:

– Đối tượng thu lệ phí: Công dân làm thủ tục cấp lại, cấp đổi (do bị mất, hư hỏng, thay đổi nội dung ghi trong CMND).

– Mức thu: Cấp đổi, cấp lại theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhưng không quá 6.000 đồng (lệ phí không bao gồm tiền chụp ảnh).

– Đối tượng không thu, miễn thu lệ phí: Bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ, thương binh; công dân của các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban dân tộc; cấp mới, cấp đổi do CMND hết hạn sử dụng.

Thời gian trả CMND:

Trong thời hạn15 ngày đối với thành phố, thị xã và 30 ngày đối với các địa bàn khác tính từ ngày công dân nộp đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục cấp Chứng minh nhân dân.

Để chứng minh số chứng minh nhân dân cũ và mới là của một người, để giảm phiền hà cho người dân và giảm tải công việc cho lực lượng làm nhiệm vụ cấp chứng minh nhân dân, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 05/2014/TT-BCA, ngày 22/01/2014 của Bộ Công an quy định biểu mẫu sử dụng trong công tác cấp, quản lý Chứng minh nhân dân và Thông tư số 18/2014/TT-BCA, ngày 29/4/2014 của Bộ Công an hướng dẫn việc thu, nộp và xử lý Chứng minh nhân dân khi công dân đổi Chứng minh nhân dân quy định sẽ cắt góc Chứng minh nhân dân cũ (loại 9 số) để trả lại cho người dân. Những chứng minh nhân dân cũ, bị cắt góc sẽ không còn giá trị pháp lý nhưng nó sẽ thay thế giấy xác nhận, chứng minh rằng số chứng minh nhân dân loại 9 số và 12 số của công dân là một.

Bài Hay  Tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND tại nhà miễn phí

Như vậy, khi làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân (12 số), bạn chỉ cần xuất trình bản cũ (9 số). Công an quận sau khi tiếp nhận, xem xét và cấp chứng minh nhân dân mới sẽ đồng thời cắt góc bản cũ và trả lại cho bạn để thuận tiện cho việc xác nhận trong các giao dịch có liên quan. Ngoài ra, nếu cần thiết bạn có thể yêu cầu cơ quan công an cấp giấy xác nhận 2 số chứng minh nhân dân đó là một.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Thông tin Giấy chứng minh nhân dân sai làm như thế nào ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời :

Theo quy định tại , Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì giá trị pháp lý của giấy tờ hộ tịch được quy định như sau:

“1. Giấy tờ hộ tịch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân theo quy định của pháp luật về hộ tịch là căn cứ pháp lý xác nhận sự kiện hộ tịch của cá nhân đó.

2. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy Khai sinh của người đó.”

Như vậy, Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân nên các Giấy tờ khác thông tin về nhân thân phải phải phù hợp với Giấy khai sinh. Việc cấp Giấy CMND của cơ quan có thẩm quyền sai với hồ sơ gốc bạn có thể đề nghị cơ quan công an nơi cấp Giấy CMND cho bạn thu hồi Giấy CMND có sự sai sót về thông tin để cấp lại cho bạn.

5. Có thể làm chứng minh nhân dân qua hình thức online không ?

Luật sư trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 6Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA hợp nhất Nghị định về Chứng minh nhân dân do Bộ Công an ban hành quy đinh về Thủ tục cấp Chứng minh nhân dân:

1. Công dân quy định tại khoản 1 Điều 3 có nghĩa vụ phải đến cơ quan Công an làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân:

a) Cấp Chứng minh nhân dân mới:

– Xuất trình hộ khẩu thường trú;

– Chụp ảnh;

– In vân tay;

– Khai các biểu mẫu;

– Nộp giấy Chứng minh nhân dân đã cấp theo Quyết định số 143/CP ngày 09 tháng 8 năm 1976 (nếu có).

b) Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.

– Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.

– Xuất trình hộ khẩu thường trú;

– Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

– Chụp ảnh;

– In vân tay hai ngón trỏ;

– Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

– Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này…..

Như vậy, theo quy định trên thì mẹ bạn có nghĩa vụ phải trực tiếp đến cơ quan công an làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân và không thể làm qua mạng online vì mẹ bạn phải xuất trình những giấy tờ tùy thân và in vân tay mà internet không thể thực hiện được.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

Bạn đang xem bài viết: Chỉnh sửa năm sinh trong chứng minh nhân dân thực hiện thế nào?. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment