Thạch găng là thạch gì? Điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm

#39 cách làm thạch găng không bị chua, không nước vôi | how to make indigoberry jelly without sour
#39 cách làm thạch găng không bị chua, không nước vôi | how to make indigoberry jelly without sour

Thạch găng là thạch gì? Điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm

Thạch găng là loại thạch có màu sắc giống với sương sâm nên không ít người nhầm lẫn. Vậy thạch găng là gì? Điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm? Cùng tìm hiểu nhé!

Nhìn màu sắc bên ngoài, nhiều người lầm tưởng thạch găng với sương sâm giống nhau. Hôm nay của Bách hóa XANH sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thạch găng là gì và điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1Thạch găng là gì?

Thạch găng là loại thạch được chế biến từ nước của lá găng được vò nhuyễn. Lá găng thuộc cây găng, đây là loại cây thân gỗ thường xuất hiện nhiều ở các khu vực trung du phía Bắc. Lá găng có hình tròn và mọc thành bụi, thân cây có nhiều gai nhỏ xung quanh.

Bài Hay  Cách làm thạch găng đơn giản mà lại ngon ngay tại nhà

Lá găngLá găng

Cây găng thường được người dân trồng thành hàng rào tự nhiên và lá của loại cây này sẽ được chế biến thành thạch găng.

Để làm được thạch găng bạn cần vò nhuyễn lá găng rồi để đông thành khối thạch. Thêm vào đó, nếu muốn làm thạch găng đúng chuẩn thì bạn cần dùng những cành găng gai và có phần lá nhọn, thuôn dài.

Thạch găng làm từ nước của lá găng vò nhuyễnThạch găng làm từ nước của lá găng vò nhuyễn

Nhìn vào bề ngoài có thể thấy sương sâm khá giống thạch găng, tuy nhiên loại thạch này có màu xanh rêu nhạt và óng ánh, khi ăn thạch mềm và thơm hơn. Thạch găng có vị chát nhẹ nên người ta thường ăn chung với nước đường.

2Điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm

Thạch găng và sương sâm nhìn giống nhau nhưng nếu để ý kĩ có thể phân biệt được 2 loại thạch này. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bài Hay  Cách làm thạch găng - món quà quê dân dã

Điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâmĐiểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm

3Các cách làm thạch găng

Làm thạch găng từ lá găng tươi

Thạch găng sau khi làm từ lá găng tươi sẽ có màu sắc óng ánh và vô cùng đẹp mắt. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn rửa sạch lá găng rồi vò nhuyễn để lá ra nước. Tiếp đến bạn lọc phần lá và giữ phần nước.

Cuối cùng đợi thạch đông lại thì bạn dùng chung với nước đường. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được thạch mềm ngon, nước đường làm dịu đi vị chát của thạch khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Làm thạch găng từ lá găng tươiLàm thạch găng từ lá găng tươi

Làm thạch găng từ lá găng khô

Ngoài cách làm thạch găng từ lá găng tươi thì bạn cũng có chế biến từ lá găng khô và cho hương vị ngon không kém. Lá găng khô đã được phơi trong nhiều ngày thì bạn ngâm nước cho nở, sau đó vò nhuyễn để tiết ra nước lá găng. Tiếp đến bạn lọc cho ra cặn rồi cho vào tủ lạnh cho đông là hoàn thành.

Bài Hay  Thạch găng trở lại, hút khách Hà Nội

Lă găng được phơi khôLă găng được phơi khô

Làm thạch găng từ bột khô

Bên cạnh 2 cách làm trên thì bạn có thể tham khảo thêm cách làm thạch găng bằng bột khô vừa tiện vừa đơn giản. Bạn lấy 1 lượng bột khô rồi cho vào túi lọc rồi rửa với nước sôi để nguội. Tiếp đến bạn cho túi lọc vào nước vôi trong rồi bóp đều tay để bột tiết ra nhựa.

Cuối cùng lọc lại nước găng rồi cho vào tủ lạnh cho đông, bạn thêm nước đường và nước cốt dừa là có thể thưởng thức rồi đấy!

Làm thạch găng từ bột khôLàm thạch găng từ bột khô

Bài viết trên Bách hóa XANH đã giúp bạn trả lời câu hỏi thạch găng là gì, hay điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Mua thạch, rau câu các loại tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH

Bạn đang xem bài viết: Thạch găng là thạch gì? Điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment