Nhân giống hoa Cúc bằng phương pháp giâm cành

giâm cành hoa cúc đại đoá Ra rể đơn giản. 2021

Nhân giống hoa cúc bằng phương pháp giâm cành là một phương pháp nhân giống phổ biến, được nhiều bà con áp dụng trong sản xuất. Nhân giống bằng phương pháp này không những tận dụng được chồi đỉnh, chồi nách của cây mẹ, dễ áp dụng trong sản xuất mà còn rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây so với nhân giống từ hạt, nuôi cấy mô tế bào. Ngoài ra, người trồng có thể chủ động được nguồn giống chất lượng nếu nhân giống hoa cúc theo phương pháp này.

Nhân giống hoa cúc bằng phương pháp giâm cành

1. Chuẩn bị

Để giâm cành, trước hết cần xây dựng nhà giâm, khu vực giâm và chuẩn bị cây mẹ đáp ứng tiêu chuẩn.

– Nhà giâm và khu vực giâm: Yêu cầu có mái che, có hệ thống lưới đen hoặc cót để che bớt ánh nắng vào mùa hè.

– Cây mẹ: Cây mẹ trong tình trạng sinh trưởng tốt, chăm sóc ổn định chúng ta có thể gắt ngọn 13-15 lứa. Lứa thứ 2 cách sau 10-12 ngày, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc

Bài Hay  Kỹ thuật trồng cúc vàng

– Yêu cầu để cây mẹ có thể cắt ngọn mang giâm:

• Sau trồng khoảng 20-30 ngày, đạt chiều cao 15-20 cm, có 8-10 lá thật, đường kính thân 0.3 cm
  • Cây sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh

2. Kỹ thuật nhân giống hoa cúc

Có 2 phương pháp giâm là giâm qua khay bầu và giâm trực tiếp vào đất

Giâm qua khay bầu

Chuẩn bị khay bầu

• Chọn loại khay có kích thước 30×60 cm, có 72 hốc bầu.
  • Giá thể dùng để giâm là 100% trấu hun. Điều này sẽ thuận lợi trong việc giữ nước và thoát nước hơn giá thể được phối trộn theo tỉ lệ: 50% đất + 50% trấu hun.
  • Trước khi đổ giá thể vào khay, nên tưới nước đạt đổ ẩm 70-80% là đạt yêu cầu. Giá thể phải sạch, được xử lý qua một số mầm bệnh.
  • Kích thích cành giâm ra rễ: Cần tiến hành vào vụ đông và vụ xuân.
  • Chọn thuốc kích thích ra rễ chuyên dùng cho cây hoa.
  • Liều lượng pha thuốc: 20g thuốc/ 80 lít nước.

Cách làm:

Nhân giống hoa cúc bằng phương pháp giâm qua khay bầu

• Khuấy đều và tiến hành nhúng gốc cành giâm vào dung dịch, nhúng sâu 3-5 cm trong khoảng 5-10s.
  • Chú ý: Không nhúng cả lá, ngọn vào dung dịch. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của mầm, thậm chí là làm chết cành giâm.
  • Một lỗ khay giâm 3 cây. Các cây cách đều nhau trong khay.
  • Cắm thẳng đứng, cây không bị nghiêng.
  • Tưới ẩm sau khi giâm.
Bài Hay  Tìm hiểu cách trồng hoa cúc vàng nở rộ chơi Tết

Giâm trực tiếp vào đất

Chuẩn bị đất

• Chọn đất tơi xốp, có vị trí thuận lợi cho việc tưới tiêu.
  • Tiến hành làm đất, nhặt sạch cỏ dại.
  • Lên luống rộng 1m, cao 0.3 m.
  • Dùng trấu hun rắc lên trên khi tiến hành làm đất.
  • Chú ý: Không cần phải bón lót vì thời gian ươm cây rất ngắn, chỉ 7- 10 ngày.

Giâm cành vào đất

Nhân giống hoa cúc bằng phương pháp giâm trực tiếp vào đất

• Cắm thẳng cành giâm vào đất, không cắm nghiêng.
  • Khoảng cách cắm là 5-7 cm.

Trong 2 cách thì cách giâm vào đất khó và mất nhiều thời gian hơn so với cách giâm cành qua khay.

3. Chăm sóc

Trong quá trình giâm cây, bà con cần chú ý về cách chăm sóc như sau:

Môi trường sống

Điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm theo nhu cầu của cây và điều kiện thời tiết. Tốt nhất là sử dụng hệ thống điều khiển độ ẩm tự động, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Ngoài ra, có thể dùng bảng điều khiển bán tự động, đảm bảo độ ẩm giá thể giâm 75 – 80%, độ ẩm không khí nơi giâm 80 – 85%.

Bài Hay  Cách trồng và chăm sóc hoa cúc đúng kỹ thuật, bội thu vụ Tết

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình giâm cây thường xuất hiện một số loại bệnh gây thối cây. Người trồng cần phòng trừ bằng một số thuốc trừ nấm bệnh.Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc phòng trừ nấm bệnh. Tuy nhiên, Chuyên gia ở trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa cây cảnh, Viện Nghiên cứu rau quả khuyên dùng loại Daconil 75 Wp sản xuất tại Nhật Bản.

Cách dùng thuốc: Đầu tiên đổ nước sạch vào 1/3 bình , cắt túi thuốc cần pha cho vào bình, lắc bình cho thuốc tan hết. Sau đó, đổ lượng nước đến vạch định mức đạy nắp lại. và tiến hành phun.

Chọn cây đạt tiêu chuẩn mang trồng

Đối với cả 2 phương pháp giâm qua khay và giâm trực tiếp vào đất, sau giâm 7-10 ngày cây có thể mang ra ruộng sản xuất trồng.

Tiêu chuẩn cây đạt tiêu chuẩn: chiều dài đạt đạt 7-8cm, có 3-4 lá thật trê 1 cây, có bộ rễ phát triển xung quanh thân.

Bạn đang xem bài viết: Nhân giống hoa Cúc bằng phương pháp giâm cành. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.