Liên kết Hydro

Hướng dẫn giải bài tập môn Sinh học về ADN và Gen – Xác định số lượng Nucleotit, liên kết hidro
Hướng dẫn giải bài tập môn Sinh học về ADN và Gen – Xác định số lượng Nucleotit, liên kết hidro

Nói về liên kết trong hóa học ta có thể gặp rất nhiều loại. Có thể liệt kê ra một số liên kết thường gặp sau.Tuy nhiên mình sẽ khong nói kỹ ở đây, vì mục đích là trình bày liên kết hydro.

  • Liên kết cộng hóa trị: đây là liên kết trong đơn chất phi kim giữa những nguyên tố phi kim có độ âm điện gần giống nhau. Ví dụ CO2 , HCl, CH3 – CH3 ….Có thể chia làm 3 loại là: cộng hóa trị có cực, không cực và phối trí (hay cho nhận).
  • Liên kết ion: đây là loại liên kết giữa các nguyên tố có sự chênh lệch độ âm điện rõ rệt, như liên kết của kim loại và phi kim. Ví dụ NaCl, KNO3, CuS, ….
  • Liên kết kim loại: chính là liên kết giữa các electron tự do và các ion dương tức thời tại nút mạng theo kiểu âm hút dương. Tại sao lại gọi là tức thời, vì trong một khối kim loại luôn trung hòa về điện nhưng các e được sinh ra để hòa nhập vào dòng e tự do chung xuất phát từ các nguyên tử nằm cố định tại nút mạng. Do mất e nên các nguyên tử biến thành các ion dương, khi nào các e khác đến khiến nó trung hòa thì nó lại thành nguyên tử. Do đó gọi là ion tức thời.
  • Liên kết Van – đe – Van (hình như là tên một nhà hóa học người Hà Lan thì phải): đây là lực liên kết giữa các phân tử chất khí lại với nhau, và các phân tử khí liên kết với nhau cũng chủ yếu dựa trên loại lực này. Nó rất yếu, vì vậy các chất khí mới linh động như vậy. ……
Bài Hay  Các dạng bài tập về ADN lớp 10

Nói chung liên kết có thể giữa các nguyên tử với nhau để tao nên hợp chất (ví dụ C và H liên kết với nhau -> CH4), hoặc có thể giữa các phân tử với nhau để tạo nên khối chất (ví dụ giữa khối khí CH4 tồn tại liên kết giữa các phân tử CH4). Liên kết hydro thuộc loại thứ hai.

1. Mô tả liên kết hydro.

Xét phân tử rượu etylic C2H5OH, ta ký hiệu đơn giản là R – O – H trong thực tế, phân tử rượu có dạng như hình vẽ. Ta biết rằng H mang độ âm điện nhỏ hơn O nên liên kết O – H phân cực (+) về đầu H và phân cực (-) về đầu O. Do đó các ta có thể tưởng tượng các phân tử rượu những hình bầu dục có một đầu (+) và một đầu (-). Theo nguyên tắc thì âm dương hút nhau lên các phân tử rượu sẽ sắp xếp kiểu nối đầu – đuôi như hình vẽ. Liên kết như thế gọi là liên kết hydro.

Bài Hay  Liên kết hydro – Wikipedia tiếng Việt

2. Những chất như thế nào thì có liên kết hydro.

Tất cả những chất có chứa nhóm nguyên tố kiểu – X – H, với X là một nguyên tố có độ âm điện tương đối cao. Ví dụ như nhóm hydroxyl – O – H, amin – N – H. Vì vậy các hợp chất hữu cơ hay gặp như rượu, phenol, acid cacboxylic, amin, amino acid …. là nhưngx hợp chất có liên kết hydro.

3. Ảnh hưởng của liên kết hydro lên nhiệt độ sôi (hoặc nóng chảy) và tính tan.

Ảnh hưởng lên nhiệt độ sôi: do có liên kết hydro nên các phân tử liên kết với nhau chặt chẽ hơn. Vì vậy, nhiệt độ sôi hay nóng chảy sẽ cao hơn so với những chất có phân tử khối tương đương mà không có liên kết hydro. Đó là lý do giải thích vì sao H2O ở điều kiệ thường ở thể lỏng còn H2S lại ở thể khí mặc dù H2S = 34, còn H2O = 18.

Bài Hay  [ĐÚNG NHẤT] Công thức tính số liên kết hidro của gen?

Ảnh hưởng đến tính tan trong nước: ta nhận thấy nước là H – O – H vậy nước cũng có liên kết hydro. Hai hợp chất có liên kết hydro khi hòa vào nhau sẽ dễ tan vào nhau hơn vì các phân tử của chúng có thể xen kẽ vào nhau. Các bạn có thể nhìn hình minh họa.

Trên đây là những hiểu biết của mình về liên kết hydro. Mong giúp ích phần nào cho các bạn. Nếu có gì sai sót mong các bạn bổ sung để bài viết được hoàn thiện hơn.

From Rocky

Filed under: Hóa tổng hợp |

Bạn đang xem bài viết: Liên kết Hydro. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment