Làm ca đêm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? • Hello Bacsi

Cách Chống Buồn Ngủ Khi Làm Việc / Học Tập (Không Cần Uống Cafe)
Cách Chống Buồn Ngủ Khi Làm Việc / Học Tập (Không Cần Uống Cafe)

• Trầm cảm và rối loạn cảm xúc: Nghiên cứu phát hiện ra rằng người làm ca đêm có nhiều khả năng bị các triệu chứng trầm cảm và rối loạn cảm xúc khác. Người làm ca đêm có mức serotonin, chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng, thấp hơn đáng kể so với người làm việc ban ngày.

• Vấn đề nghiêm trọng về đường tiêu hóa: Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng làm ca đêm làm tăng nguy cơ loét dạ dày tá tràng. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón và có thể một số loại bệnh về đường ruột.

• Vấn đề với khả năng sinh sản và mang thai: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm ca đêm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Làm ca đêm dường như cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ biến chứng khi sinh, trẻ sinh non và nhẹ cân, các vấn đề về sinh sản, lạc nội mạc tử cung, chu kỳ kinh không đều và đau đớn.

Bài Hay  Làm gì để tỉnh táo trong ca đêm?

• Ung thư: Phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu cho thấy làm việc ban đêm làm tăng 50% nguy cơ ung thư vú. Có bằng chứng cho thấy làm ca đêm cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và tuyến tiền liệt.

Những nguy cơ rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc làm ca đêm ngày càng tăng lên theo thời gian. Trong những trường hợp bất khả kháng, bạn cần thực hiện một số bí quyết giúp giữ gìn sức khỏe khi làm ca đêm.

Cách giữ sức khỏe khi làm ca đêm

Cách giữ sức khỏe khi làm ca đêm

Biết là làm việc buổi đêm sẽ có nhiều rủi ro sức khỏe nhưng đôi khi bạn không thể tránh được điều này. Vậy đi làm ca đêm làm sao để đảm bảo sức khỏe? Dưới đây là một số bí quyết có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe khi làm ca đêm:

Bài Hay  Mất ngủ ở nam giới: Nguyên nhân và biện pháp điều trị

1. Cân bằng giấc ngủ trong ngày

Nhiều quá trình trong cơ thể bạn hoạt động vào ban ngày và chậm lại vào ban đêm. Ban đêm, cơ thể giải phóng hormone melatonin, khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, và bạn phải chiến đấu chống lại nhịp sinh học của cơ thể. Cách duy nhất là bạn hãy dành thời gian ngủ sau khi hoàn thành công việc ca đêm.

Giấc ngủ vào ban ngày có thể nhẹ hơn, ngắn hơn và chất lượng kém hơn so với giấc ngủ vào ban đêm do ánh sáng, tiếng ồn và nhiệt độ. Bạn có thể thử các bước sau để nâng cao chất lượng giấc ngủ ban ngày của bạn:

  • Không nên trì hoãn giấc ngủ, điều này có thể khiến bạn khó ngủ hơn
  • Ăn uống nhẹ trước khi ngủ để tránh cơn đói hoặc khát có thể đánh thức bạn
  • Đảm bảo phòng ngủ của bạn yên tĩnh, tối và ở nhiệt độ thoải mái để ngủ
  • Báo cho bạn bè và gia đình về giờ làm việc của bạn để họ không làm phiền bạn
  • Tránh hút thuốc trước khi đi ngủ. Nicotine là một chất kích thích có thể khiến bạn khó ngủ
  • Tránh uống rượu trước khi ngủ. Rượu có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, khiến bạn cảm thấy sức khỏe không được phục hồi khi thức dậy.

Bạn nên cố gắng dành ra từ 7 – 9 giờ để ngủ, nghỉ ngơi sau khi làm ca đêm. Điều này sẽ giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe của bạn, tỉnh táo và giúp bạn hoạt động công việc tốt hơn sau khi thức dậy.

Bạn đang xem bài viết: Làm ca đêm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? • Hello Bacsi. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Bài Hay  [KINH NGHIỆM] Cách làm ca đêm không buồn ngủ giúp nâng cao năng suất làm việc.

Leave a Comment