Đọc hiểu Xa cách Nguyễn Bính: Nhà em cách bốn quả đồi

Em là cô giáo vùng cao – Sèn Hoàng Mỹ Lam | Tình ca Tây Bắc hay nhất
Em là cô giáo vùng cao – Sèn Hoàng Mỹ Lam | Tình ca Tây Bắc hay nhất

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Xa cách Nguyễn Bính: Nhà em cách bốn quả đồi: Xác định nhân vật trữ tình trong bài thơ. Bài thơ sử dụng biện pháp tu từ gì? Anh/chị hiểu như thế nào về nội dung 2 câu thơ cuối. Nhận xét về tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ.

Đọc bài thơ sau và trả lời câu hỏi:

XA CÁCH

(Nguyễn Bính)

Nhà em cách bốn quả đồi

Cách ba ngọn suối, cách đôi cánh rừng.

Nhà em xa cách quá chừng

Em van anh đấy, anh đừng thương em

(Trích Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh – Hoài Chân, NXB Văn học, 1996, tr.349)

Câu 1. Xác định nhân vật trữ tình trong bài thơ.

Bài Hay  Sử dụng thơ ca, văn vần trong công tác cổ vũ, tuyên truyền - Một cách làm hiệu quả cần được chú trọng thực hiện trong điều kiện mới

Câu 2. Bài thơ sử dụng biện pháp tu từ gì?

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về nội dung 2 câu thơ cuối:

Nhà em xa cách quá chừng

Em van anh đấy, anh đừng thương em

Câu 4. Nhận xét về tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ.

Câu 1. Nhân vật trữ tình trong bài thơ là nhân vật “em”, đó chính là người con gái.

Câu 2. Bài thơ sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ, tác giả mượn tả cảnh để diễn tả tình cảm của nhân vật trữ tình “em”. Tác giả đã miêu tả khoảng cách giữa nhà “em” và nhà anh xa cách đến “bốn quả đồi”, “cách ba ngọn suối”, “cách đôi cánh rừng” tạo cho người đọc thấy một hoàn cảnh rất cảm động và đầy niềm thương.

Câu 3. Hai câu cuối là lời khẳng định thêm khoảng cách giữa nhà em và anh rất xa, cô giá muốn “anh” hãy từ bỏ tình cảm này bởi khoảng cách địa lí quá xa. Tuy nhiên, đây lại là lời khẳng định của tình yêu vượt khoảng cách, cho thấy một mối tình dù xa cách về địa lí nhưng họ vẫn có tình cảm với nhau. Chỉ là, cô giái không muốn vì khoảng cách đó mà làm khổ người mình yêu.

Bài Hay  Cẩm nang Du lịch PHÚ THỌ 2022 từ A-Z: Top 5 địa điểm phải đến mới nhất

Câu 4. Tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ là vô cùng đau đớn, tuyệt vọng. Qua những lời thơ có thể thấy chàng trai và cô gái đã dành tình cảm cho nhau. Họ luôn muốn đươck gặp gỡ và yêu thương nhau. Nhưng khoảng cách địa lí giữa họ là quá xa nên tình cảm này sẽ không thể duy trì được lâu. Cô giá buồn bã và tuyệt vọng đến nỗi “van” anh đừng thương em để tìm được hạnh phúc mới.

———————————-

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Xa cách Nguyễn Bính. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Bạn đang xem bài viết: Đọc hiểu Xa cách Nguyễn Bính: Nhà em cách bốn quả đồi. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Bài Hay  Top những câu thơ né thính cực hay, hài hước và “chất như nước cất”

Leave a Comment