[Mẹo] Cách tăng trở kháng cho loa cực đơn giản chỉ mất 5 phút

Cách chuyển đổi trở kháng cho loa
Cách chuyển đổi trở kháng cho loa

[Mẹo] Cách tăng trở kháng cho loa cực đơn giản chỉ mất 5 phút

 • Ngày đăng: 06 – 09 – 2022
 • Lượt xem: 15783

Chi tiết bài viết

Sử dụng loa đã lâu vậy bạn đã biết cách tăng ohm cho loa chưa? Nếu chưa thì bài viết này là dành cho bạn đó. Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ giới thiệu đến các bạn hai cách tăng trở kháng cho loa cực đơn giản, hiệu quả tại nhà. Mời các bạn cùng đón xem!

>>> Tham khảo thêm các tin tức:

 • Cách làm tăng bass cho loa bluetooth,loa kéo, toàn dải, vi tính
 • Trở kháng là gì ? Vai trò của trở kháng trong dàn âm thanh

Tăng trở kháng cho loa để làm gì?

Nếu bạn đang sử dụng loa kết hợp với các thiết bị trong hệ thống và chúng vẫn đang hoạt động ổn định thì chắc chắn không cần can thiệp gì vào cả. Tuy nhiên trong một số trường hợp chúng ta cần làm thay đổi trở kháng của loa để phù hợp với hệ thống. Chẳng hạn như:

 • Bạn thay amply hay cục đẩy công suất mới và trở kháng đầu ra của chúng lại lớn hơn trở kháng của loa hiện tại lúc đó để chúng có thể ghép và hoạt động với nhau thì cần tăng ohm cho loa.
 • Thực hiện cách tăng trở kháng cho loa tạm thời để dùng với bộ khuếch đại khi thử thiết bị.
 • Tăng/giảm trở kháng của loa trong trường hợp cần dùng chế độ bridge cục đẩy hay amply.
 • Đôi khi bạn muốn làm thay đổi trở kháng của loa chỉ vì muốn thử sức và sáng tạo với các thiết bị âm thanh để thoả mãn đam mê.
Bài Hay  Chia sẻ cách nối ghép nhiều loa vào amply truyền tải âm thanh tốt nhất -

Cách tăng ohm cho loa để giúp chúng phù hợp hơn với bộ khuếch đại

Cách tăng ohm cho loa để giúp chúng phù hợp hơn với bộ khuếch đại

Cách tăng trở kháng cho loa cực hiệu quả

Nếu bạn nghĩ cách tăng trở kháng cho loa là khó thực hiện và bắt buộc phải là một dân âm thanh có tay nghề cao thì không phải đâu nha, bởi chúng có thể được thực hiện chỉ bằng một vài mẹo mà cả những người dùng thông thường cũng có thể làm được.

1. Cách tăng ohm cho loa nhờ phương pháp đấu ghép

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất bởi tăng trở kháng cho loa bằng cách này có ưu điểm là nhanh, an toàn, hiệu quả cao, dễ thực hiện. Tuy nhiên cách này cũng có nhược điểm là làm thay đổi công suất của hệ thống. Cách thực hiện thì khá đơn giản như sau:

Nếu bạn muốn tăng trở kháng cho hệ thống loa thì hãy đấu nối tiếp các loa cùng loại với nhau. Nguyên tắc là từ cực âm của loa này sang cực dương của loa khác. Ví dụ bạn sử dụng 1 con loa karaoke có trở kháng 4 ohms và công suất 350W mà muốn tăng trở kháng lên 8 ohms thì đấu nối tiếp hai loa như vậy với nhau, ta sẽ có tổng trở bằng 8ohm còn công suất tổng 2 loa là 700W. Nhưng với cách này chúng ta chỉ đấu được thêm một số lượng loa nhất định mà thôi.

Nếu bạn muốn giảm trở kháng cho loa thì thực hiện cách đấu song song. Tham khảo chi tiết cách đấu loa song song để hiểu rõ về phương pháp này nhé!

Bài Hay  Hướng dẫn cách kết nối loa và amply đúng chuẩn

Việc đấu loa nối tiếp sẽ giúp tăng điện trở cho loa

Việc đấu loa nối tiếp sẽ giúp tăng điện trở cho loa

2. Cách tăng trở kháng cho loa bằng việc lắp thêm điện trở

So với cách tăng ohm cho loa bằng việc đấu ghép thì tăng điện trở cho loa bằng phương pháp lắp thêm điện trở bên ngoài có ưu điểm vượt trội hơn như:

 • Không làm thay đổi công suất của loa.
 • Không gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.
 • Chi phí thấp bởi mua thêm điện trở cũng khá rẻ.
 • Vẫn đạt được mục đích tăng trở kháng cho loa theo mong muốn.
 • Muốn tăng điện trở cho loa bao nhiêu cũng được, không bị hạn chế.

Cách tăng ohm cho loa bằng việc lắp thêm điện trở khá khó thực hiện

Cách tăng ohm cho loa bằng việc lắp thêm điện trở khá khó thực hiện

Tuy nhiên cách tăng trở kháng cho loa bằng phương pháp lắp thêm điện trở lại có rủi ro cao hơn, yêu cầu kỹ thuật khó, nếu người không có chuyên môn thì không thể thực hiện được hoặc dễ làm loa bị hỏng. Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị điện trở tương ứng với điện trở có sẵn trong mạch loa.
 • Tìm phần để lắp điện trở, lắp nối tiếp với điện trở có sẵn trong mạch để tăng điện trở cho loa.
 • Sử dụng hàn để cố định hai đầu điện trở.

Tăng điện trở cho loa bằng cách này bắt buộc bạn phải tác động vào mạch loa

Tăng điện trở cho loa bằng cách này bắt buộc bạn phải tác động vào mạch loa

Lưu ý quan trọng khi thực hiện cách tăng trở kháng cho loa

 • Để tránh làm hỏng loa và các thiết bị khác trong hệ thống thì nên chọn cách tăng ohm cho loa bằng phương pháp đấu thêm loa trong hệ thống.
 • Còn với phương pháp tăng điện trở cho loa bằng cách lắp thêm điện trở bên ngoài thì nên mang ra các cửa hàng sửa chữa loa uy tín để được hỗ trợ, hạn chế việc tự thực hiện tại nhà nếu bạn không phải thợ chuyên.
 • Sau khi tăng trở kháng cho loa cần chú ý tới trở kháng của bộ khuếch đại phối ghép cùng, hãy đảm bảo rằng trở kháng loa lớn hơn hoặc bằng trở kháng của bộ khuếch đại.
 • Nếu dùng phương pháp đấu nối tiếp để tăng trở kháng cho loa hãy đảm bảo rằng công suất của đẩy hay amply vẫn đáp ứng được cho các loa.
Bài Hay  Hướng dẫn chọn tăng âm cho loa TOA

Trên đây là bài viết giới thiệu đến các bạn 2 cách tăng trở kháng cho loa hiệu quả, nhanh chóng tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện thành công cách tăng ohm cho loa. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!

Tin tức mới

Bạn đang xem bài viết: [Mẹo] Cách tăng trở kháng cho loa cực đơn giản chỉ mất 5 phút. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment