Đây là cách sử dụng hàm ROUND (hàm làm tròn) trong Excel bạn nên lưu ngay

Trong bài này, các bạn hãy cùng FPT Shop tìm hiểu về những điều cơ bản của hàm làm tròn ROUND. Quan trọng hơn là thông qua các ví dụ thực tế sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn, từ đó có thể điều chỉnh công thức cho phù hợp với bảng dữ liệu của mình.

Hàm làm tròn trong Excel trả về giá trị làm tròn của một số được cung cấp đến một số vị trí thập phân được chỉ định. Nói một cách dễ hiểu, hàm ROUND sẽ làm tròn một số thành một số chữ số nhất định.

Xem thêm: Hàm Vlookup trong Excel là gì? Hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup đơn giản, dễ hiểu

Trong đó:

Number (đối số bắt buộc): Bất kỳ số thực nào muốn làm tròn. Đây có thể là một số, tham chiếu đến ô chứa số hoặc giá trị theo hướng công thức.

Num_digits (đối số bắt buộc): Số chữ số để làm tròn số thành. Bạn có thể sử dụng giá trị dương hoặc âm trong đối số này:

Hàm ROUND trong Excel tuân theo các quy tắc toán học chung để làm tròn, trong đó số ở bên phải của chữ số làm tròn xác định xem số đó được làm tròn lên hay xuống.

Chữ số làm tròn (digits) là chữ số có nghĩa cuối cùng được giữ lại sau khi số được làm tròn và nó thay đổi tùy thuộc vào việc chữ số đứng sau lớn hơn hay nhỏ hơn 5:

Để hiểu rõ cách sử dụng của hàm làm tròn ROUND trong Excel, các bạn có thể xem qua một vài ví dụ dưới đây.

Bài Hay  8 Cách làm tròn số trong Excel với hàm Round, Roundup

Ví dụ bạn có bảng Excel như dưới đây với đơn giá của một số sản phẩm là số lẻ, bạn cần làm tròn đơn giá dựa trên số chữ số. Vì số chữ số là số dương nên kết quả nhận được sẽ là một số được làm tròn đến dấu thập phân. Công thức nhập vào ô E5 sẽ là:

Trong đó ô C5 là đơn giá ban đầu và khi ô D5 là số chữ số cần làm tròn, kết quả sẽ trả về ô E5. Sử dụng công thức tương tự với các ô khác trong bảng.

Nếu số chữ số cần làm tròn là một số âm, bạn sẽ nhận được giá làm tròn đến bội số gần nhất của 10, 100, 1000… Công thức nhập vào ô E5 sẽ là:

Trong đó ô C5 là đơn giá ban đầu và khi ô D5 là số chữ số cần làm tròn, kết quả sẽ trả về ô E5 với kết quả được làm tròn đến bội số gần nhất.

Nếu số chữ số bằng 0, hàm ROUND sẽ làm tròn số đến số nguyên gần nhất. Như vậy công thức nhập vào ô E5 sẽ là:

Kết quả sẽ trả về ô E5 với đơn giá đã được làm tròn số đến số nguyên gần nhất.

Đôi khi, bạn có thể cần phải làm tròn một số đến hai chữ số thập phân. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần sử dụng 2 làm số chữ số cần làm tròn sau dấu phẩy. Công thức trong ô E5 sẽ là:

Bài Hay  Cách Sử Dụng Hàm Round - Hàm Làm Tròn Số Trong Excel

Nếu bạn cần xác định một giá trị làm tròn cụ thể, như giá trị đó cần làm tròn chính xác đến 0,99 thì bạn có thể sử dụng hàm ROUND với công thức sau:

Trong đó ROUND (C5,0) sẽ làm tròn thành 90. Sau khi trừ đi 0,01 thì bạn sẽ nhận được số mong muốn.

Nếu bạn muốn tìm số làm tròn đến bội số gần nhất của 10, số chữ số trong công thức sẽ là -1.

Tiếp tục khi cần tìm số được làm tròn đến bội số gần nhất của 100, số chữ số sẽ là -2. Lúc này công thức với hàm làm tròn ROUND sẽ là:

Ngoài ra bạn có thể tính toán số được làm tròn đến 1000 hoặc bội số gần nhất. Trong trường hợp này, số chữ số sẽ là -3 và công thức hàm làm tròn ROUND sẽ là:

Bạn cũng có thể sử dụng hàm làm tròn ROUND để làm tròn thời gian đến hàng giờ như làm tròn số. Vì Excel lưu trữ ngày và giờ dưới dạng số serial, nên hàm sẽ tính toán thời gian dưới dạng số serial. Bạn có thể sử dụng Format Cells (nhấn CTRL + 1 ) để hiển thị số dưới dạng thời gian.

Như bạn đã biết, một ngày có 24 giờ. Như vậy công thức sẽ như sau:

Ở đây, hàm INT được sử dụng để trừ giá trị của ngày tháng.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm tròn thời gian chính xác đến 15 phút. Cũng cần nhớ rằng một ngày có 96 lần 15 phút. Vì vậy, công thức làm tròn ROUND sẽ là:

Bài Hay  Hướng dẫn cách sử dụng hàm round trong excel kế toán

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải xem xét hai hoặc nhiều con số (ví dụ giá tháng 6 và giá tháng 7) để làm tròn. Vì vậy có thể sử dụng công thức dưới đây của hàm ROUND trong trường hợp tìm một số được làm tròn trong tổng giá trị của các số.

Trong trường hợp bạn cần phải tính số làm tròn với thương của hai số. Công thức hàm làm tròn ROUND sẽ là:

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách các bạn có thể áp dụng hàm làm tròn ROUND để làm việc với các trường hợp cụ thể trong Excel. Nếu bạn biết thêm cách nào khác để sử dụng hàm ROUND, hãy chia sẻ cùng với chúng tôi thông qua phần bình luận bên dưới.

Xem thêm:

Nhập số điện thoại mua hàng để hưởng
đặc quyền riêng tại FPT Shop

Mã OTP đã được gửi đến số điện thoại

có hiệu lực trong

Đổi số điện thoại nhận mã

Quý khách vui lòng nhập mật khẩu để đăng nhập tài khoản

Mật khẩu có ít nhất 6 ký tự

Cập nhật thông tin tài khoản của quý khách

Bạn đang xem bài viết: Đây là cách sử dụng hàm ROUND (hàm làm tròn) trong Excel bạn nên lưu ngay. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment