Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1

VXN Sửa phím cơ hỏng, bong via do rã hàn sai
VXN Sửa phím cơ hỏng, bong via do rã hàn sai

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô

07/09/2022 08:14 am | Lượt xem : 2513

Bạn nhập văn bản trong Word nhưng khi gõ số ra chữ và gõ chữ lại ra số? Chẳng hạn như gõ 1 ra ă, 2 thành â, 3 lại là ê, 4 chuyển sang ô… hoặc muốn gõ 1234567890 nhưng máy tính lại hiển thị ăâêộ̀̉̃́đ̣́̃̉̀ôêâ, bạn tìm mọi cách mà không thể gõ được số/chữ như trước kia? Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi gõ số ra chữ, gõ chữ ra số trên máy tính nhé. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Contents

Nguyên nhân bị lỗi gõ số ra chữ – gõ chữ ra

Chúng ta có thể đổ lỗi hoàn toàn cho Microsoft trong việc phát triển các bộ gõ. Trước đây, Microsoft không có bộ gõ Telex chính thức cho người dùng Việt Nam, và họ triển khai một bộ gõ dường như cho có, đó là lý do tại sao chúng ta lại gặp tình trạng này. Với những phiên bản Windows mới như Windows 10 hay Windows 11, chúng ta có thể thêm bộ gõ Telex có sẵn trong Windows để gõ. Tuy nhiên, bộ gõ này cũng không quá hoàn thiện.

Bài Hay  Hướng dẫn sữa lỗi gõ số ra chữ và gõ chữ ra số trên Laptop

Hướng dẫn khắc phục tình trạng gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô

Nói tóm lại, đây là vấn đề xuất phát từ bộ gõ tiếng Việt, thế nên, để sửa lỗi này không phải quá khó. Dưới đây là hướng dẫn để bạn khắc phục vấn đề này.

Bước 1: Ở phần Taskbar nằm ở ngay bên góc phải màn hình, bạn sẽ thấy nó đang ở chế độ Vietnamese. Đây là bộ gõ tiếng Việt thời xưa cũ của Windows, áp dụng cách nhấn số phía trên bàn phím để đánh chữ tiếng Việt. Và đó là nguyên nhân chính khiến bạn gặp phải tình trạng gõ 1 thì ra ă, 2 lại ra â, 3 thành ê, 4 được chuyển thành ô,….

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 - ă, 2 - â, 3 - ê, 4 - ô

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô

Bước 2: Chuyển lại sang chế độ ENG, tình trạng gõ số thành chữ sẽ hết. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Space để chuyển đổi nhanh bộ gõ.

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 - ă, 2 - â, 3 - ê, 4 - ô

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô

Tuy nhiên, giờ đây, chúng ta lại có một vấn đề, đó chính là không thể gõ chữ tiếng Việt. Ở đây, chúng ta sẽ có 2 cách chính để giải quyết vấn đề này.

Cài đặt lại bộ gõ tiếng Việt

Cách 1: Tải UniKey

Bạn có thể tải UniKey trên trang chủ UniKey.org. Đây là cách phổ biến nhất và một giải pháp tốt giúp chúng ta khắc phục mọi vấn đề.

Bài Hay  Sửa lỗi loạn bàn phím Laptop, loạn chữ, lỗi gõ chữ ra số,..

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 - ă, 2 - â, 3 - ê, 4 - ô

Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1 – ă, 2 – â, 3 – ê, 4 – ô

Lưu ý, nhược điểm của UniKey chính là việc bạn không thể gõ tiếng Việt trong những ứng dụng Universal của Windows hay các ứng dụng Android đối với Windows 11. Những ứng dụng Universal được hỗ trợ trên Windows 10 cũng như Windows 11 và thường tải về trong kho ứng dụng Microsoft Store.

Cách 2: Sử dụng bộ gõ Telex có sẵn trong Windows

Bước 1: Truy cập vào phần Settings của Windows bằng tổ hợp phím Windows + I hoặc truy cập từ menu Start.

Bước 2: Đi đến mục Time & language, nhấp tiếp vào Language & region.

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy một mục Vietnamese nằm trong khu vực Language, nhấp vào dấu 3 chấm nằm bên phải phần này, chọn Language options.

Bước 4: Trong mục Keyboards, hãy nhấp Add a keyboard. Trong menu hiện lên, hãy chọn Vietnamese Telex.

Bài Hay  Cách sửa lỗi đánh số ra chữ 1 – ă 2 – â 3 – ê 4 – ô trên Win 10

Bước 5: Vậy là xong, để gõ tiếng Việt, bạn chỉ cần chuyển bộ gõ thành Vietnamese Telex trong khu vực Taskbar nằm bên phải màn hình, hoặc dùng tổ hợp phím Windows + Space để chuyển đổi.

Lưu ý: Với cách này, bạn có thể gõ tiếng Việt trong những ứng dụng Universal cũng như ứng dụng Android trên Windows 11. Tuy nhiên, nó vẫn chưa hoàn thiện và thường gặp các lỗi rất khó chịu. Thế nên, trong trường hợp không sử dụng quá nhiều ứng dụng Universal hay Android, bạn có thể tận dụng bộ gõ UniKey bởi nó hoàn thiện hơn rất nhiều.

Ngoài ra, vì UniKey là một phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt cơ bản và phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất, thế nên, những vấn đề liên quan đến công cụ này cũng có thể dễ khắc phục hơn.

Mẹo khi sử dụng UniKey: bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift để chuyển đổi nhanh ngôn ngữ gõ mà không cần nhấp vào biểu tượng Unikey nằm trong Taskbar.

Chúc các bạn thành công.

Bạn đang xem bài viết: Sửa lỗi gõ số ra chữ trong Word: gõ 1. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment