Hướng dẫn cách tra cứu biên bản vi phạm giao thông nhanh chóng năm 2023

Hướng dẫn nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên Cổng DVCQG
Hướng dẫn nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên Cổng DVCQG

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ các công dịch vụ công Quốc Gia đã cho phép người dân thực hiện tra cứu hay nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bọ thuộc thẩm quyền lực lượng Cảnh sát giao thông (gọi tắt là nộp phạt vi phạm giao thông). Tại bài viết dưới đây, Luật sư X sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu biên bản vi phạm giao thông nhanh chóng. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn.

Căn cứ pháp lý

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2020

Biên bản vi phạm giao thông là gì?

Biên bản vi phạm giao thông là văn bản ghi nhận lại diễn biến, thời gian, địa điểm, đối tượng thực hiện, trình tự, nội dung,…. của một hành vi vi phạm pháp luật giao thông đã được diễn ra trên thực tiễn. Đây là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt.

Hiện nay, pháp luật chưa quy định cụ thể về biên bản vi phạm giao thông. Tuy nhiên, giao thông là một trong những lĩnh vực thuộc quản lý hành chính nhà nước nên có thể coi biên bản vi phạm giao thông là một loại của biên bản vi phạm hành chính.

Biên bản vi phạm hành chính là văn bản ghi nhận lại diễn biến, kết quả của một hoạt động, sự việc vi phạm hành chính đã xảy ra về mặt thời gian, địa điểm, đối tượng tham gia, trình tự, nội dung, kết quả cuối cùng.

Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi bởi khoản 39 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính) quy định thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông tùy vào mỗi trường hợp như sau:

Trường hợp nộp tiền phạt nhiều lần: Thời hạn nộp tiền phạt nhiều lần không quá 06 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực.

Bài Hay  Cách tra cứu biên lai nộp phạt vi phạm giao thông

Trường hợp xử phạt tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt.

Nếu không rơi vào các trường hợp trên thì thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt; trường hợp quyết định xử phạt có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Hướng dẫn cách tra cứu biên bản vi phạm giao thông.

Để tra cứu quyết định xử phạt vi phạm giao thông online, bạn thực hiện theo trình tự sau:

Đăng nhập tài khoản Dịch vụ công

Nếu bạn chưa đăng ký tài khoản tại Cổng DVCQG thì hãy tham khảo cách đăng ký và đăng nhập bên dưới:

– Cách đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia:

Bước 1: Truy cập vào website dichvucong.gov.vn. Nhấn vào nút Đăng ký.

Bước 2: Chọn phương thức đăng ký, gồm có đối tượng đăng ký (công dân, doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước).

Đồng thời chọn xác minh mức độ trung bình của tài khoản. Tùy theo nhu cầu của mỗi người, bạn tạm lấy Thuê bao di động để làm ví dụ hướng dẫn.

Hướng dẫn cách tra cứu biên bản vi phạm giao thông

Bước 3: Tiến hành điền thông tin cá nhân, rồi nhấn nút Đăng kí.

Bước 4: Nhập mã xác nhận OTP được DVCQG gửi đến số điện thoại mà bạn đăng kí.

Bước 5: Tạo mật khẩu đăng kí cho tài khoản. Vậy là bạn đã đăng ký tài khoản xong trên trang điện tử DVCQG.

– Cách đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia:

Để đăng nhập vào tài khoản mà bạn đã đăng kí trên website DVCQG, bạn thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Chọn loại tài khoản mà bạn muốn đăng nhập. Nếu bạn đã đăng kí tài khoản trên DVCQG thì chọn mục loại Tài khoản cấp bởi Cổng DVC Quốc Gia.

Bài Hay  Mất biên bản vi phạm giao thông nộp phạt thế nào?

Bước 2: Tiến hành đăng nhập các thông tin cá nhân được yêu cầu.

Bước 3: Nhập mã xác thực OTP được gửi qua điện thoại bạn và chọn xác nhận.

Tiến hành tra cứu quyết định xử phạt giao thông

Sau khi đăng nhập, bạn hãy chọn chức năng Thanh toán trực tuyến; sau đó chọn Tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông, hệ thống hiển thị giao diện tra cứu quyết định xử phạt như sau:

Cách tra cứu biên bản vi phạm giao thông

Tại đây, bạn có thể chọn giữa Tra cứu theo mã quyết định hoặc Tra cứu theo biên bản vi phạm và tiến hành điền các thông tin bắt buộc như

  • Số biên bản.
  • Họ tên người vi phạm.
  • Đơn vị lập biên bản xử phạt.
  • Tỉnh/thành phố, đơn vị CSGT.
  • Ngày vi phạm.
  • Mã bảo mật.

Sau khi cập nhật các thông tin nêu trên, bạn hãy chọn Tra cứu để xem quyết định xử phạt.

Khi người dùng đã tra cứu được quyết định xử phạt có thể thực hiện một trong hai cách sau: thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt hoặc thanh toán và nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích.

Chậm nộp phạt vi phạm giao thông bị xử lý thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi bởi khoản 39 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính) thì nếu quá thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông tại mục (4) sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp tiền phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Số tiền chậm nộp = Tổng số tiền phạt chưa nộp + (Tổng số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

Mời bạn xem thêm bài viết:

  • CSGT có quyền yêu cầu dừng xe khi không có vi phạm không?
  • Đường ưu tiên được hiểu như thế nào cho đúng theo quy định
  • Mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu?

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Hướng dẫn cách tra cứu biên bản vi phạm giao thông nhanh chóng năm 2022″. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất, thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh, thủ tục đổi tên căn cước công dân, đăng ký bảo vệ thương hiệu, cấp phép bay flycam, dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn, dịch vụ luật sư thành lập công ty giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Bài Hay  Hướng dẫn tra cứu thông tin vi phạm giao thông cho xe máy, xe đạp điện

Câu hỏi thường gặp

Vi phạm pháp luật giao thông là hành vi trái pháp luật, có lỗi của chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lý xâm hại tới trật tự an toàn giao thông và các quan hệ pháp luật khác thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật giao thông.

Đối với trường hợp xử phạt có lập biên bản thì người có thẩm quyền xử phạt phải lập 02 biên bản và giao 01 biên bản cho người bị xử phạt (Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, được sửa đổi 2020).
Theo quy định pháp luật, trường hợp người vi phạm làm mất biên bản vi phạm hành chính, thì người vi phạm làm mất biên bản phải viết một đơn cam đoan có xác nhận của chính quyền địa phương, trong đó ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ và nói rõ ngày, giờ bị mất biên bản để công an địa phương xác nhận.
Sau đó người vi phạm mang bản cam đoan này đến nơi CSGT lập biên bản vi phạm. Lực lượng chức năng sẽ rà soát hồ sơ, biên bản lưu giữ, đối chiếu chính xác thì sẽ làm thủ tục giải quyết vi phạm (cho nộp phạt), đồng thời trả lại giấy tờ (nếu có) cho người vi phạm theo quy định.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 153/2013/TT-BTC, khi nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải xuất trình quyết định xử phạt của người có thẩm quyền xử phạt với Kho bạc Nhà nước nơi đến nộp phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt và phải nộp tiền phạt theo đúng số tiền, thời hạn ghi trong quyết định xử phạt.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách tra cứu biên bản vi phạm giao thông nhanh chóng năm 2023. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment