Mạt gà – nỗi kinh hoàng cho các chiến kê mùa mưa ẩm

Ở những vùng quê nông thôn, hình ảnh bầy gà thơ thẩn nhặt thóc trong sân khá là quen thuộc. Và lũ trẻ con cũng khá ám ảnh khi bị bọ gà, hay còn gọi là mạt gà đốt cho ngứa ngáy. Mạt gà thường ẩn sâu bên trong da gà, có màu đỏ, kích thước nhỏ tý hon như đầu kim. Loài bọ này thường ăn sâu dưới da, gây ngứa ngáy khó chịu,… Khi bị bọ gà cắn, thường nổi lên các quầng đỏ và rất ngứa. Đặ biệt, con mạt gà này còn lây sang nggười. Chúng gây ra những vết ngứa cực kỳ khó chịu. Bệnh mạt gà nếu không phát hiện và chữa sớm sẽ làm gà chọi biếng ăn, gầy và sụt cân, ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế.

Con mạt gà và tác hại đối với gà chọi

Mạt gà còn có tên gọi khác là bọ gà con, bọ gà. Đây là một loại côn trùng sống ký sinh trên cơ thể của gà, gà chọi. Thời điểm bệnh mạt gà bùng phát mạnh nhất. Là thời điểm chuyển giao giữa mùa hè sang thu. Hoặc thời điểm chuyển mùa từ đông sang xuân. Khi thời tiết ẩm thấp có mưa phùn. Bệnh mạt gà ở gà chọi nếu để càng lâu càng nguy hiểm. Bởi vì mức độ sinh sản của bọ mạt tăng trưởng rất nhanh. Nếu lượng bọ mạt càng nhiều thì gà bị đốt càng nhiều, càng đau. Con mạt gà thường cắn gà nhiều nhất vào ban đêm. Khiến gà chọi bị mất máu dẫn đến gầy gò, nhợt nhạt. Gà bị ốm rạc tụt lực, không đủ sức khỏe cho các bài tập luyện, vần xổ.

Mạt gà thường trú ấn ở khe vách chuồng gà, ổ gà. Khiến cho gà đẻ, gà con bị đốt chết tại ổ. Bọ mạt có thể gây hại cho gà ở mọi đổ tuổi. Cùng với việc bọ gà có thể nhịn đói nhiều tuần liền không chết. Nên càng khiến việc gà bị bọ đốt thêm nguy hiểm. Sư kê cần có cách trị bọ gà hiệu quả và nhanh chóng. Để bảo vệ tốt đàn chiến kê của mình. Bên cạnh việc gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe và vẻ ngoài của gà chọi. Loài bọ mạt cũng có thể lây sang người. Và có thể tồn tại, ký sinh trên da người rất lâu. Bọ mạt thường đốt người gây nên cảm giác ngữa ngáy, đau rát khó chịu. Những vùng thường bị nhất là bẹn, rốn, thắt lưng, tóc, lông mày, …

Bài Hay  Thuốc diệt mạt gà tốt nhất

Cách trị mạt gà dứt điểm hiệu quả nhất

Khi bị mạt gà đốt thì các khu vực bị đốt có thể bị ngứa, rát, phồng nước. Nếu nhìn thì giống với vết bỏng hoặc vết loét lên zona thần kinh thông thường. Khiến nhiều người nhầm lẫn khi bị bọ mạt cắn và chữa trị sai cách. Đặc biệt là nước bọt của bọ gà có thể gây bệnh Viêm màng não ở trẻ em. Do đó, ki bị bọ mạt gà cắn. Thì sư kê cần có cách trị mạt gà nhanh chóng và dứt điểm kịp thời. Để bảo vệ sức khỏe cho các chiến kê và cho cả người thân của mình. Cách trị bọ gà hiệu quả hiện nay có hai phương pháp. Là dùng một số loại thuốc phun lên da của gà nơi xuất hiện bọ mạt. Để tiêu diệt bỏ nhảy và các loại bọ mạt trên cơ thể gà.

Theo kinh nghiệm dân gian của các sư kê nhiều năm nuôi gà đá. Thì để bọ gà không có điều kiện sinh trưởng và phát triển. Thì sư kê nên rải một lớp vôi bột xuống nền chuồng trước khi đổ lớp cát hoặc chất độn nền lên. Hoặc cũng có thể trộn chất độn chuồng với vôi bột chung. Vừa có tác dụng hút ẩm, tránh việc chuồng gà bị ẩm thấp. Lại có thể sát khuẩn, ngăn ngừa bọ gà rất tốt. Sau đó dùng cây mần tưới lót ở dưới ổ gà. Một phần để thẳng vào bên trong chuồng gà. Cũng giúp đuổi bọ gà đi. Cây mần tưới gần giống cây nhọ nồi nhưng có phần thân và lá dài hơn. Có tác dụng trị bọ gà hiệu quả lại không gây ảnh hưởng đến gà chọi.

Bài Hay  Hình Ảnh Con Mạt Gà, Cách Trị Mạt Gà Theo Dân Gian

Dùng phương pháp dân gian trị bọ gà

Hoặc có thể dùng lá cây sầu đâu thay thế cho cây mần tưới trong cách trị bọ gà. Nó có tác dụng tương tự, giúp đuổi bọ mạt tốt. Cây sầu đâu có hình dáng giống cây xoan nhưng lá có nhiều răng cưa. Quả có thể ăn được. Các sư kê cũng có thể dùng việc om gà như cách trị bọ gà hiệu quả. Khi nấu nước om gà, sư kê cho thêm vitamin B1 vào nước om. Khi om gà vừa trị bọ mạt tốt, lại giúp da gà đỏ đẹp, dày thêm. Dùng cây mần tưới và cây sầu đâu trong cách trị mạt gà được nhiều sư kê dùng. Nhưng không phải ở đâu cũng tìm được loại cây này. Để tiết kiệm thời gian thì sư kê có thể dùng cách trị bọ gà bằng thuốc sau.

Cách trị mạt cho gà bằng thuốc nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Đây cũng là cách trị mạt ở gà hiệu quả nhất được nhiều sư kê áp dụng. Sư kê mua thuốc Hantox hoặc Fedona xịt xung quanh chuồng nuôi. Xịt vào lớp cát độn chuồng, trộn đều trước khi cho vào chuồng. Nên để trống chuồng 1 ngày mới cho gà vào nhốt. Khi xịt thuốc quanh chuồng trại thì cần lưu ý xịt lên 1m tường tính từ mặt đất. Để tránh bọ mạt ấn nấp ở các khe hở trong chuồng. Nên chọn ngày râm mát để xịt thuốc thay vì ngày nắng. Sẽ giúp thuốc khô từ từ và hiệu quả cách diệt mạt gà cũng cao hơn.

Sử dụng Hantox và Fendona

Khi chuồng gà bị bọ mạt xâm nhập, gà bị bọ mạt cắn. Thì sư kê dùng thuốc Hantox xịt thẳng lên phần da của gà chọi. Tập trung những bộ phận bị mạt cắn hoặc chỗ mạt ký sinh. Sau đó đem gà đi phơi nắng và tiến hành phun khử trùng chuồng trại như cách trên. Hoặc các loại thuốc côn trùng nhóm pyrethroid để diệt bọ mạt. Sư kê nên để trống chuồng gà khoảng nữa ngày cho thuốc khô. Sau đó mới cho gà vào chuồng. Nên mở các mành che chắn cả ngày để diệt bọ gà triệt để.

Bài Hay  [HOT] #4 Cách Trị Mạt Gà Tại Nhà Đơn Giản Dễ Thực Hiện!!!

Đối với người bị bọ gà cắn khi ôm gà. Thì các sư kê cần chú ý vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ sau khi ôm gà. Để tránh bọ gà từ gà chọi ký sinh trên da người. Với các vết mạt gà cắn thì dùng thuốc Histamine hoặc Corticosteroid để bôi. Còn nếu bị bọ gà cắn nhiều, có nhiều nốt đỏ. Hoặc trẻ em bị mạt gà cắn thì nên đưa đến các cơ sở y tế để có cách điều trị kịp thời. Cách phòng mạt gà đơn giản nhưng hiệu quả. Việc phòng bọ gà sinh trưởng là cách diệt bọ gà tốt nhất. Để gà chọi không bị bọt mạt cắn. Đồng thời bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân của mình. Sư kê cần thực hiện cách phòng bọ mạt đơn giản nhưng hiệu quả.

Vệ sinh chuồng trại nuôi gà sạch sẽ

Sử dụng thuốc diệt côn trùng DEP, DEET, DMP, DEPA. Thường xuyên tắm rửa, om bóp cho gà chọi sạch sẽ. Lại giúp gà thơm tho, đỏ đẹp. Với các giống gà lông, gà nòi thì nên cắt tỉa lông gà chọi định kì. Để hạn chế môi trường cho bọ mạt kí sinh. Trên đây là những chia sẻ về cách trị bọ gà hiệu quả. Đặc biệt là cách trị bọ gà cắn người. Để có thể trị mạt gà dứt điểm, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Không ảnh hưởng đến các chiến kê gà chọi. Và đặc biệt là các em nhỏ, người thân khỏi bị bọ mạt cắn. Cùng với cách trị mạt cho gà là cách phòng bệnh mà các sư kê cũng cần lưu ý. Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

Bạn đang xem bài viết: Mạt gà – nỗi kinh hoàng cho các chiến kê mùa mưa ẩm. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment