iOS 16 hỗ trợ máy nào? Các tính năng mới nổi bật của iOS 16

Hướng dẫn hạ cấp IOS cho các dòng iPhone
Hướng dẫn hạ cấp IOS cho các dòng iPhone

Rạng sáng ngày 8/9 theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức giới thiệu đến người dùng phiên bản hệ điều hành iOS 16 được tích hợp sẵn trên iPhone 14 Series tại sự kiện Far Out 2022. Vậy iOS 16 hỗ trợ máy nào? Có gì mới? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

iOS 16 hỗ trợ máy nào?

Lưu ý khi cài hệ điều hành iOS 16, người dùng cần biết hệ điều hành iOS 16 mới hiện chỉ tương thích với các mẫu iPhone hỗ trợ chạy iOS 15. Như vậy, với thắc mắc iOS 16 ngừng hỗ trợ máy nào thì Apple đã chính thức ngừng cập nhật iOS 16 cho một số mẫu iPhone cũ, bao gồm iPhone SE, iPhone 6s/6s Plus và iPhone 7/7 Plus trở về trước.

Theo đó, bản cập nhật iOS 16 mới nhất được Apple phát hành sẽ hỗ trợ các dòng máy từ iPhone 8, iPhone X và iPhone SE thế hệ thứ 2 trở đi, bao gồm:

 • iPhone 14 Series: iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max (cài đặt sẵn).
 • iPhone SE (2020) và iPhone SE (2022).
 • iPhone 13 Series
 • iPhone 12 Series
 • iPhone 11 Series
 • iPhone 11.
 • iPhone XS và XS Max.
 • iPhone XR.
 • iPhone X.
 • iPhone 8 và iPhone 8 Plus.

Các tính năng mới nổi bật của iOS 16

Bên cạnh giải đáp thắc mắc iOS 16 hỗ trợ máy nào, nhiều người dùng cũng rất quan tâm đến các tính năng mới vô cùng hấp dẫn trên hệ điều hành mới này, từ giao diện màn hình, tùy chỉnh phông chữ,… cho tới cải thiện hiệu năng xử lý ấn tượng. Dưới đây là chi tiết một số tính năng ấn tượng trên iOS 16.

Bài Hay  Cách hạ cấp phiên bản iOS nhanh nhất

Tùy chỉnh màn hình khóa mới

Tính năng ấn tượng đầu tiên phải kể đến trên hệ điều hành iOS 16 chính là hỗ trợ tùy chỉnh ngay trên màn hình khóa, cho phép người dùng thoải mái tùy biến giao diện iPhone của mình theo nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân.

Khi cập nhật iPhone lên iOS 16, người dùng có thể dễ dàng thêm các widget vào màn hình khóa, như thay đổi màu sắc theo các bộ lọc, phông chữ hiển thị khác nhau. Bạn cũng có thể tạo nhiều giao diện màn hình khóa khác nhau và chuyển đổi dễ dàng qua lại giữa các hình nền.

Trên hệ điều hành iOS 16, Apple cũng cho phép người dùng tiến hành thiết lập các tiện ích của bên thứ 3 ra ngoài màn hình khóa và có cách hoạt động tương tự như trên màn hình chính. Những tiện ích này sẽ được các nhà phát triển hỗ trợ hoàn thiện hơn trong một vài tuần tới.

Thanh thông báo trạng thái

Trên bản cập nhật hệ điều hành iOS 16, nhà phát triển Apple đã thiết kế lại hệ thống thông báo, thanh trạng thái trên màn hình khóa. Theo đó, các thông báo trên iPhone sẽ hiển thị từ cuối màn hình thay vì từ trên xuống như các phiên bản hệ điều hành cũ. Theo Apple, sự điều chỉnh này cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn và dễ dàng tiến hành các tùy chỉnh khác.

Chỉnh sửa và hủy tin nhắn iMessage

Ứng dụng iMessage trên iOS 16 được cập nhật thêm 2 tính năng mới là chỉnh sửa và hủy bỏ tin nhắn đã được người dùng mong đợi từ lâu trên iPhone.

Bài Hay  Nếu bạn khó chịu khi "Thanh tìm kiếm" của Safari trên iPhone bị "rơi xuống dưới", đây là cách đưa nó trở về vị trí cũ

Người dùng khi muốn chỉnh sửa hay hủy tin nhắn trên iMessage của iOS 16, bạn chỉ cần nhấn giữ vào tin nhắn và trên màn hình sẽ hiển thị các tùy chọn này. Thời gian tối đa để hủy tin nhắn là 2 phút sau khi tin nhắn được gửi đi. Sau đó, người nhận sẽ nhận được một thông báo về tin nhắn đã bị hủy mà không xem được nội dung tin nhắn đó.

Với tính năng chỉnh sửa tin nhắn trên iMessage, người dùng có thể chỉnh sửa tin nhắn tối đa 5 lần cho 1 tin. Mỗi lần chỉnh sửa sẽ được ghi lại và hiển thị cho cả người gửi và người nhận tin nhắn iMessage biết được.

Thay đổi chế độ tập trung

Focus Mode (Chế độ tập trung) lần đầu tiên được ra mắt trên phiên bản hệ điều hành iOS 15. Trên hệ điều hành iOS 16, tính năng này đã được Apple cập nhật một số thay đổi đáng kể. Apple đã thiết lập cho phép người dùng chặn thông báo các ứng dụng và danh bạ đơn giản và dễ dàng hơn khi kích hoạt chế độ này.

Chế độ tập trung trên iOS 16 cũng có thể liên kết với màn hình khóa và màn hình chính, hiển thị tự động các trang và màn hình cụ thể tùy vào ứng dụng đang được bật.

Tăng cường bảo mật và quyền riêng tư

Trên phiên bản hệ điều hành iOS 16, Apple đã bổ sung tính năng mới là Safety Check, cho phép thiết lập lại quyền truy cập đã cấp cho người dùng khác trước đó. Đồng thời, tính năng này cũng giúp người dùng kiểm tra bảo mật tài khoản. Bạn cũng có thể tùy chỉnh những người dùng và ứng dụng nào cho phép truy cập thông tin của họ.

Bài Hay  2 cách hạ cấp iOS 13.1 Beta trở về phiên bản ổn định chính thức

Ngoài ra, hệ điều hành iOS 16 còn bổ sung thêm chế độ Lockdown Mode. Theo thông tin Apple chia se, chế độ mới này cung cấp sự bảo vệ nghiêm ngặt cho một số người dùng. Tính năng Lockdown Mode cho phép giới hạn một số chức năng nhất định nhằm giảm nguy cơ bị tấn công bởi các phần mềm gián điệp. Theo đó, chế độ Lockdown Mode sẽ vô hiệu hóa hàng loạt tính năng trên các ứng dụng như Safari, Tin nhắn, FaceTime, Camera…

Mã khóa Passkey

Trước đây, nhiều người dùng thường phụ thuộc quá nhiều vào mật khẩu. Tuy nhiên với hệ điều hành iOS 16, người dùng sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Theo đó, mật khẩu trên iPhone sẽ được thay thế bằng Passkey, hay còn được biết đến là khóa kỹ thuật số duy nhất sử dụng thay thế mật khẩu.

Quy trình đăng nhập iPhone bằng Passkey hoạt động tương tự iCloud Keychain, Face ID hoặc Touch ID. Theo đó, Passkey sẽ được đồng bộ hóa trên các thiết bị Apple của người dùng thông qua iCloud Keychain với mã hóa end-to-end.

Xem thêm:

 • iOS 16 beta công bố tại WWDC 2022, xác nhận tính năng “màn hình luôn bật” trên iPhone 14 Pro và Pro Max
 • Những tính năng ẩn của iOS 16 cực hữu ích bạn nên khám phá

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc iOS 16 hỗ trợ máy nào. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tham khảo thêm các tính năng nổi bật của phiên bản hệ điều hành mới. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho người dùng trong quá trình trải nghiệm iOS 16.

Bạn đang xem bài viết: iOS 16 hỗ trợ máy nào? Các tính năng mới nổi bật của iOS 16. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment