Làm mận ngâm đường nhanh gọn lại thơm ngon

Làm mận ngâm đường nhanh gọn lại thơm ngon

Làm mận ngâm đường nhanh gọn và đơn giản hơn so với làm siro mận mà thành phẩm vẫn thơm ngon. Tham khảo cách làm mận ngâm đường để lâu không bị úng, váng của Cookbeo được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Mận ngâm đường

Nguyên liệu

  • 1kg mận hậu
  • 0,5kg đường
  • Muối hạt

Nguyên liệu làm Mận ngâm đường

Lưu ý về nguyên liệu

Mận nên chọn những quả chín, vỏ căng bóng, cuống còn tươi, không bị dập nát, nhũn hỏng. Ấn vào thấy rắn quả thì nên chọn. Để làm mận ngâm đường, siro mận hay mứt mận ngon nhất Cookbeo khuyên bạn nên làm lúc mận vào giữa mùa. Mận đầu mùa còn xanh, chưa ngọt nên sẽ có vị chát. Còn mận cuối mùa tuy ngọt nhưng lại mềm quả, thậm chí còn hơi có vị ung ủng.

Đường để ngâm mận bạn có thể dùng đường trắng, đường vàng hoặc đường phèn.

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Mận bỏ cuống, rửa qua rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10-15 phút để làm sạch mận. Sau đó rửa lại sạch sẽ và để ráo nước.

Bài Hay  Cách làm nước mận ngâm đường giải khát mùa hè siêu ngon

Ngâm mận trong nước muối

Trong lúc đợi mận ráo nước, bạn rửa sạch hũ lọ đựng rồi lau thật khô. Cẩn thận hơn thì có thể tráng qua nước sôi pha muối để lọ đựng sạch hơn. Lọ đựng sạch, khô cũng góp phần giúp cho mận ngâm đường không bị hỏng, nhất là không bị úng váng.

Khía mận trước khi ngâm

Khi mận đã ráo nước, khía 1 vài đường xung quanh viền quả mận để mận tiết ra vị chát và cả vị ngọt nữa. Bạn cũng có thể cắt gọt quả mận thành miếng nhỏ để đem ngâm.

Nên giữ vỏ mận vì vỏ mận có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, để vỏ cũng giúp quả mận ngâm giòn hơn.

Nếu có vôi tôi, bạn có thể hòa vôi tôi với nước, khuấy đều rồi để vôi lắng xuống đáy, chắt lấy phần nước vôi trong đem ngâm cùng mận vừa khía trong khoảng 2-3 tiếng. Vôi giúp mận cứng quả hơn, giảm bớt vị chát và giữ được lâu hơn. Tuy nhiên nếu dùng vôi thì sau khi ngâm bạn cần phải rửa thật sạch sẽ vì mận sẽ dễ bị đắng nếu đọng vôi.

Bài Hay  Học cách làm nước mận giải khát ngày hè ngon tuyệt

Làm mận ngâm đường

Rải 1 lớp đường vào lọ, sau đó là 1 lớp mận, tiếp đến là 1 lớp đường, rồi 1 lớp mận. Và để mận ngâm đường giữ được lâu, không hỏng thì giữa các lớp đường và mận, bạn nên rải 1 vài hạt muối. Cứ thế làm hết số mận đã chuẩn bị, và lưu ý là nên rải 1 lớp đường phủ lên lớp mận cuối cùng. Tỷ lệ mận và đường tùy vào sở thích ăn ngọt của từng người, có thể là 1 mận: 1 đường, hoặc 1 mận: 0,5 đường.

Lọ mận ngâm đường

Sau khi đã ướp hết số mận với đường, đậy kín nắp lọ, để nơi thoáng mát. Khoảng hơn 2 ngày sau là đường sẽ tan hết, mận cũng tiết ra chất ngọt. Lúc này bạn có thể cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Thỉnh thoảng nhớ mở nắp lọ để bọt khí hơi được thoát ra do mận lên men.

Để hạn chế tình trạng lên men, khi đường tan, bạn có thể đun sôi hỗn hợp này, để nguội và cho lại vào lọ.

Bài Hay  Học cách làm nước mận giải khát ngày hè ngon tuyệt

Mận ngâm đường

Hoặc nếu không thích mận ngâm đường, bạn cũng có thể nấu sôi hỗn hợp này lên khoảng 30 phút ở lửa nhỏ để thu được siro mận sóng sánh. Siro mận thu được nên để nguội hẳn mới cho vào lọ, đóng kín nắp và bảo quản ngăn mát.

Khi uống, tùy vào độ ngọt mà có thể pha 3-4 thìa nước mận ngâm, 1-2 quả mận cùng với nước lọc và đá lạnh. Hoặc bạn cũng có thể biến tấu 1 chút khi tận dụng nước mận ngâm đường để làm trà mận cũng rất hấp dẫn.

Nước mận ngâm đường uống rất thơm, có tác dụng giải nhiệt mùa hè rất tốt. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá, mà bạn có thể thay đổi các loại nước hoa quả khác để hương vị được phong phú hơn như mơ ngâm đường, nước siro dâu tằm, dâu tằm ngâm đường hay đào ngâm…

Bạn đang xem bài viết: Làm mận ngâm đường nhanh gọn lại thơm ngon. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment