Đồng Dogecoin – Có nên đầu tư vào cuối năm 2022?

Đào Dogecoin bằng CPU | How to Mine DogeCoin with CPU
Đào Dogecoin bằng CPU | How to Mine DogeCoin with CPU

Nếu lựa chọn một Crypto gây ấn tượng nhất hiện nay, chắc chắn nhiều người sẽ nhắc đến đồng Dogecoin. Điều gì tạo nên sự đặc biệt của loại tiền mã hóa này? Liệu đây có phải cơ hội đầu tư tốt? Nếu bạn đang có những câu hỏi tương tự thì hãy cùng bePOS tìm ra đáp án qua bài viết sau.

Dogecoin là gì?

Dogecoin hay Doge là đồng tiền mã hóa phi tập trung, được phát triển dựa trên Litecoin, sử dụng thuật toán scrypt và ra mắt lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 12 năm 2013. Dành cho những ai chưa biết, Litecoin (LTC) là một loại tiền điện tử ngang hàng, phát hành theo giấy phép MIT/X11 và có cấu trúc kỹ thuật gần giống Bitcoin.

Ban đầu, Dogecoin được xem như một trò đùa của Jackson Palmer và Billy Markus, lấy ý tưởng thiết kế từ meme “Doge” nhằm châm biếm tiền mã hóa Bitcoin. Tuy nhiên, điều chẳng ai ngờ tới đã xảy ra, đồng Dogecoin dần được mọi người chú ý và trở thành một phiên bản “tối giản” của loại Crypto đầu tiên.

Tổng quan về đồng Dogecoin

Vậy, đặc điểm nổi bật của Dogecoin là gì?

 • Phụ thuộc vào Litecoin

Như đã chia sẻ, cấu trúc xây dựng tiền ảo Dogecoin dựa vào đồng Litecoin. Vì thế, bất cứ thay đổi nào, dù là nhỏ nhất của Crypto gốc đều kéo theo những cập nhật mới của Doge.

 • Không bị giới hạn về lượng coin được phát hành

So với Bitcoin hay nhiều loại tiền mã hóa khác được xây dựng trên nền tảng Blockchain, Dogecoin dường như có số lượng lớn hơn rất nhiều. Vào cuối năm 2014, 100 tỷ coin Doge đã được lưu hành. Sau đó, khoảng 5.2 tỷ xu tiếp tục được tạo ra mỗi năm. Tính đến giữa tháng 11 năm 2021, con số này đã đạt 132.13 tỷ.

Ngay cả cách đào Dogecoin cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với nhiều loại tiền mã hóa khác. Điều này không hẳn là ưu điểm nhưng cũng chưa hoàn toàn là nhược điểm. Bởi tuy số lượng ngày một nhiều nhưng xu thế giá đồng Dogecoin lại đang trên đà tăng.

 • Dễ dàng tiếp cận
Bài Hay  Cách khai thác Dogecoin

Không thể phủ nhận, khi đem ra cân đo với BTC, ETH thì Doge coin dễ dàng tiếp cận với nhiều người dùng hơn. Một phần vì khả năng tạo mới đều đặn hàng năm mà không phải khan hiếm như “những người anh em”. Một phần vì giá trị của đồng tiền này chưa quá “đu đỉnh” nên không khó để sở hữu; thời gian thực hiện giao dịch lại nhanh chóng, gọn lẹ.

Ngoài ra, lý do cũng đến từ việc cộng đồng không tập trung vào việc đầu tư Dogecoin, mua bán Dogecoin mà sử dụng chúng trong những mục đích rất đời thường như “tiền tệ Internet” từ cách thức giao lưu, kết nối đến thay thế phần quà trong các trò chơi mang tính giải trí,…

Ví dụ, khi ấn tượng với một bài chia sẻ nào trên Reddit hoặc Twitter, bạn có thể dùng Doge để “thưởng” cho chủ nhân bài viết. Tương tự như một tương tác Like, Share trên Facebook. Song, điều này không có nghĩa bạn không thể thực hiện các giao dịch với Doge coin.

Đồng Dogecoin có khả năng tiếp cận người dùng lớn

Về mặt giá trị thị trường, đồng tiền mã hóa này đã đạt được các dấu mốc sau:

 • Vốn hóa thị trường: $34,724,683,378
 • Vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn: $34,725,989,190
 • Lượng cung lưu hành: 132.13B DOGE
 • Giá đồng Dogecoin: $0.2628
 • Thứ hạng: 9

Rõ ràng, đây là một trong những loại tiền điện tử được cộng đồng tương đối ưa chuộng. Dẫu chưa sánh bằng BTC, ETH nhưng tiền ảo Dogecoin thực sự “rất gì và này nọ”. Thậm chí, đã có khoảng 100.000 người đăng ký và nhận lợi ích từ Doge. Họ còn tự gọi mình là “Shibes” – một cách nói của Shiba, cũng là linh vật của loại Crypto này.

Jackson Palmer cũng từng chia sẻ: “Đây là một trong số ít các loại Crypto được giao dịch chủ yếu dưới dạng tiền tệ, thay vì được mua vào như một khoản đầu tư. Đồng Dogecoin đang được sử dụng phổ biến hơn… Chính vì điều này giúp nó tồn tại”.

Về cách thức hoạt động, đồng Dogecoin dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Theo đó, mỗi địa chỉ sẽ sở hữu một mật khẩu công cộng kèm một mật khẩu cá nhân. Chỉ mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu đã được mã hóa và gắn với mật khẩu công cộng. Vì thế, dù có được chia sẻ thì mật khẩu công cộng vẫn đảm bảo an toàn. Điều này chắc chắn tạo nên sự linh hoạt đáng kể so với cách thức hoạt động của Bitcoin.

Đánh giá Dogecoin và tiềm năng phát triển

Đánh giá về Dogecoin

 • Về đội ngũ phát triển
Bài Hay  Các loại coin đào bằng GPU

Đứng đầu đội ngũ phát triển của đồng Dogecoin là Billy Markus – một lập trình viên và cựu kỹ sư của IBM và Jackson Palmer, bạn thân của Markus. Từ những ý tưởng đầu tiên, họ đã nhanh chóng tạo ra Doge và hệ sinh thái xoay quanh như website dogecoin.com; Dogecoin wallet. Đây không phải là những cá nhân hàng đầu trong lĩnh vực hay các CEO của doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Đánh giá về Dogecoin

Tuy chưa thể đánh giá về khả năng tối ưu hóa của sản phẩm nhưng có lẽ, đây là điều khiến không ít nhà đầu tư e ngại vào việc rót vốn. Nếu như lựa chọn giữa BTC, ETH và Doge coin, câu trả lời của nhà đầu tư đã quá rõ ràng.

 • Về giá trị thực tiễn

Bitcoin hướng tới tạo ra một loại tiền tệ mang tính toàn cầu, ETH cũng tương tự vậy. Còn định hướng của Dogecoin là gì? Đồng Dogecoin dừng lại ở việc vươn tới những nhóm người dùng ngoài nhà đầu tư, tạo ra một nền kinh tế Crypto không dính đến tranh cãi lùm xùm – “tiền tệ Internet”. Nhìn chung, giá trị thực tiễn của Doge là có, khả năng mua bán Dogecoin là có nhưng tất cả mang tính chiều rộng thay vì chiều sâu.

 • Về đánh giá của thị trường

Xét một cách tổng quan, xu thế giá và khối lượng giao dịch của đồng tiền ảo Dogecoin đã và đang tăng lên. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với các nhà đầu tư đang dự định rót vốn vào đồng tiền này. Tuy nhiên, khi phân tích kỹ lưỡng, ta thấy biến động chỉ thực sự rõ ràng từ năm 2021. Tức là trong suốt 7 năm trước đó, giá của loại Crypto này gần như dậm chân tại chỗ.

Xu thế tăng giá và khối lượng giao dịch của đồng Dogecoin

Vì thế, nếu bạn đang mong muốn đầu tư vào lĩnh vực có sức đột biến cao về lãi suất thì đây không phải là lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, xét riêng trong năm 2021, biên động giá đồng Dogecoin cũng khá cao. Đồng nghĩa, tính ổn định thấp. Điều này ít nhiều tạo nên rào cản tâm lý với bất kỳ nhà đầu tư nào trước khi quyết định xuống tiền.

Đánh giá tiềm năng phát triển Dogecoin

Nếu như ai đó hỏi có nên đầu tư Dogecoin hay không thì đáp án rõ ràng là có. Tuy nhiên, bởi những hạn chế còn tồn tại, chính xác hơn là hạn chế về tiềm năng sinh lời mà bạn cần có những cân nhắc kỹ lưỡng. Nhất là khi tại Việt Nam chưa hợp pháp hóa Crypto. Một số lời khuyên nhà đầu tư có thể tham khảo, đó là:

 • Đầu tư mang tính thử nghiệm với những khoản vốn vừa và nhỏ.
 • Coi đây là kênh đầu tư phụ trợ.
Bài Hay  Hướng dẫn đào DogeCoin: Đào Dogecoin bằng CPU máy tính

>> Xem thêm: NEAR COIN VÀ NEAR PROTOCOL – CƠ HỘI HAY RỦI RO ĐẦU TƯ

Một số hướng dẫn dành cho các nhà đầu tư Doge

Dưới đây, bePOS xin giới thiệu một số hướng dẫn dành cho nhà đầu tư Dogecoin.

Các cách đào đồng Dogecoin hiện nay

Bạn có thể lựa chọn trong các cách đào Dogecoin phổ biến hiện nay:

 • Đào bằng máy tính.
 • Đào thông qua Scrypt ASIC miner.
 • Đào thông qua nền tảng đám mây – Cloud Mining.

Một số hướng dẫn dành cho các nhà đầu tư Doge

Chuẩn bị gì trước khi đào Dogecoin

 • Những trang bị cần có: PC có hệ điều hành Windows, OS X hoặc Linux; kết nối Internet; ví lưu trữ (Dogecoin Wallet; Ledger Nano S, Trezor Model T, Coinbase).
 • Phần cứng: CPP và GPU đủ mạnh.
 • Các phần mềm hỗ trợ: công cụ đào CPU; CudaMiner, CGminer hoặc EasyMiner; MultiMiner, CGminer hoặc EasyMiner.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể tự tiến hành cách đào Dogecoin hoặc thực hiện theo nhóm.

Cách mua Dogecoin trên sàn giao dịch Binance

 • Bước 1: Đăng nhập vào Binance bằng tài khoản cá nhân.
 • Bước 2: Chọn mục Exchange.
 • Bước 3: Nhập “DOGE” trên thanh tìm kiếm và chọn phương tiện mua.
 • Bước 4: Nhập số lượng Doge và nhấn chọn “Mua DOGE”.

Sau khi hoàn tất, Doge sẽ được gửi vào ví lưu trữ của sàn Binance. Hãy chuyển số coin này sang Dogecoin Wallet mong muốn.

>> Xem thêm: TOP 6 LOẠI VÍ BITCOIN UY TÍN, AN TOÀN NHẤT

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về đồng Dogecoin, cũng như có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

FAQ

Hiện nay, có thể mua bán Dogecoin ở đâu?

Ngoài việc khai thác, bạn có thể sở hữu Dogecoin thông qua mua bán ở trên những sàn giao dịch uy tín như: Binance, Libertex,…

Có nên đầu tư vào đồng Dogecoin tại thời điểm này không?

Như đã chia sẻ, câu trả lời là có. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư bạn cũng nên lưu ý:

 • Đầu tư mang tính thử nghiệm với những khoản vốn vừa và nhỏ.
 • Coi đây là kênh đầu tư phụ trợ.

Follow bePOS:

Bạn đang xem bài viết: Đồng Dogecoin – Có nên đầu tư vào cuối năm 2022?. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment