Đào Dogecoin là gì? Hướng dẫn cách đào Dogecoin chi tiết

8 Web Khai Thác Dogecoin Miễn Phí Qúa Ngon Đừng Bỏ Lỡ Mỗi Ngày Rút Đều Đều Vài Chục Dogecoin
8 Web Khai Thác Dogecoin Miễn Phí Qúa Ngon Đừng Bỏ Lỡ Mỗi Ngày Rút Đều Đều Vài Chục Dogecoin

Đào Dogecoin là gì? Hướng dẫn cách đào Dogecoin chi tiết

Bởi: Xuân Hùng – Đăng ngày: 07/01/2022 – Cập Nhật: 07/06/2022

Đầu năm 2021 chứng kiến sự tăng giá chóng mặt của các đồng Altcoin, nổi bật trong số đó phải kể đến Dogecoin (DOGE). Kéo theo đó, hàng ngàn người bắt đầu quan tâm đến việc khai thác Dogecoin, bởi lợi nhuận mà nó mang lại vô cùng hấp dẫn. Vậy cụ thể đào Dogecoin là gì? Hãy cùng Coin568 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đào Dogecoin là gì?

Đào Dogecoin là quá trình xác minh giao dịch trên mạng lưới Blockchain của Dogecoin. Cụ thể, các thợ đào (Miner) sẽ sử dụng máy tính để giải các thuật toán phức tạp mà hệ thống đưa ra. Trong quá trình đào Dogecoin sẽ có rất nhiều máy tính tham gia. Node nào giải được thuật toán đầu tiên sẽ giành được quyền xác nhận giao dịch và thêm khối mới vào Blockchain. Sau quá trình khai thác, họ sẽ nhận được phần thưởng là các đồng Dogecoin.

Hầu hết việc khai thác các đồng tiền điện tử khác cũng đều diễn ra theo cách này. Nhưng chúng sẽ khác nhau ở thuật toán, thời gian tạo khối, độ khó và tiền thưởng.

Cơ chế khai thác Dogecoin

Dogecoin sử dụng giao thức đồng thuận Proof of Work (PoW) để xác minh giao dịch hợp lệ. Tất cả các giao dịch trên mạng lưới Dogecoin đều được ghi lại trên một cuốn sổ cái công khai thông qua công nghệ Blockchain. Cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên hàng nghìn máy tính (node).

Để giành được quyền lưu trữ dữ liệu, node phải chứng minh với mạng lưới mình đã tìm được đáp án chính xác cho bài toán mà hệ thống đưa ra.

Có thể hiểu cơ chế khai thác Dogecoin đơn giản như sau:

 • Hệ thống sẽ tập hợp các giao dịch đang chờ xử lý trong vòng 1 phút thành một khối (Block). Để một Block được thêm vào Blockchain cần phải được kiểm tra bởi tất cả các Node trên mạng lưới.
 • Các node trên hệ thống sẽ cạnh tranh nhau để giành quyền thêm Block mới vào sổ cái Blockchain. Cụ thể, miner sẽ cần đầu tư điện năng và sức mạnh của máy tính để giải một bài toán phức tạp do hệ thống đưa ra (một hàm băm).
 • Người đầu tiên tìm thấy chuỗi hàm băm hợp lệ sẽ thông báo với các thợ đào còn lại. Nếu phần lớn các thợ đào trong hệ thống đều xác nhận đó là đáp án đúng thì block mới sẽ được thêm vào block đã được xác minh trước đó và giao dịch được hoàn thành.
 • Người tham gia xác nhận giao dịch thành công sẽ nhận được phần thưởng khối là đồng DOGE. Sau sau mỗi phút, blockchain Dogecoin sẽ giải phóng 10.000 DOGE để thưởng cho bất kỳ node nào xác nhận giao dịch sớm nhất.

So sánh đào Dogecoin với Bitcoin, Litecoin

Dogecoin, Bitcoin và Litecoin đều là sử dụng cơ chế đồng thuận PoW, tuy nhiên việc khai thác các đồng coin này vẫn có một số điểm khác biệt.

Dưới đây là bảng so sánh cách đào coin của Dogecoin so với Litecoin và Bitcoin (số liệu kể từ tháng 6/2021):

Tiêu chíDogecoinLitecoinBitcoin
Algorithm

(Thuật toán)

ScryptScryptSHA-256
Difficulty

(Độ khó)

3.66 triệu9.76 triệu19.93 nghìn tỷ
Block time

(Thời gian tạo khối)

1 phút2.5 phút10 phút
Reward per block

(Phần thưởng cho mỗi khối)

10.000 DOGE12.5 LTC6.25 BTC
Reward per block (USD)27.363.027.3586.391.63
Total Supply

(Tổng nguồn cung)

Không giới hạn84.000.00021.000.000
Bài Hay  Các loại coin đào bằng GPU

Điểm khác biệt lớn nhất giữa việc khai thác 3 đồng coin này là:

 • Bitcoin sử dụng thuật toán băm SHA-256, trong khi đó Dogecoin và Litecoin sử dụng thuật toán băm Scrypt, ít phức tạp hơn SHA-256.
 • Thợ đào Dogecoin và Litecoin có thể sử dụng máy tính cá nhân để khai thác, nhưng đối với Bitcoin thì bắt buộc phải sử dụng máy đào chuyên dụng. Do đó, nhiều người có thể tham gia khai thác Dogecoin và Litecoin hơn. Và việc khai thác Litecoin và Dogecoin có tính công bằng và tính phi tập trung cao hơn.
 • Thời gian tạo khối mới của Dogecoin là 1 phút, đồng nghĩa với việc phần thưởng khối được trao cho miner sau mỗi phút, nhanh hơn rất nhiều so với Litecoin là 2.5 phút và Dogecoin là 10 phút.
 • Phần thưởng khối của Dogecoin cũng cao hơn. Tuy nhiên, đồng Dogecoin vẫn có giá trị thấp hơn nhiều so với Bitcoin và Litecoin. Phần thưởng 10.000 DOGE có giá trị dưới 30 USD. Trong khi phần thưởng 12.5 BTC tương đương với hơn 86.000 USD, 12.5 LTC tương đương với 3.000 USD.
 • Độ khó đào Dogecoin ít hơn rất nhiều so với Bitcoin và Litecoin. Vì vậy mà bạn sẽ có nhiều cơ hội giành được phần thưởng khối khi đào Dogecoin hơn so với đào Bitcoin và Litecoin.
 • Một điểm khác biệt đặc biệt nữa là Dogecoin không có giới hạn nguồn cung tối đa. Trong khi hầu hết các Blockchain PoW như Bitcoin, Litecoin đều có tổng nguồn cung được xác định. Điều này khiến thợ đào và nhiều nhà đầu tư lo lắng đồng DOGE sẽ lạm phát trong tương lai. Tuy nhiên Dogecoin sẽ luôn đảm bảo được độ khó đào ổn định, phần thưởng khối là 10.000 DOGE cố định. Còn độ khó đào Bitcoin và Litecoin sẽ ngày càng tăng lên và phần thưởng khối sẽ ngày càng giảm.

Cách hình thức đào Dogecoin

Hiện nay có ba cách đào Dogecoin là: khai thác một mình, khai thác theo nhóm hoặc thuê dịch vụ cloud mining. Mỗi hình thức sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

1. Khai thác 1 mình (Solo mining)

Về lý thuyết, việc khai thác một mình thì bạn sẽ là người được hưởng toàn bộ phần thưởng khối. Tuy nhiên khi khai thác solo, đồng nghĩa với việc bạn phải cạnh tranh với những mỏ đào lớn trên thế giới. Để được tham gia xác minh giao dịch, bạn sẽ phải chờ rất lâu, có thể là vài tuần, thậm chí vài tháng trước khi đào block đầu tiên của mình.

Bạn chỉ có thể gia tăng cơ hội nhận thưởng bằng cách đầu tư hệ thống máy đào với sức mạnh tính toán cao. Tuy nhiên, bạn cần phải lường trước chi phí và tiền điện chi trả hàng tháng.

2. Tham gia nhóm đào (Mining Pools)

Mỏ đào là một nhóm gồm các thợ đào cùng góp sức để khai thác các khối Dogecoin. Các nhóm đào này sẽ có sức mạnh khai thác lớn hơn, giải thuật toán nhanh hơn và xác suất kiếm được phần thưởng khối cũng cao hơn. Phần thưởng kiếm được sẽ chia cho các thành viên trong nhóm dựa trên tỷ lệ băm của họ trong nhóm.

Một Pool hoạt động hiệu quả sẽ liên tục giành được phần thưởng khối, khi đó bạn sẽ gia tăng cơ hội kiếm lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, khi tham gia Pool, bạn sẽ phải trả một khoản phí cố định từ 1% – 4%.

Các Pool khai thác Dogecoin hàng đầu hiện nay bao gồm: AntPool, Prohashing, F2Pool, Trustpool, Multipool, AikaPool và QuaBTC. Hầu hết các Pool này đều cho phép khai thác cả Dogecoin và Litecoin.

3. Đào bằng dịch vụ đám mây (Cloud Mining)

Đào Dogecoin bằng dịch vụ đám mây về cơ bản là việc bạn thuê sức mạnh máy tính từ một trung tâm dữ liệu. Sau đó, trung tâm dữ liệu sẽ thay mặt bạn đào Dogecoin. Đổi lại, bạn sẽ phải trả phí hàng tháng hoặc hàng năm cho trung tâm dữ liệu đó dựa trên hợp đồng đã thỏa thuận.

Bài Hay  Đồng tiền "trò chơi" Dogecoin tăng đột biến 25.000%

Khi lựa chọn hình thức này, bạn không phải bỏ tiền đầu tư hệ thống máy đào. Việc bạn cần làm là tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ Cloud Mining uy tín, mua gói đào phù hợp với kinh phí và chuẩn bị một ví Dogecoin. Một số nhà cung cấp dịch vụ khai thác Dogecoin uy tín bằng cloud mining nổi tiếng hiện nay như Genesis Mining, Eobot, Nicehash…

Tuy nhiên hạn chế khi tham gia đào Dogecoin bằng Cloud Mining chính là hầu hết các đơn vị đều có hợp đồng cố định. Các hợp đồng thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Trong khi đó, thế giới tiền điện tử chuyển biến không ngừng, rất có thể đến thời gian bạn nhận được lợi nhuận thì giá đồng DOGE bị giảm giá mạnh.

Hướng dẫn đào Dogecoin bằng máy tính

Nếu bạn thấy được sức hấp dẫn của đồng DOGE và chuẩn bị lên kế hoạch đào Dogecoin thì đừng bỏ qua các bước hướng dẫn đào Dogecoin mà chúng tôi hướng dẫn sau đây.

1. Tạo ví Dogecoin

Để tham gia đào Dogecoin, bạn cần phải chuẩn bị ví dogecoin để lưu trữ các đồng DOGE đào được. Việc lựa chọn ví Dogecoin có độ bảo mật cao là rất quan trọng, bởi nếu không may ví bị hack thì mọi công sức bạn bỏ ra đều vô nghĩa.

Bạn có thể lưu trữ DOGE đào được bằng ví nóng hoặc ví lạnh:

– Ví nóng (hay còn gọi là ví phần mềm) gồm các ví web trực tuyến, ví desktop và ví di động.

 • Ví web là các loại ví trên sàn giao dịch phi tập trung như Binance, Coinbase. Còn ví desktop và ví di động giống như phần mềm cần được cài đặt nên có tính bảo mật cao hơn.
 • Ưu điểm của các loại ví này là miễn phí và dễ sử dụng. Tuy nhiên độ bảo mật của các loại ví này khá thấp, đặc biệt là ví web.
 • Bạn có thể lựa chọn một số ví lưu trữ Dogecoin như: Multidoge, Dogecoin Core. Hoặc sử dụng ví phần mềm của bên thứ ba như Trust Wallet và MetaMask để lưu trữ DOGE.

– Ví lạnh được đánh giá là giải pháp lưu trữ DOGE an toàn nhất. Trong đó các ví phần cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor Model T là loại ví lạnh được sử dụng phổ biến nhất. Khi thiết lập ví, bạn hãy liên kết ví đó với phần mềm khai thác Dogecoin là có thể đảm bảo lượng DOGE khai thác được lưu về ví an toàn.

2. Chuẩn bị máy đào

Bạn có thể xây dựng phần cứng đào Dogecoin bằng CPU, GPU hoặc máy ASIC Scrypt. Tùy thuộc vào kinh phí và mục đích khai thác mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn máy đào Dogecoin phù hợp.

CPU – bộ xử lý trung tâm PC

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính cá nhân, laptop để khai thác DOGE mà vẫn tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, việc khai thác bằng CPU khiến cho máy tính luôn trong trạng thái bị quá nhiệt, khiến máy tính nhanh bị hỏng. Do đó, xây dựng phần cứng đào dogecoin bằng CPU không được khuyến khích.

GPU – đơn vị xử lý đồ họa

GPU được sử dụng để cải thiện đồ họa máy tính. Đào Dogecoin bằng GPU nghĩa là bạn vẫn sử dụng máy tính và chế tạo thêm GPU để gia tăng sức mạnh đào Dogecoin.

Đào Dogecoin bằng GPU mạnh hơn nhiều so với CPU và hiện đang là phần cứng được đông đảo thợ đào Dogecoin lựa chọn. Một số GPU thích hợp để khai thác DOGE bạn nên cân nhắc mua như:

 • ASUS RX Vega 64
 • Nvidia GeForce GTX
 • SAPPHIRE Pulse Radeon RX 580

Máy khai thác ASIC Scrypt

ASIC Scrypt là một máy tính được chế tạo đặc biệt cho mục đích khai thác các đồng cryptocurrency sử dụng thuật toán Scrypt như Dogecoin và Litecoin. ASIC Scrypt mạnh hơn nhiều so với GPU và có giá thành khá cao. Tuy nhiên, các máy này hoạt động khá ồn và có thể bị nóng. Nếu có đủ khả năng, bạn hãy cân nhắc mua máy khai thác ASIC Scrypt. Các máy khai thác ASIC hàng đầu để khai thác Dogecoin hiện nay là:

 • Bitmain Antminer L3
 • BW L21 Scrypt Miner
 • Innosilicon A2 Terminator
Bài Hay  Dogecoin – Wikipedia tiếng Việt

3. Tải phần mềm đào Dogecoin

Bạn đã thiết lập xong phần cứng, bước tiếp theo bạn cần tìm phần mềm đào dogecoin tương thích và tải xuống.

 • Với phần cứng CPU – bạn nên tải phần mềm CPU miner
 • Với phần cứng GPU – bạn nên tải EasyMiner nếu bạn là người bắt đầu. Nếu sử dụng GPU Nvidia bạn nên tải phần mềm CudaMiner. Ngoài ra, phần mềm CGminer hoạt động tốt với tất cả các loại GPU cũng là lựa chọn đáng cân nhắc.
 • Với phần cứng ASIC Scrypt – CGminer và EasyMiner đều có thể sử dụng với ASIC Scrypt. Tuy nhiên hầu hết các công cụ khai thác ASIC Scrypt đều sử dụng phần mềm MultiMiner.

4. Bắt đầu khai thác

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn hãy cân nhắc giữa việc đào một mình hay đào theo nhóm. Sau đó kết kết nối hệ thống máy đào với nguồn điện ổn định. Bật máy đào và chạy phần mềm đào Dogecoin. Trường hợp đào Dogecoin theo nhóm đào, sau khi mở phần mềm Dogecoin, bạn tiến hành nhập thông tin mỏ đào, tên người dùng, mật khẩu và bắt đầu đào.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng GPU như Radeon RX 580 với phần mềm EasyMiner. Sau đó, bạn nên tham gia vào Pool khai thác Dogecoin như Multipool hoặc AikaPool.

Một số lưu ý khi đào Dogecoin

Trong suốt quá trình khai thác Dogecoin, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Đầu tư máy làm mát

Việc khai thác Dogecoin có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt, làm giảm tuổi thọ phần cứng của bạn. Do đó, việc thiết lập hệ thống làm mát cho thiết bị khai thác là rất quan trọng. Trong đó, thiết bị GPU có xu hướng cần làm mát nhiều hơn so với máy đào ASIC chuyên dụng.

 • Không gian đặt máy đào

Bạn cần nhớ rằng các giàn khai thác ASIC có thể rất ổn, nhất là khi bạn đang chạy cả một hệ thống gồm nhiều thiết bị. Do đó, bạn nên đặt hệ thống máy đào ở phòng cách âm, không gian thoáng đãng, mát mẻ. Đặc biệt cần cẩn thận với điện để tránh cháy nổ.

 • Tín toán chi phí, lợi nhuận

Cần tính lợi nhuận đào Dogecoin thật kỹ khi đầu tư máy đào hoặc sử dụng dịch vụ khai thác. Bạn có thể sử dụng công cụ tính toán lợi nhuận Dogecoin bằng cách truy cập đường link tại đây.

Kết luận

Mặc dù lợi nhuận đào Dogecoin không cao, nhưng thời gian tạo khối và nhận phần thưởng nhanh hơn rất nhiều so với các đồng coin khác. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể khai thác Dogecoin bằng máy tính cá nhân mà không cần phải đầu tư dàn máy đào chuyên dụng đắt tiền như đào Bitcoin. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ cách đào Dogecoin như thế nào và có thể bắt tay vào thực hành ngay nhé.

Chúc bạn thành công!.

pham xuan hung

Tôi là Phạm Xuân Hùng tốt nghiệp chuyên ngành Khoa Học Máy Tính, hiện đang phụ trách chuyên mục “Đào Coin” tại Coin568. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và đã từng tham gia rất nhiều dự án đào coin, tôi sẽ đồng hành và chia sẻ cho các bạn những kiến thức và kinh nghiệm đào coin hiệu quả để bạn có thể kiếm tiền ngay tại nhà.

Bạn đang xem bài viết: Đào Dogecoin là gì? Hướng dẫn cách đào Dogecoin chi tiết. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment