Tài nguyên thiên nhiên là gì? Các loại tài nguyên thiên nhiên

Khoa Học Lớp 5 Bài 63 – Tài Nguyên Thiên Nhiên – Trang 130 – 131
Khoa Học Lớp 5 Bài 63 – Tài Nguyên Thiên Nhiên – Trang 130 – 131

Tài nguyên thiên nhiên (natural resources) là phần đóng góp vào hoạt động, sản xuất của đất đai như diện tích canh tác, địa điểm đặt nhà máy, khoáng sản, lâm hải sản có sẵn trong tự nhiên, chứ không phải do con người tạo ra. Tài nguyên thiên nhiên là trong bốn nhân tố sản xuất của nền kinh tế.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Tài nguyên tái tạo (nước ngọt, đất, sinh vật v.v…) là tài nguyên có thể tự duy trì hoặc tự bổ sung một cách liên tục khi được quản lý một cách hợp lý. Tuy nhiên, nếu sử dụng không hợp lý, tài nguyên tái tạo có thể bị suy thoái không thể tái tạo được. Ví dụ: tài nguyên nước có thể bị ô nhiễm, tài nguyên đất có thể bị mặn hoá, bạc màu, xói mòn v.v…

Bài Hay  Tải GA word địa lí 10 cánh diều

Tài nguyên không tái tạo là loại tài nguyên tồn tại hữu hạn, sẽ mất đi hoặc biến đổi sau quá trình sử dụng. Ví dụ như tài nguyên khoáng sản của một mỏ khoáng sản như than, dầu có thể cạn kiệt sau khi khai thác.

Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu (năng lượng mặt trời, gió, sóng, thủy triều,…) được nghiên cứu sử dụng ngày một nhiều do thân thiện với môi trường và có khả năng thay thế dần các năng lượng đang bị cạn kiệt và hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện trạng tình trạng sử dụng tài nguyên thiên nhiên trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang diễn ra theo chiều hướng tiêu cực. Nguồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta hiện nay đang bị thu hẹp cả về số lượng và chất lượng. Nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng hiện này một phần là do hoạt động khai thác một các bừa bãi, cùng với việc sử dụng tài nguyên lãng phí, và do công tác quản lý yếu kém của các cấp chính quyền địa phương.

Bài Hay  Tập tin:TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN GỒM NHỮNG GÌ.pdf – Wikipedia tiếng Việt

Bạn đang xem bài viết: Tài nguyên thiên nhiên là gì? Các loại tài nguyên thiên nhiên. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment