Công Nghiệp – Một số thắc mắc về thông số trạng thái tren giãn đồ không khí ẩm

Hướng dẫn tra đồ thị I-d của không khí ẩm
Hướng dẫn tra đồ thị I-d của không khí ẩm

Ðề: Một số thắc mắc về thông số trạng thái tren giãn đồ không khí ẩm

Để giải thích cho bạn hiểu rõ vấn đề bạn hãy đọc các bài viết sau:

I. Nhiệt độ bay hơi là gì?

Là nhiệt độ mà ở đó gas có thể bay hơi ở áp suất định sẳn, và hấp thu lương nhiệt cần thiết của chất tải lạnh, xin được ví dụ cụ thể cho dễ hiểu:

1. Nếu bạn điêu hoà cho 1 phòng xuống nhiệt độ yêu cầu là 25 độ C, thì phải làm sao -> có phải nhiệt độ gió cấp vào trong phòng phải thấp hơn 25 độ C không, phải thấp hơn vì nhiệt độ này mới hấp thụ được lượng nhiệt sinh ra trong phòng (thường các nhà chế tạo hoặc nhà thiết kế chọn thấp hơn khoảng 10-12 độ C => nhiệt độ gió cấp vào là 25-12 = 13 độ C.

2. Khi gió vào phòng hấp thu lượng nhiệt sinh ra trong phòng làm tăng nhiệt độ không khí lên 25 độ C (bạn phải hiểu về tính tải lạnh của phòng), khi đó đi về dàn lạnh khi đó gió ra khỏi dàn lại giảm xuống 13 độ C và cấp lại vào phòng, tiếp tục thực hiện vòng tuần hoàn gió.

3. Như vậy muốn gió giảm xuống tương đương 13 độ C với lưu lượng định sẳn (do quạt thực hiện), thì có phải nhiệt độ gas trong dàn phải thấp hơn 13 độ C, mới nhận nhiệt do gió truyền vào và làm bay hơi gas ở trạng thái lõng ở áp suất thấp, để biến gas thành trạng thái hơi khi đi vào máy nén, vậy gas có nhiệt độ bay hơi là bao nhiêu để hạ nhiệt được nhiệt độ gió từ 25 xuống 13, thường thì nhà sản xuất chọn nhiệt độ bay thấp hơn khoảng 5 độ so với nhiệt độ gió cấp (hoặc có thể dùng công thức tính hiệu nhiệt độ trung bình của giáo sư Trần Thanh Kỳ), như vậy nhiệt độ bay hơi của gas khoảng 8 độ C, từ đó tra trên giản đồ Logp-i (hoặc các bảng thông số của từng loại gas ở nhiệt độ và áp suất) ta có áp suất bay hơi của gas tại nhiệt độ này. đây là áp suất mà van tiết lưu (hoặc ống mao dẫn) sẽ hạ xuống từ áp suất ngưng tụ. vậy áp suất ngưng tụ là bao nhiêu là phù hợp.

Bài Hay  Đồ thị i-d., Những kiến thức cơ bản về không khí ẩm, By OpenStax

4. Nhiệt độ ngưng tụ xác định như thế nào?

như các bạn biết trên thế giới có nhiều vùng có các điều kiện khí hậu khác nhau (vùng nhiệt đới ‘Việt Nam’, ôn đới ‘ Âu Châu..vv.) nhiệt độ trung bình nóng nhất vd VN là 35 độ C, Âu Châu là 27 độ C. Như các bạn đã biết như trên để lượng nhiệt do gas nhận được trong phòng làm việc thải ra thì có phải nhiệt độ gas phải cao hơn nhiệt độ không khí bên ngoài, đây chính là nhiệt độ ngưng tụ của gas, vậy nhiệt độ ngưng tụ của gas là bao nhiêu là phù hợp, như đã biết nhiệt độ gió ngoài trời tại VN là 35 độ C, thì nhiệt độ của gas trong dàn ngưng phải cao hơn 35 độ C và thường nhà chế tạo trọn từ 40 -45 độ C, (hoặc dùng công thức tính hiệu nhiệt độ trung bình), tương tự dùng giản đồ Logp-i ta suy ra được áp suất ngưng tụ của gas. Để nâng được áp suất gas từ thấp lên cao (từ bay hơi lên ngưng tụ) thiết bị thực hiện là máy nén và để hạ được áp suất từ ngưng tụ xuống bay hơi thiết bị dùng là van tiết lưu (trong máy lạnh nhỏ là ống mao dẫn).

Bài Hay  Cách đọc thông số của một điểm trên đồ thị không khí ẩm

II. Giải pháp tách ẩm truyền thống:

Theo yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm trong phòng (điểm 5) là 22 độ C, RH: 45%, Khi trạng thái trong phòng là điểm 1 (22 độ C, RH 60%), nếu điều hòa thông thường thì khi đạt 22 độ C, thì máy lạnh dừng hoạt động (đạt nhiệt độ yêu cầu), nhưng trong một số nhà máy ví dụ Sản xuất dược phẩm, độ ẩm yêu cầu khá thấp (<45%) như vậy quá trình xử lý ẩm này phải làm như thế nào?

1. Cảm biến độ ẩm báo hiện độ ẩm đã tăng, xuất tín hiệu yêu cầu (máy nén phải chạy hoặc phải mở van cấp nước vào lạnh vào dàn)

2. Khi đó gió sẽ được làm lạnh từ điểm 1 chạy đến điểm 2.

3. Nhìn vào giản đồ sẽ thấy nhiệt độ đầu ra 10 độ C, Rh 97%, nếu cấp vào phòng thì nhiệt độ phòng sẽ bị quá lạnh và độ ẩm vẫn rất cao.

Bài Hay  Tính toán các sơ đồ điều hòa không khí theo đồ thị I-d

4. Gió Lúc này đi qua quạt sẽ được mô tơ quạt làm tăng nhiệt độ (theo đường Sensible Heat) 13 độ C Lúc này độ ẩm tương đối RH 75%. (điểm 3)

5. Gió tiếp tục được điện trở sấy lên (theo đường Sensible Heat) 19 độ C nhưng lúc này độ ẩm tương đối RH 54%. (điểm 4)

6. Gió sau khi qua miệng gió vào phòng (xem quá trình truyền nhiệt trên ống gió là = 0), sẽ chạy theo đường SHF đến điểm 5 ( nhiệt độ 22 độ C, RH 45%)

=> Quá trình 1 – 2 là quá trình làm lạnh có tách ẩm (lượng ẩm tách ra (độ ẩm tuyệt đối) = l/s* (d1 – d2)

Qua mục I bạn đã hiểu quá trình làm lạnh gió trong coil gas máy 2 cục, bạn sẽ thấy gió đầu ra nằm trong khoảng từ 10-13 độ (phụ thuộc nhà SX cài đặt nhiệt độ bay hơi của gas trong dàn lạnh là bao nhiêu.

Qua mục II bạn sẽ hiểu làm như thế nào để duy trì độ ẩm trong phòng theo mong muốn.

Có thắc mắc xin liên hệ tại

Bạn đang xem bài viết: Công Nghiệp – Một số thắc mắc về thông số trạng thái tren giãn đồ không khí ẩm. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment