Công thức nấu xôi đậu phộng bùi béo thơm ngon khó cưỡng

Bí Quyết Làm Xôi Đậu Phộng || thơm ngon như mẹ nấu
Bí Quyết Làm Xôi Đậu Phộng || thơm ngon như mẹ nấu

Xôi đậu phộng, món ăn sáng quen thuộc của nhiều gia đình yêu thích. Với cách nấu xôi đậu phộng đơn giản từ VinID, hứa hẹn mang lại món ăn sáng mang vị dẻo của gạo nếp, giòn sật của đậu phộng pha chút hương thơm thanh của lá dứa đầy hấp dẫn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu không thể thiếu của món xôi đậu phộng

  • 500 gram gạo nếp
  • 150 gram đậu phộng
  • 50 gram lá dứa
  • 100ml – 200ml nước cốt dừa
  • 1 quả dừa tươi (nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện)
  • 40 gram đường cát
  • 1 muỗng cà phê muối

2. Các bước nấu xôi

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sơ đậu phộng để rửa sạch bụi bẩn, ngâm đậu ngập nước, dùng màng bọc thực phẩm ngâm trong 8 tiếng.
  • Rửa sạch lá dứa, cắt từng khúc nhỏ, cho vào máy xay cùng 200ml nước và ấn xay nhuyễn.
  • Dùng ray lọc lấy nước cốt lá dứa rồi để riêng.
Bài Hay  Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng xửng hấp ngon 10 điểm

Bạn nên cho thêm nước cốt lá dứa khi ngâm gạo nếp để xôi thơm hơn khi ăn

  • Vo gạo nếp, cho 2/3 lượng nước cốt lá dứa tráng đều nếp, thêm 300ml nước lọc tráng đều tô gạo nếp.
  • Thêm nửa muỗng cà phê muối và khuấy đều.
  • Ngâm nếp qua đêm (ngâm tối thiểu 3 tiếng).
  • Sau khi nếp đã mềm, đổ nếp qua 1 cái ray và để ráo nước.

Mách nhỏ cách để món xôi đậu phộng dẻo ngon

  • Nếp và đậu phộng nên ngâm qua đêm để nguyên liệu nở mềm và tiết kiệm thời gian.
  • Ngâm nếp cùng nước cốt lá dứa giúp xôi có màu xanh và mùi thơm hấp dẫn hơn.
  • Khi đậu phộng đã ngâm mềm, cho vào nồi, đổ nước vào 1/2 nồi.
  • Luộc đậy khoảng 1 giờ cho đậu mềm sau đó vớt ra ngoài.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Không cần dùng đến nồi hấp, bạn có thể sử dụng trực tiếp nồi cơm điện

  • Gạo nếp đổ vào nồi cơm điện, thêm nước dừa xâm xấp mặt gạo, thêm toàn bộ đậu phộng vào và đập nắp. Nấu như cơm bình thường.
  • Khi nồi cơm đã nấu xong, bạn cho thêm 100ml nước cốt dừa vào, dùng đũa xới đều.
  • Lúc này gạo nếp chưa chín hẳn, bạn nhấn nút “Nấu” (Cook) lần nữa. Khi nồi chuyển sang chế độ hấp (Warm), để yên khoảng 15 phút thì có thể lấy ra thưởng thức.
Bài Hay  Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Dễ Dàng Mềm Dẻo Thơm Ngon

Nấu xôi bằng nồi hấp

Bạn cũng có thể nấu xôi theo cách làm truyền thống bằng xửng hấp

  • Cho xửng hấp lên bếp, thêm nước và bật bếp đợi nước sôi.
  • Cho toàn bộ nếp và đậu phộng vào, dàn đều và khoét 1 lỗ ở chính giữa.
  • Hấp xôi khoảng 20 – 15 phút, thêm đường rồi xới đều rồi rưới nước cốt lên xôi.
  • Hấp thêm 5 – 8 phút, khi xôi mềm vừa ăn thì có thể xới ra chén hoặc đĩa.
  • Đặt xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi.

Một số lưu ý khi chế biến xôi lạc

  • Khi xới xôi, hãy làm nhẹ nhàng để hạt đậu không bị nát.
  • Khi xôi nấu bằng nồi cơm điện, chín lần 1, bạn có thể cho thêm chút mỡ gà (hoặc dầu ăn) để xới được tơi và dễ hơn.
  • Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng vì có độ dẻo và thơm, thích hợp để chế biến xôi.
  • Nên dùng đậu phộng khô sẽ giúp tăng hương vị bùi béo và giòn sật.
Bài Hay  Công thức nấu xôi đậu phộng bùi béo thơm ngon khó cưỡng

3. Thành phẩm

Xôi lạc là món ăn sáng thơm ngon và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả nhà

Món xôi đậu phộng làm đúng cách sẽ có vị dẻo mềm, thơm mùi lá dứa hòa cùng vị béo bùi của đậu phộng cực kỳ ngon miệng.

Món ăn thích hợp để ăn vào buổi sáng, gạo nếp cùng đậu phộng dễ ăn nhưng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới.

Với cách nấu xôi đậu phộng trên chúc mọi người thực hiện món ăn thơm ngon. Bạn có thể mua nguyên liệu để nấu xôi nhanh chóng thông qua ứng dụng đi chợ online VinID đầy tiện lợi nữa đấy!

>>> Cách làm xôi gà thơm ngon <<<

Bạn đang xem bài viết: Công thức nấu xôi đậu phộng bùi béo thơm ngon khó cưỡng. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment