Phương pháp nuôi chim cút đẻ trứng mang lại hiệu quả kinh tế

Cách lựa trứng Chim cút ấp,Trứng trống hay Mái …
Cách lựa trứng Chim cút ấp,Trứng trống hay Mái …

Chim cút là thực phẩm được ưa chuộng bởi những giá trị dinh dưỡng với sức khỏe. Vì vậy nhu cầu tiêu dùng loại thực phẩm này tương đối cao. Từ đó nhiều mô hình nuôi chim cút đẻ trứng đã và đang phát triển mạnh ở nước ta, giúp cải thiện đời sống của nhiều hộ gia đình. Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc nắm một số kiến thức cần thiết khi nuôi loại chim này nhằm đạt năng suất cao, mang hiệu quả kinh tế, sau đây là thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo.

Hướng dẫn nuôi chim cút đẻ trứng

Chuồng trại nuôi

Hiện nay, chim cút chủ yếu được nuôi theo mô hình công nghiệp với hệ thống chuồng trại khép kín từ khi nhập giống đến khi xuất bán. Chuồng nuôi chim cút đẻ được chia thành 2 khu vực:

Lồng úm: Đây là khu vực để nuôi chim non, lồng úm có kích thước tùy thuộc vào diện tích trang trại. Tuy nhiên thường nằm ở mức trung bình khoảng 1.5x1x0.5m (dài x rộng x cao) và chân lồng cao 0.5m. Khung lồng làm bằng thép hoặc gỗ và vây bằng lưới thép ô vuông 1x1cm.
Lồng chim lớn: Thiết kế lồng theo kích thước khuyến nghị là 1x2x0.5 (dài x rộng x cao) để nuôi 20 – 25 chim cút mái. Loại lồng này có thể đặt trực tiếp lên nền nhà hoặc đặt trên khung gỗ. Với độ dốc khoảng 3 độ. Để trứng lăn ra khi chim đẻ, đáy lồng làm bằng lưới mắt nhỏ đủ. Để phân lọt qua và chim dễ di chuyển. Nóc lồng làm bằng vật liệu mềm vì chim cút hay nhảy nên dễ bị tổn thương phần đầu.

Bài Hay  Hướng dẫn chăn nuôi chim cút

Chim cút là loài ưa khô ráo nên cần thiết kế chuồng trại tại khu vực thoáng mát, tránh ẩm ướt, không bị gió lùa và có mái che nắng mưa. Ngoài thiết kế lồng như trên thì có thể nuôi chim cút đẻ theo phương pháp quay trên nền, tuy nhiên cách này có nhiều nhược điểm và ít phổ biến nên trong bài viết sẽ không đề cập.

Cách chọn giống

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp chim cút giống nên việc tìm nơi mua khá dễ dàng. Vấn đề nằm ở chỗ lựa chọn con giống tốt. Điều đầu tiên cần lưu ý khi muốn phát triển đàn chim là tránh tình trạng đồng huyết. Chim cút trống và mái cùng dòng phải được tách ra trước khi đưa vào đàn để ghép đôi sinh sản.

Khi chọn chim cút giống thì chỉ nhận những cá thể mạnh khỏe, nhanh nhẹn, không dị tật, lanh lợi và chọn giống vào khoảng 25 – 30 ngày tuổi. Cách chọn chim cút trống và chim cút mái sẽ không giống nhau:

Bài Hay  Các giống chim cút

Chọn chim trống: Đối với chim cút thì con trống có kích thước nhỏ hơn con mái, cần chọn cá thể có lông mượt, da nhẵn, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, có trọng lượng khoảng 70 – 90g khi đủ tuổi sinh sản.
Chim mái: Chọn cút mái có cổ nhỏ, lông mượt, xương chậu rộng, hậu môn đỏ hồng, nở nang, trọng lượng >100g.

Kỹ thuật nuôi

Chim cút mái bắt đầu đẻ vào khoảng 60 ngày tuổi và đẻ liên tục cả năm. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các hộ nuôi lâu năm. thì chỉ nên cho chim cút phối giống và đẻ trứng khi chim mái được ít nhất 3 tháng tuổi. Phối sớm hơn có thể làm suy giảm nhanh chóng chất lượng đàn.

Chim cút khi bắt đầu đẻ có thể cho ra số lượng trứng khoảng 270 – 300 trứng/năm. Mỗi ngày chim mái sẽ đẻ 1 quả trứng. Nên cần phải cung cấp đủ dinh dưỡng để chim duy trì tần suất sinh sản. Thức ăn có thể trộn theo công thức 2.5 bắp – 1 lúa – 1 cám – 1 bột cá. Mỗi ngày cút trưởng thành ăn khoảng 25g thức ăn và uống khoảng 60ml nước.

Sau khi chọn những cá thể ưu tú để làm giống cho thế hệ tiếp theo. Thì bà con phải tách những chim cùng dòng ra riêng. Để tránh bị đồng huyết làm giảm chất lượng thế hệ sau. Đàn cút giống sẽ được nuôi đến 3 tháng tuổi. Rồi mới bắt đầu ghép cặp phối giống cho chim cút đẻ trứng.

Bài Hay  Hướng dẫn cách nuôi chim cút đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Lưu ý trong việc quản lý chim cút đẻ trứng

Cần ghi chép đầy đủ về trạng thái sức khoẻ, thức ăn, nước uống, khả năng sinh sản, khối lượng của đàn chim, lịch dùng thuốc thú y v.v…. Quan trọng nhất là phát hiện bệnh tật để can thiệp kịp thời. Đồng thời loại thải những cá thể mái đẻ kém hay không đẻ. Những con trống không đạp hoặc đạp mái yếu. Để đảm bảo trong đàn có hiệu suất sản xuất cao (do không phải nuôi những con không sản xuất). Những cá thể này thường có 2 loại:

  • Ngoại hình kém lông xơ xác, chậm chạp, buồn bã, hay nằm, có dị tật…
  • Ngoại hình quá béo, mỡ màng, bóng bẩy (do không sản xuất) trong khi chim tốt đẻ nhiều hay đạp mái nhiều nên kém bóng bẩy, mỡ màng.

Nuôi chim cút đẻ đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Với chi phí đầu tư thấp cùng kỹ thuật nuôi đơn giản, tận dụng được nguồn lao động sẵn có mô hình nuôi chim cút đẻ trứng sẽ ngày càng phát triển rộng trong ngành chăn nuôi Việt Nam.

Bạn đang xem bài viết: Phương pháp nuôi chim cút đẻ trứng mang lại hiệu quả kinh tế. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment