Thay đổi chu vi vòng đầu của trẻ theo độ tuổi phản ánh điều gì?

Đo chu vi vòng đầu cho trẻ sơ sinh Buona Việt Nam
Đo chu vi vòng đầu cho trẻ sơ sinh Buona Việt Nam

Ngoài chiều cao, cân nặng thì chu vi vòng đầu của trẻ cũng là một chỉ số mà các bà mẹ nên quan tâm và kiểm tra định kỳ. Trong những năm đầu đời, sự thay đổi chu vi vòng đầu của trẻ theo độ tuổi chính là một yếu tố thể hiện sự phát triển và tăng trưởng trí não ở trẻ. Nếu phát hiện chỉ số chu vi vòng đầu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sớm để được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra hướng xử lý kịp thời.

05/12/2021 | Cân nặng thai nhi và những lưu ý mẹ bầu không nên bỏ qua 09/03/2021 | Cha mẹ nào cũng cần nắm được bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé 28/06/2020 | Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai, bé gái từ 0 – 5 tuổi 11/06/2020 | Bảng cân nặng thai nhi theo tuần theo chuẩn WHO mới nhất dành cho cha mẹ

1. Chu vi vòng đầu của trẻ là gì?

Chu vi vòng đầu còn được gọi là chu vi chẩm. Để đo chu vi vòng đầu, cha mẹ có thể dùng thước dây và thực hiện đo từ chân mày của trẻ sang hai bên vành tai và ngang điểm giữa ở phía sau đầu. Không nên đo lúc trẻ đang quấy khóc hoặc đang chơi đùa, vì lúc này bé thường không chịu giữ yên đầu nên rất khó để có được kết quả đo chính xác nhất.

Chu vi vòng đầu của trẻ theo độ tuổi

Nên đo chu vi vòng đầu cho trẻ theo tháng

Cha mẹ nên đo chu vi vòng đầu cho trẻ theo tháng và nên đo vào một ngày cố định. Mỗi lần đo được kết quả chính xác nên ghi chép lại và theo dõi chỉ số này thay đổi theo từng tháng như thế nào. Có thể nhiều cha mẹ chưa hiểu rõ nhưng chu vi vòng đầu của trẻ theo độ tuổi là một chỉ số rất quan trọng, qua đó có thể đánh giá được tốc độ phát triển não bộ của trẻ.

Bài Hay  Cách đo kích thước nhẫn

2. Sự thay đổi chu vi vòng đầu của trẻ theo độ tuổi phản ánh điều gì?

Ngoài tìm hiểu chỉ số tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng theo từng độ tuổi của trẻ, mẹ cũng nên nắm rõ được chỉ số tiêu chuẩn về chu vi vòng đầu của trẻ. Từ đó, mẹ sẽ biết rằng chỉ số chu vi vòng đầu của con mình có đạt chuẩn hay không, có bất thường gì không và đồng thời có thể đánh giá cơ bản về tình trạng sức khỏe của con, đưa con đi khám trong những trường hợp cần thiết.

2.1. Chu vi vòng đầu như thế nào là bình thường?

Chu vi vòng đầu của trẻ theo độ tuổi có sự thay đổi rất nhanh chóng và rõ ràng. Các bậc phụ huynh cũng có thể quan sát và nhận ra sự thay đổi này bằng mắt thường. Đặc biệt, từ tuần thứ 20 của thai kỳ đến năm 3 tuổi là giai đoạn mà trí não của trẻ phát triển rất mạnh mẽ. Khoảng 75% sự phát triển của não bộ sẽ diễn ra ở giai đoạn này.

Chu vi vòng đầu của trẻ khi mới sinh ra đạt khoảng 34 đến 35 cm

Chu vi vòng đầu của trẻ khi mới sinh ra đạt khoảng 34 đến 35 cm

Trọng lượng não của một đứa trẻ mới sinh ra đạt 350g. Đến khi trẻ được 1 tuổi trọng lượng não có thể đạt tới 1.000g và đạt 1.200g khi bé 2 tuổi. Từ lúc này đến tuổi trưởng thành, trọng lượng của não bộ không thay đổi quá nhiều. Cụ thể, ở nữ giới, trọng lượng của não ở mức 1.250g và trọng lượng não của nam giới là 1.400g.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chu vi vòng đầu của trẻ theo từng độ tuổi sẽ có sự thay đổi như sau:

– Trung bình, chu vi vòng đầu của trẻ sơ sinh khoảng 34 đến 35 cm.

– Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu đời, chỉ số này sẽ tăng khoảng 2cm mỗi tháng.

Bài Hay  Chia sẻ cách đo vòng đầu tại nhà để dễ lựa chọn nón bảo hiểm

– Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 thì chu vi vòng đầu sẽ tăng khoảng 1cm mỗi tháng.

– Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12 thì chỉ số vòng đầu sẽ tăng ít hơn, chỉ khoảng 0,5cm/tháng.

– Trong 6 tháng đầu đời, chỉ số chu vi vòng đầu của trẻ sẽ lớn hơn khoảng 2cm so với vòng ngực. Nhưng sau đó, từ 6 đến 24 tháng tuổi, vòng đầu và vòng ngực của trẻ thường bằng nhau. Sau khoảng 2 năm thì chu vi vòng đầu của trẻ sẽ nhỏ hơn chu vi vòng ngực.

Cụ thể, mẹ có thể tham khảo chỉ số trung bình về chu vi vòng đầu của trẻ theo từng độ tuổi dưới đây để kiểm tra sự phát triển của bé:

– Trẻ 0 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 34,8 cm.

– Trẻ 3 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 40 cm.

– Trẻ 12 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 45 cm.

– Trẻ 15 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 45,8 cm.

– Trẻ 18 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 46,5 cm.

– Trẻ 21 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 47 cm.

– Trẻ 24 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 47,5 cm.

– Trẻ 27 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 47,8 cm.

– Trẻ 30 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 48,2cm.

– Trẻ 33 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 48,8 cm.

– Trẻ 36 tháng tuổi, chỉ số chu vi vòng đầu trung bình là 48,6 cm.

2.2. Chu vi vòng đầu của trẻ khi nào là không bình thường?

Chu vi vòng đầu của trẻ không bình thường khi mẹ quan sát và đo hàng tháng sẽ thấy chỉ số này không tăng, không nằm trong phạm vi tiêu chuẩn, chu vi vòng đầu của bé lớn hơn hay nhỏ hơn hơn chỉ số tiêu chuẩn.

Bài Hay  Chỉ số vòng đầu trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường mẹ đã biết chưa?

Chu vi vòng đầu của bé lớn bất thường có thể do bệnh não úng thủy

Chu vi vòng đầu của bé lớn bất thường có thể do bệnh não úng thủy

Một số nguyên nhân có thể dẫn tới chỉ số chu vi vòng đầu không bình thường ở trẻ:

– Vòng đầu của trẻ lớn do bẩm sinh hoặc cũng có thể lớn tới mức bất thường do bệnh não úng thủy gây ra. Một số triệu chứng nhận biết tình trạng não úng thủy là mắt bé hơi lồi nhẹ và trợn ngược, thóp rộng, đầu to, thậm chí biến dạng và không cân đối với thân, các khe khớp của xương sọ giãn ra,…

– Với những trường hợp vòng đầu nhỏ bất thường có thể là do não trẻ không phát triển tốt hay ngừng phát triển, do tình trạng trẻ sơ sinh bị mất nước, thiếu dịch, hoặc rất có thể trẻ đã gặp phải một số vấn đề về trí não trong thời kỳ bào thai hoặc trẻ mắc một số di chứng não khiến não kém phát triển hơn bình thường.

Nên cho trẻ đi khám sớm nếu thấy chỉ số vòng đầu của bé bất thường

Nên cho trẻ đi khám sớm nếu thấy chỉ số vòng đầu của bé bất thường

Như vậy, có thể nói rằng, sự thay đổi chu vi vòng đầu của trẻ theo độ tuổi là vấn đề được mà các bậc phụ huynh nên quan tâm để theo dõi sự phát triển của trẻ. Tốt nhất, hãy thường xuyên đo vòng đầu của trẻ đến năm trẻ đạt 3 tuổi, đồng thời cho trẻ đi khám ngay khi phát hiện những bất thường để được bác sĩ chẩn đoán kịp thời. Để tham khảo thêm thông tin, mẹ có thể gọi đến Hotline 1900565656 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Bạn đang xem bài viết: Thay đổi chu vi vòng đầu của trẻ theo độ tuổi phản ánh điều gì?. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment