Chống Sét Lan Truyền Là Gì? Các Thiết Bị Hệ Thống Chống Sét

CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?! CÁCH ĐẤU CHỐNG SÉT TỦ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI!
CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?! CÁCH ĐẤU CHỐNG SÉT TỦ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI!

Chống sét lan truyền là phương pháp lắp đặt hệ thống chống sét bảo vệ thiết bị điện, thiết bị máy móc. Không bị cháy nổ hư hại khi có nguồn xung sét cảm ứng lên dây điện từ bên ngoài vào công trình theo đường nguồn, theo đường truyền dữ liệu, hoặc các vật liệu dẫn điện khác.

Muc lục

Chống sét lan truyền là gì?

Chống sét lan truyền là một hệ thống có chức năng bảo vệ các thiết bị điện, điện tử khỏi những tia sét đánh vào cột điện, trạm biến áp cách xa phạm vị bảo vệ của kim thu sét trực tiếp làm tăng áp đột ngột. Hệ thống này giúp bạn chế sự quá áp đột biến lan truyền bằng cách chuyển hướng dòng điện nguy hiểm này sang một nơi an toàn khác.

Vì sao phải lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Trên thực tế, không phải tia sét nào cũng đánh trực tiếp lên nguồn dây mới gây ra chập cháy, hư hỏng mà tia sét đánh cách xa vài trăm mét cũng có thể gây xung cảm ứng lan truyền xung quanh với sức phá hủy cực lớn, cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh các thiết bị chống sét trực tiếp, việc lắp đặt các thiết bị chống sét lan truyền là rất cần thiết. Hệ thống chống sét giúp bảo vệ tòa nhà, các thiết bị điện tử và hơn hết tính mạng của con người khi sử dụng các thiết bị điện có sấm sét.

Bài Hay  Chống sét lan truyền ! Giải pháp an toàn cho tòa nhà

Hệ thống chống sét lan truyền

– Hệ thống chống sét lan truyền bao gồm 3 phần chính:

1. Thiết bị cắt sét hoặc tủ cắt lọc sét

2. Dây dẫn thoát sét

3. Hệ thống bãi tiếp địa điện trở nhỏ hơn 4Ω

 • Khi có xung sét từ bên ngoài dẫn vào công trình, nguồn xung đi qua át tổng và dẫn đến những thiết bị thứ cấp làm hư hại và cháy nổ. Để bảo vệ đường nguồn ta cần lắp thiết bị cắt lọc sét hoặc cắt sét ở ngay tủ điện tổng công trình, có thể lắp nối tiếp ở trước át tổng hoặc lắp song song ở đầu ra át tổng (phụ thuộc vào thiết bị lắp đặt)
 • Sau đó kết nối dây thoát sét từ thiết bị cắt lọc sét hoặc cắt sét đi đến bãi tiếp địa. Sử dụng dây tiếp địa đồng bọc nhựa PVC ký hiệu vàng xanh, dây có tiết diện từ 1x16mm đến 1x70mm hoặc to hơn tùy theo chiều dài của dây dẫn.
 • Bãi tiếp địa sử dụng phương pháp khoan giếng hoặc đào rãnh đóng cọc tiếp địa sao điện trở nhỏ hơn 4 Ω
 • Tùy theo tính chất công trình để đưa ra phương án bảo vệ an toàn hiệu quả và tối ưu cho công trình.

>> Xem thêm: Báo Giá Các Loại Cọc Tiếp Địa Bằng Đồng Thép Mạ Kẽm

Phân loại hệ thống chống sét lan truyền

Chống sét lan truyền SPD loại 1

Loại thiết bị chống sét lan truyền này thường được sử dụng lắp đặt cho các tòa nhà, nhà xưởng, xí nghiệp giúp bảo vệ hệ thống điện. Hệ thống chống sét SPD loại 1 có khả năng xả dòng ngược do dòng sét lan truyền gây ra.

Bài Hay  Cách chọn thiết bị chống sét lan truyền (SPD)

Chống sét SPD loại 2

Chống sét lan truyền SPD loại 2 giúp bảo vệ các thiết bị điện hạ thế, đặc trưng cho dòng điện dạng sóng 8/20µs. Thiết bị này có khả năng ngăn ngừa sự lan truyền và bảo vệ các tải khỏi các tia sét.

Chống sét SPD loại 3

Hệ thống này có dung lượng xả thấp nên thường được làm thiết bị lắp đặt bổ sung cho SPD loại 2 và một số vùng lân cận.

Nguyên lý hoạt động của chống sét lan truyền

Nguyên lý thiết bị của hệ thống chống sét lan truyền giúp hạn chế tình trạng quá áp của các thiết bị điện trong gia đình, công trình, nhà xưởng,…Theo đó, thiết bị này sẽ dẫn dòng điện cao xuống đất nhờ khả năng giới hạn điện áp của thiết bị SPD. Từ đó, hạn chế tối đa những rủi ro, nguy hiểm cho các thiết bị điện.

 • Các thiết bị chống sét trong hệ thống lan truyền
 • Một hệ thống chống sét lan truyền cơ bản bao gồm các thiết bị như sau:
 • Thiết bị chống sét nguồn
 • Cáp thoát sét
 • Thiết bị đếm sét
 • Thiết bị kiểm tra điện trở tiếp đất
 • Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền
 • Thiết bị cắt lọc sét
 • Thiết bị chống sét cho tín hiệu
 • Công tắc báo động

Hướng dẫn cách lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Bài Hay  Thiết bị chống sét lan truyền SPD Schneider 3P+N 45kA EZ9L33745

Lưu ý khi lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền

Khi lựa chọn chống sét lan truyền, bạn cần quan tâm đến kích thước của thiết bị chống sét, đảm bảo không bị phụ thuộc vào kích thước của bảng tủ điều khiển. Bạn cần xác định rõ loại mạng điện đang sử dụng, cường độ dòng điện lớn nhất tiêu thụ để lựa chọn các cuộn lọc phù hợp.

Đặc biệt, bạn nên lựa chọn chống sét theo các phân loại type như sau: type 1 chống sét trực tiếp với xung 10/350µs, type loại 2 chống sét lan truyền 8/20µs, type loại 3 giúp triệt tiêu các xung quá áp dạng sóng 2/50µs và lan truyền 8/20µs. Tùy vào từng công trình mà bạn có thể lựa chọn loại lan truyền tương ứng.

Trên thực tế, các thiết bị chống sét có khả năng bảo vệ thiết bị điện tiêu chuẩn khỏi tình trạng quá áp do sét đánh lan truyền ở mức tương đối. Bên cạnh hệ thống sét lan truyền, gia đình nên cần lắp đặt thêm các thiết bị chống sét trực tiếp để giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn về giá cả, thi công chống sét lan truyền, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ Sét Toàn Cầu theo địa chỉ Hotline: 0972.299.666 hoặc Email [email protected].

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU
 • Liên hệ: Sét Toàn Cầu
 • Phone: 0972.299.666
 • Email: [email protected]
 • Website: chongsettoancau.com

Bạn đang xem bài viết: Chống Sét Lan Truyền Là Gì? Các Thiết Bị Hệ Thống Chống Sét. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment