[Nuôi con EASY] Cẩm nang tất tật về nhộng chũn giúp bé ngủ ngon

Cách sử dụng khăn quấn chống giật mình Summer SwaddleMe
Cách sử dụng khăn quấn chống giật mình Summer SwaddleMe

[Nuôi con EASY] Cẩm nang tất tật về nhộng chũn giúp bé ngủ ngon

 • Người viết: Mẹ Ơi
  /

MỤC LỤC [Hiện]

Nhộng chũn cho bé đang được rất nhiều bố mẹ bỉm sữa sử dụng và mang lại những hiệu quả trong việc nuôi & chăm con. Bởi sau 1,2 tuần trăng mật đầu tiên, bé của bạn sẽ hay giật mình, vặn mình. Đây là những phản xạ sơ sinh thông thường thể hiện nỗ lực đầu tiên của bé để bảo vệ bản thân cũng như khám phá thế giới của mình. Giai đoạn này, nhộng chũn chính là giải pháp số 1 giúp con ngủ ngon và sâu giấc hơn. Trong bài viết này, Mẹ Ơi sẽ chia sẻ với ba mẹ những lợi ích, cách sử dụng và cách chọn nhộng chũn để ba mẹ để áp dụng cho bé nhà mình nhé!

1. Nhộng chũn cho bé là gì?

Nhộng chũn (quấn chũn) cho bé là công cụ nuôi con theo phương pháp EASY, được thiết kế như một túi ngủ nhưng ôm vừa vặn với cơ thể của bé. Con sẽ được quấn gọn trong túi, tự ngủ hoàn toàn không cần công cụ hỗ trợ. Đặc biệt, các bé ngủ có thói quen giơ tay lên đầu sử dụng nhộng chũn rất tốt cho con.

Khác với hình thức quấn chũn truyền thống là dùng khăn quấn quanh người bé để bé không bị giật mình khi ngủ. Khi sử dụng nhộng chũn ba mẹ chỉ cần đặt con và nhộng kéo khóa là xong. Con mặc nhộng chũn cũng có thể thoải mái không có cảm giác bó chặt như quấn chũn và ba mẹ dễ dàng thay bỉm cho con.

Nhiều ba mẹ thắc mắc: “Nhộng chũn khác với túi ngủ ở điểm nào?”, vậy để Mẹ Ơi phân tích rõ hơn. Túi ngủ được thiết kế chiếc áo liền thân dài rộng rãi và hở phía dưới để con ngủ trong đó, dễ dàng đạp chân, xoay người và di chuyển. Còn sử dụng nhộng chũn ôm chặt cơ thể con, con hoàn toàn được bao bọc trong môi trường như đang còn trong bụng mẹ, để bé có thể thích nghi dần với môi trường mới xung quanh. Hỗ trợ rất tốt giấc ngủ của bé phù hợp cho trẻ sơ sinh đến khi con tự ngủ tốt.

2. Khi nào nên cho bé dùng nhộng chũn?

Trong cuốn “Đọc vị mọi vấn đề của trẻ”, Tracy Hogg có phân tích:

Dưới 3 tháng tuổi, trẻ không có khả năng kiểm soát được tay chân của mình. Không như người lớn, ngủ miên man khi quá mệt, trẻ lại trở nên hiếu động hơn – chân tay khua khoắng không ngừng khi kiệt sức. Vào lúc đó, trẻ thậm chí còn không nhận ra tay chân gắn liền với cơ thể mình mà nghĩ chúng là1 phần của môi trường xung quanh. Trẻ chỉ biết rằng những vật thể chuyển động đó thật phiền phức, khó chịu. Về bản chất quấn bé cũng là 1 cách để loại bỏ những thứ gây kích động cho bé khỏi môi trường.

Bài Hay  Mẹ nên sử dụng nhộng chũn cho bé đến mấy tháng tuổi?

Khi mới chào đời, con sẽ từ từ cảm nhận không gian mới. Phản xạ tự nhiên giơ tay chân lên cao chính là cách con thích nghi từ trạng thái không trọng lượng trong bụng mẹ đối với môi trường thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, con sẽ có những phản xạ như giật mình, vặn mình ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó để con không khua khoắng tay chân, tự đập vào mặt và ngủ ngon hơn thì ba mẹ nên sử dụng nhộng chũn từ lúc sơ sinh (0 tháng) đến giai đoạn con có thể tự ngủ tốt và qua giai đoạn khủng hoảng 7 – 9 tháng, ba mẹ có thể cai nhộng cho bé. Tùy thuộc vào quá trình phát triển và thích ứng của con, nhiều mom cũng cho bé ngủ nhộng đến 15 tháng tuổi.

3. Thời điểm nào nên cai nhộng chũn cho con?

Như Mẹ Ơi chia sẻ ở trên, tùy thuộc vào mỗi bé ba mẹ có thể lựa chọn thời điểm phát triển phù hợp để cai nhộng chũn cho con. Thường là qua giai đoạn khủng hoảng 7 – 9 tháng hoặc tới khi bé tự ngủ tốt.

Cách cai nhộng chũn: Mẹ tập cho con thói quen để từng tay ra ngoài môi trường, sau đó thả 2 tay ra. Dần dần con sẽ học được cách ngủ không cần phụ thuộc vào nhộng chũn. Để thay thế nhộng, đảm bảo giấc ngủ cho con không đạp chăn lạnh bụng, ba mẹ có thể dùng túi ngủ hở chân cho con thoải mái hơn.

4. Lợi ích của nhộng chũn cho bé

4.1. Nhộng chũn giúp bé ngủ ngon hơn

Con hay giật mình khi ngủ hoặc tự lấy tay đập lên mặt, khi nằm trong nhộng chũn, tay được ôm chặt trong nhộng. Con sẽ ngủ ngon, giấc dài hơn. Sử dụng nhộng chũn cũng là cách tái tạo môi trường trong bụng mẹ, tạo sự thân quen. Từ đó, con sẽ dần làm quen và thích nghi với môi trường mới.

4.2. Nhộng chũn tốt cho sức khỏe của bé

Không những có tác dụng giữ ấm và giúp con ngủ ngon, nhộng chũn giúp tránh tình trạng con tự cào cấu lên mặt làm xước da. Giữ người bé thẳng khi bé sơ sinh chưa kiểm soát được cổ.

4.3. Sử dụng nhộng chũn cho bé, bố mẹ chăm con nhàn hơn

Khi mẹ quấn khăn cho bé, bé sẽ tránh được tình trạng giật mình khi ngủ, giảm tần suất bé thức giấc khi bé nằm ngửa. Khi đó bố mẹ sẽ không còn vất vả thức chăm con ngủ. Bé ngủ ngon cùng nhộng chũn, ba mẹ yên tâm tròn giấc hơn.

Nhông chũn cũng dễ dùng hơn quấn chũn, ba mẹ chỉ cần đặt con nằm trong nhộng và kéo khóa, rất nhanh gọn, tiện lợi.

5. Tiêu chí quan trọng giúp ba mẹ lựa chọn nhộng chũn cho bé

5.1. Chất liệu nhộng chũn

Tùy từng mùa ba mẹ có thể chọn mua nhộng chũn cho bé mùa hè ,nhộng chũn cho bé mùa đông nhưng nên dùng loại vải 100% cotton hữu cơ mềm mịn với làn da sơ sinh của bé.

 • Nhộng chũn mùa hè cho bé: Ba mẹ ưu tiên chọn loại nhộng thoáng mát có khả năng thấm hút mồ hôi và co giãn tốt. Con sẽ thoải mái vặn mình, ngủ ngoan trong nhộng.
 • Nhộng chũn mùa động cho bé: Ưu tiên chọn nhộng có khả năng co giãn, chất liệu dày dặn hơn để giữ ấm cơ thể và bảo vệ con.
Bài Hay  Cách sử dụng nhộng chũn hiệu quả cho bé không phải mẹ nào cũng biết

5.2. Thiết kế nhộng chũn

Nên chọn nhộng chũn thiết kế có khóa kéo ẩn 2 chiều để ba mẹ tiện lợi khi thay bỉm mà không làm con thức giấc. Tay áo mở tùy thích theo từng giai đoạn phát triển và sự thích nghi của con.

5.3. Độ dày và kích thước đảm bảo phù hợp

Tùy từng mùa trong năm, ba mẹ nên chọn những loại nhộng có độ dày vừa phải. Chú ý sự thấm hút mồ hôi, khô thoáng. Không nên chọn những sản phẩm ôm chặt gây bí bách cho con hoặc rộng quá.

6. Cách sử dụng nhộng chũn cho bé

Để nhộng chũn lên bề mặt phẳng (giường, nôi) rồi đặt con vào trong nhộng. Hai tay xuôi theo thân và kéo khóa lại. Nhộng thường có 2 đầu khóa kéo để tiện cho ba mẹ có thể kéo từ trên xuống hay từ dưới lên đều được.

7. Khi nào nên cai nhộng cho con?

Sau 7 – 9 tháng tuổi, ba mẹ cần quan sát để thấy được những dấu hiệu con có thể cai nhộng và tự ngủ ngon:

 • Con hay cựa mình, muốn lẫy nhiều ngay cả khi ngủ
 • Con tự rút tay khỏi nhộng
 • Con sẽ tự phản ứng không muốn ngủ trong nhộng nữa, dù trước đó con rất thích và ngủ ngoan

8. Review những loại nhộng chũn tốt nhất cho bé hiện nay trên thị trường

8.1. Nhộng chũn Pupa Uala Rogo cực xinh cực xịn

Có các màu tươi sáng, họa tiết xinh xắn, với mức giá khoảng hơn 200 nghìn, đây là sản phẩm của mẹ bé Uala và Rogo, một người nổi tiếng với các phương pháp nuôi con từ nhộng chũn. Bí quyết được đưa ra là mặc nhộng hơi chật so với bé sẽ hiệu quả hơn. Tùy theo sự hợp tác của bé, ba mẹ đưa ra được quyết định phù hợp.

Ưu điểm

– Có vải làm hoàn toàn từ sợi tre mềm mịn, co giãn, tốt nhất cho bé về an toàn và kháng khuẩn.

– Khóa thiết kế chìm, mở tại mông để kiểm tra bỉm dễ dàng hơn.

– Hộp đựng tinh tế, hình dạng nhỏ, phù hợp cho bé mới sinh.

Thông tin chi tiết nhộng Uala Rogo

 • Độ tuổi: 0-3 tháng, 3-6 tháng
 • Loại nhộng: mùa hè
 • Màu sắc: xanh, kem, hồng, ghi
 • Chất liệu: cotton
 • Hãng: UalaRogo

Một số bình luận từ người mua hàng

– Màu xanh dịu dàng, mát mắt. Vải co giãn tốt, có khóa kéo bên dưới tiện thay bỉm. Đường may khá đẹp, chắc chắn.

– Chất lượng tốt nhưng hơi rộng so với trẻ 1 tháng tuổi.

– Chất vải ưng ghê, hình in sắc nét rất đẹp.

8.2. Nhộng chũn COCOON quen thuộc

Với khóa kéo thông minh 2 chiều giúp thay bỉm cho bé ngay trong lúc ngủ. Giá của nhộng chũn Cocoon đến từ Việt Nam chính hãng là khoảng 320 nghìn- 500 nghìn đồng, tầm giá còn khá cao so với các sản phẩm khác trong thị trường. Dùng phù hợp ngay sau sinh, giúp bé có môi trường ấm và chặt như trong bụng mẹ, bé dễ ngủ và không khóc đêm, ngủ sâu giấc hơn. Nhộng chũn được sử dụng song song với quấn chũn, quấn cộc hoặc túi ngủ và hợp lý cho các bé.

Bài Hay  Review quấn chũn Cocoon

Ưu điểm

– Dễ dùng, ngay cả ông bà hay bố của bé cũng có thể dùng được ngay. Phía mông có khe hở nên mẹ cũng dễ nhận biết tình trạng bỉm bé mặc để thay kịp thời.

– Chất liệu làm từ vải thun cotton có độ co giãn, và rất mềm mại. Có loại nhộng dành cho mùa hè cho nhiệt độ phòng từ 22-24 độ, và nhộng mùa thu đông cho nhiệt độ từ 16-22 độ.

– Có nhiều màu sắc và 3 size cho bạn lựa chọn tùy theo cân nặng của bé.

Thông tin chi tiết nhộng Cocoon

 • Kích thước: S (3,5-6kg), M (5,7-8kg), L (7,7-11kg)
 • Loại nhộng: mùa hè, mùa đông
 • Chất liệu: vải thun cotton
 • Hãng: Cocoon
 • Xuất xứ: Việt Nam

Một số bình luận đến từ người mua hàng

– Vải mềm, co dãn tốt, hi vọng bé chịu hợp tác.

– Đã mua mấy lần rồi. Rất yên tâm về chất lượng.

– Chũn co giãn dùng thích, thích chất vải từ hồi còn dùng quấn cho bé, nay chuyển sang nhộng vẫn ưng.

8.3. Nhộng chũn cho bé NOONON

Noonon là 1 hãng nhộng khác, với mức giá từ 95 nghìn đến khoảng 200 nghìn đồng. Ra đời từ khoảng tháng 7/2018, đây là đơn vị tiên phong trong sản xuất nhộng chũn cho bé. Nhiệt độ sử dụng nhộng là từ 25-26 độ, và nên giặt riêng, giặt tay để sản phẩm bền hơn.

Ưu điểm

– Với khóa kéo 2 chiều cao cấp, chắc chắn, chống trôi tuột, cửa sổ tại mông kiểm tra bỉm khi bé nằm sấp. Khóa dài qua chân bé, giúp việc thay bỉm thuận lợi hơn. Nhộng có khóa tay giúp bé tránh đập tay vào mặt khi ngủ.

– Làm từ cotton thun, thoáng mát, ngăn mồ hôi, an toàn cho làn da nhạy cảm của bé.

– Bên cạnh nhộng dài, Noonon còn có ủ kén cộc, thiết kế sáng tạo duy nhất tại Việt Nam.

Thông tin nhộng Noonoon

 • Kích thước: S (<6,5kg), M (6-9kg), L (8,5-12kg)
 • Loại nhộng: mùa hè, hè thu, thu, đông
 • Màu sắc: họa tiết nhiều màu
 • Chất liệu: cotton
 • Hãng: Noonoon
 • Xuất xứ: Việt Nam

Đánh giá sản phẩm của người mua hàng

– Rất ưng ý, vải mát, mỏng mịn mùa hè rất hợp, có khóa kéo, được tư vấn nhiệt tình.

– Chất đẹp, phù hợp cho mùa đông.

– Vải đẹp mát, co giãn, khóa bọc nhựa không lo ảnh hưởng da bé, có túi đằng sau kiểm tra bỉm.

Kết luận:

– Nếu mẹ nào muốn nuôi con theo pp chuẩn Easy ( trong easy có luyện tự ngủ thì nên dùng Cocoon)

– Nếu mẹ nào muốn nuôi con theo kiểu của mẹ, tự do thoải mái hơn thì dùng nhộng của các hãng khác như Uala, Nonoon, Lapome, Hrnee…

– Khi chọn size thì sẽ phải chọn theo cân nặng của bé nha

Bạn đang xem bài viết: [Nuôi con EASY] Cẩm nang tất tật về nhộng chũn giúp bé ngủ ngon. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment