Làm gì để tỉnh táo trong ca đêm?

Kinh nghiệm làm ca đêm ko buồn ngủ – Cuộc Sống Nhật Bản 148
Kinh nghiệm làm ca đêm ko buồn ngủ – Cuộc Sống Nhật Bản 148

Một nghiên cứu mới đây của Đại học South Australia (Úc) do Giáo sư Siobhan Banks và các đồng sự thực hiện đã chứng minh một số quan niệm sai lầm về cách ăn uống, ngủ trong ca đêm có thể khiến bạn giảm năng suất, dễ gặp tai nạn lao động khi làm việc và tai nạn giao thông khi lái xe về nhà sau giờ làm.

Nghiên cứu được thực hiện chủ yếu phục vụ cho con số 15%-16% người lao động tại Úc hiện đang phải làm việc vào buổi tối hoặc nửa đêm về sáng.

Những quan niệm ăn uống, nghỉ ngơi sai lầm trong ca đêm có thể ảnh hưởng đến năng suất lao động cũng như sự an toàn của bạn khi lái xe về nhà vào sớm hôm sau – ảnh INTERNET

Bài Hay  Vì sao bạn mệt mỏi nhưng không thể ngủ?

Theo các nhà khoa học, lao động trái giờ giấc sinh học có thể dẫn việc bạn có tới 60% nguy cơ ngủ thiếp đi ít nhất một lần trong giờ làm khiến năng suất giảm, dễ xảy ra sai sót, có nguy cơ tai nạn thương tích ở nơi làm việc cao hơn những người làm việc ban ngày. Chính vì thế, người làm ca đêm luôn tìm mọi cách để tỉnh táo.

Nhiều người sử dụng lao động cho phép nhân viên thay phiên nhau ngủ ngắn trong ca đêm. Người lao động cũng tin vào điều đó, nhất là những “giấc ngủ năng lượng”, tức ngủ 30 phút giống như người làm ban ngày ngủ trưa.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lại chứng minh 30 phút ban đêm hoàn toàn có tác dụng ngược so với 30 phút ngủ trưa! Các bằng chứng họ thu thập được cho thấy ngủ ngắn ban đêm không những không làm tăng sự tỉnh táo, mà còn gây ra “quán tính ngủ” khiến người ta buồn ngủ hơn trong những giờ sau đó.

Bài Hay  [BẬT MÍ] 6 Cách làm ca đêm không buồn ngủ đơn giản mà hiệu quả

Quán tính ngủ mạnh nhất trong vòng một giờ sau khi ngủ nên giấc ngủ ngắn đặc biệt nguy hiểm khi nó xảy ra ngay trước khi bạn định lái xe về nhà. Ngay cả sau khi ngủ trưa, vốn tốt trong việc “sạc đầy” năng lượng cho cơ thể, bạn cũng không nên lái xe về ngay lập tức!

Một thí nghiệm khác được thực hiện liên quan đến việc ăn uống: hai nhóm tình nguyện viên trải qua 4 ca đêm trong 1 tuần, một nhóm được ăn một bữa lớn lúc 1 giờ 30 sáng – tức giữa ca, một nhóm ăn nhẹ trước và sau ca làm. Sau đó, học được cho lái xe 40 phút trên phương tiện mô phỏng vào cuối ca – 3 giờ sáng. Kết quả, nhóm ăn bữa lớn giữa ca gặp tai nạn trên mô phỏng gấp 7 lần so với nhóm ăn nhẹ.

Các nhà khoa học không quá ngạc nhiên về kết quả này. Chắc hẳn bạn từng trải qua cảm giác ăn khuya thật no nên, sau đó buồn ngủ đến díp mắt lại?

Bài Hay  Bí quyết cách thức khuya không buồn ngủ và giữ gìn sức khỏe khi làm ca đêm

Vậy, cách nào là tốt nhất cho ca đêm? Thật đơn giản, các nhà nghiên cứu khuyên bạn hãy sắp xếp một giấc ngủ chất lượng vào trước và sau khi hoàn thành ca làm việc, khi vẫn hoặc đã ở nhà mình. Ăn nhẹ trước và sau ca làm cũng giúp bạn cảm thấy đủ năng lượng và không bị cơn buồn ngủ tấn công do hoạt động tiêu hóa.

Bạn đang xem bài viết: Làm gì để tỉnh táo trong ca đêm?. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment