Cứu sống nhiều trường hợp trẻ ngạt nước

Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước CHUẨN NHẤT do bác sĩ BV Nhi Trung ương hướng dẫn
Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước CHUẨN NHẤT do bác sĩ BV Nhi Trung ương hướng dẫn

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhi T.N.T.A., 21 tháng tuổi, nữ, trú tại Quận 6, TP. Hồ Chí Minh.

Khai thác bệnh sử ghi nhận: cách nhập viện 1 giờ, anh họ đi vào nhà tắm thì phát hiện bệnh nhi ngã chúi đầu vào xô nước, chiều cao xô nước khoảng 50cm chứa đầy nước, thời gian chìm trong nước khoảng 5 phút.

Lúc này, người nhà bế bệnh nhi ra ngoài, nhận thấy bệnh nhi bất tỉnh, tím tái nên thổi ngạt, ấn tim khoảng 3 phút thì bệnh nhi khóc, có cử động chân tay nhẹ.

Bệnh nhi được đưa vào phòng khám địa phương, được xử trí thở oxy, sau đó chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại bệnh viện, bệnh nhi hôn mê, Glasgow: 9 điểm (bình thường 15 điểm) thở rên môi tái, SpO2 85%, thở không đều. Bệnh nhi được đặt nội khí quản giúp thở, thở máy, kháng sinh, chống phù não Natri Clorua 3%, Mannitol 20%, an thần, điều chỉnh điện giải, kiềm toan.

Sau hơn một tuần điều trị, tri giác bệnh nhi cải thiện dần, tỉnh tiếp xúc được, cai được máy thở, thở oxy sau đó tự thở khí trời.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi N.D.Đ., 4 tuổi, nam, trú tại tỉnh Tiền Giang.

Khai thác bệnh sử ghi nhận: cách nhập viện 3 giờ, bệnh nhi được người nhà dẫn đi bơi ở hồ bơi địa phương, được bơi ở hồ dành cho trẻ nhỏ, có người nhà quan sát, theo dõi. Chỉ trong mấy hút, người nhà không thấy bệnh nhi đâu nên chia nhau tìm và phát hiện bệnh nhi chìm ở hồ bơi dành cho trẻ lớn.

Bệnh nhi được vớt lên xốc nước, ấn tim thổi ngạt, rồi chuyển vào bệnh viện địa phương, trong tình trạng ngưng thở ngưng tim, được xử trí đặt nội khí quản giúp thở, ấn tim, tiêm adrenalin, sau đó chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bài Hay  Sơ cứu người ngạt nước

Bệnh nhi cũng được xử thở máy, truyền dịch chống sốc dưới hướng dẫn đo áp lực tĩnh mạch trung tâm (CVP), huyết áp động mạch xâm lấn, thuốc vận mạch, kháng sinh, chống phù não Natri Clorua 3%, Mannitol 20%, an thần, điều chỉnh điện giải, kiềm toan.

Sau gần 2 tuần điều trị, bệnh nhi cải thiện dần, tiếp xúc chậm, được cai được máy thở, thở oxy sau đó tự thở khí trời. Bệnh nhi được tiếp tục điều trị oxy cao áp và hỗ trợ dinh dưỡng vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhi T.T.N.P., 6 tuổi, nữ, trú tại Bạc Liêu, bị đuối nước do ngã xuống ao gần nhà.

Cách nhập viện 2 giờ, bệnh nhi đi trên cầu treo trên ao gần nhà, trượt chân xuống ao cá tra, được người nhà phát hiện với lên trong vòng 3-5 phút, xốc nước rồi đưa đến bệnh viện huyện địa phương, điều trị thở oxy, kháng sinh sau đó chuyển Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị 3 ngày thở CPAP, kháng sinh mạnh phổ rộng tình trạng trẻ không cải thiện, sốt cao thở mệt, nên chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bệnh nhi được đặt nội khí quản thở máy, truyền các thuốc kháng sinh phối hợp chống vi khuẩn Gr(+), Gr(-), vi khuẩn kỵ khí, an thần, điều chỉnh điện giải, kiềm toan. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhi tiếp xúc tốt, được, cai được máy thở, thở oxy sau đó tự thở khí trời.

Trường hợp thứ 4 là bệnh nhi N.L.A., 8 tuổi, nữ, trú tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh bị đuối nước khi đi bơi.

Cách nhập viện 1 giờ, bệnh nhi được người nhà dẫn đi bơi ở hồ bơi địa phương, trẻ được bơi ở hồ dành cho trẻ nhỏ, có người nhà quan sát, theo dõi. Tương tự trường hợp bệnh nhi ở Tiền Giang trên, bệnh nhi cũng được phát hiện chìm ở hồ bơi dành cho trẻ lớn.

Bài Hay  Doanh nghiệp nhà nước phải tiên phong vượt khó, tạo bước phát triển nhanh, bền vững

Bệnh nhi được chuyển vào bệnh viện địa phương, X-quang phổi cho thấy tổn thương phổi bên phải nhiều, bên trái thâm nhiễm ít, được sơ cứu thở oxy, chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi bị tổn thương phổi thâm nhiễm 2 phế trường, bên phải nhiều hơn bên trái, được hỗ trợ hô hấp thở áp lực dương liên tục, truyền các thuốc kháng sinh điều chỉnh điện giải, kiềm toan. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhi được cai được máy thở, thở oxy sau đó tự thở khí trời.

Qua các trường hợp trên, các bác sĩ lưu ý: Không để trẻ nhỏ một mình ở nhà, đậy kín các vật chứa nước trong nhà. Không cho trẻ chơi một mình gần ao, hồ, kênh, rạch, sông. Không cho bệnh nhân động kinh bơi. Nên hướng dẫn tập bơi

Khi đi tắm hồ bơi, không cho trẻ nhỏ vào hồ bơi dành cho trẻ lớn, người lớn và luôn để mắt trông chừng trẻ, tốt nhất là cùng tắm chung với trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

VTV.vn – Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 42 tuổi, vào viện trong tình trạng đau nhiều, nổi phỏng sau bỏng cồn.

VTV.vn – Mỹ hôm qua đã phê duyệt vaccine Arexy của hãng dược phẩm GSK chuyên phòng ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV).

VTV.vn – Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 được ngành Y tế Hải Dương triển khai từ ngày 1-30/6 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

VTV.vn – Sau 10 ngày dẫm phải cọc gỗ dưới ao, nam bệnh nhân 39 tuổi nhập viện cấp cứu do bị nhiễm trùng uốn ván.

Bài Hay  Thời gian vàng trong cấp cứu đuối nước

VTV.vn – Bộ Y tế Thái Lan cho biết, số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 tại nước này trong tuần qua đã tăng gần gấp đôi.

VTV.vn – Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân bị dị ứng thuốc thể nặng (hoại tử thượng bì nhiễm độc) do thuốc đông y và thuốc nam.

VTV.vn – Theo Bản tin Bộ Y tế về tình hình chống dịch COVID-19, ngày 3/5, ghi nhận 1.201 ca mắc COVID-19 mới; có 541 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

VTV.vn – Bộ Y tế Thái Lan hôm 2/5 cho biết, số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 tại nước này trong tuần qua đã tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó.

VTV.vn – Australia đã cấm sử dụng thuốc lá điện tử được sử dụng cho mục đích giải trí và siết lại các quy định khác liên quan đến thuốc lá điện tử.

VTV.vn – Ngày 2/5, tuy số ca mắc COVID-19 tăng không nhiều so với hôm qua, nhưng có đến 4 trường hợp tử vong.

VTV.vn – Từ ngày 11/5 tới, Mỹ sẽ chấm dứt yêu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với du khách quốc tế cũng như các nhân viên liên bang.

VTV.vn – Bệnh hen suyễn thường không thể chữa khỏi, nhưng bạn có thể kiểm soát được cơn hen.

VTV.vn – Sau một thời gian dài, có thể không ít người không còn nhớ các quy định về giấy tờ khi đi tiêm vaccine phòng COVID-19.

VTV.vn – Gần 1/3 số y tá ở Mỹ đang cân nhắc bỏ nghề sau khi đại dịch COVID-19 khiến họ quá tải và mệt mỏi.

VTV.vn – Mùa hè thường kéo theo các vấn đề về da. Dưới đây là cách kiểm soát các vết ngứa, vết sưng và các mảng đỏ, bong tróc.

Bạn đang xem bài viết: Cứu sống nhiều trường hợp trẻ ngạt nước. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment