Thiết kế thi công Hòn non bộ ngoài trời phong thủy SGL

Chú Phùng Lục hướng dẫn sáng tạo hòn non bộ chuẩn bài ai cũng có thể áp dụng làm được / YÊU CÂY
Chú Phùng Lục hướng dẫn sáng tạo hòn non bộ chuẩn bài ai cũng có thể áp dụng làm được / YÊU CÂY

Thiết kế & thi công hòn non bộ

Tổng quan về nghệ thuật hòn non bộ

Hòn non bộ đã xuất hiện từ rất lâu trong không gian nhà của người Việt và nhiều dân tộc Á Đông khác. Thú chơi này đã trở thành một trào lưu phổ biến và ai cũng có thể chơi được bất kể giàu nghèo. Tuy phổ biến là thế, nhưng khi chơi hòn bộ cũng nên để ý đến cách thiết kế và bày trí sao cho hợp phong thủy để mang vượng khí vào nhà.

Hòn non bộ là gì?

Hòn Non bộ (một từ thuộc chữ Nôm) là nghệ thuật tái hiện và mô phỏng những ngọn núi to lớn hay cảnh quan núi đồi ngoài tự nhiên vào trong các khu vườn để phục vụ mục đích thưởng ngoạn của chủ nhà.

Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc Châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc. Người Việt thường kết hợp non bộ với yếu tố nước để tạo tiểu cảnh hòn non bộ đẹp có thác nước, còn người Nhật và người Hoa lại chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Lịch sử và nguồn gốc của hòn non bộ

Có nhiều tài liệu về nguồn gốc của hòn non bộ. SGL – Saigon Landscape tìm hiểu theo Đại Việt sử ký, tháng 6 năm Ất Dậu (năm 985 Sau Công Nguyên), nhân dịp lễ sinh nhật vua Lê Đại Hành người dân đắp một quả núi giả trên chiếc bè giữa sông để vua quan đi thuyền chung quanh thưởng ngoạn.

Cũng có tài liệu ghi lại non bộ bắt nguồn từ Trung Hoa thời Đông Hán (năm 25 – 250 Sau Công Nguyên) dựa trên các bức tranh trên tường có cảnh cây trồng trong chậu cùng vài tảng đá. Có lẽ thú chơi non bộ ở nước ta bắt nguồn và chịu ảnh hưởng từ Trung Hoa cổ đại.

Văn hóa nghệ thuật chơi hòn non bộ phát triển ở Việt Nam

Tại Việt Nam hòn non bộ là những cụm núi giả bằng đá đặt giữa hoặc bên cạnh một hồ nước. Kích thước hồ nước cũng rất đa dạng, mẫu hòn non bộ đẹp trong nhà nhỏ thì chỉ 15 – 20cm, lớn thì đến 2 – 3m đặt trong sân vườn, nhưng cũng có khi xây lớn 8 – 9 m tại những căn biệt thự, nhà vườn hoặc đền, chùa, khu du lịch. Thiết kế hòn non bộ nhỏ thường đặt trong nhà và không thả cá. Nhưng những loại non bộ lớn đặt ngoài vườn người chơi thường nuôi cá thả bèo, hoặc đặt thêm các tiểu cảnh để tái hiện làng quê Việt Nam. Độ sâu của hồ nước thì chúng không quá quan trọng nhưng bắt buộc phải có diện tích mặt nước lớn và phẳng lặng

Đá dùng đắp non bộ thường là những loại đá thấm hút tốt để dẫn nước từ hồ lên nuôi cây. Các loại đá thường được sử dụng là đá san hô, đá cổ thạch, đá núi lửa,… Người Nhật Bản và Trung Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ nhưng người Việt lại thích thiết kế hòn non bộ từ những viên đá có hình dạng giống ngọn núi hay hòn đảo. Số ngọn núi của non bộ thường là số lẻ, ví dụ 1 ngọn, 3 hoặc 5 ngọn chứ ít khi là số chẵn. Trọng tâm nghệ thuật là đá, cây xanh chỉ tô điểm thêm cho các ngọn “giả sơn” tuy nhiên vẫn theo tỉ lệ để tạo ra tổng thể hài hòa.

Đá – linh hồn của nghệ thiết kế hòn non bộ

Đá góp phần rất lớn trong việc tạo nên một thiết kế đẹp, mỗi một loại đá mang một đặc điểm riêng và phù hợp với những phong cách thiết kế hòn non bộ đẹp khác nhau. Cùng SGL – Saigon Landscape điểm qua một số loại đá làm hòn non bộ sân vườn cơ bản sau:

 • Đá san hô
Bài Hay  Nguyên tắc thiết kế hòn non bộ mini đơn giản dành cho bạn

Đây là loại đá phổ biến nhất dùng trong thi công tiểu cảnh non bộ. Ưu điểm của đá san hô là xốp, mềm, hút nước hiệu quả. Vậy nên việc sử dụng nó để chế tác, tạo hình cho non bộ dễ dàng hơn nhiều.

 • Đá tuyết sơn

Đây cũng là một trong những loại đá được sử dụng phổ biến trong việc làm hòn non bộ sân vườn. Loại đá này có vô số những vân kẻ sọc đen trắng xen lẫn nhau tạo nên hiệu ứng bắt mắt, độc đáo.

 • Đá da voi

Loại đá này có bề mặt sần sùi, thô ráp tựa như da con voi nên được gọi là đá da voi. Những tiểu cảnh hòn non bộ phong thủy được sử dụng bằng loại đá này có tính thẩm mỹ khá cao, dù là dạng khô hay dạng ướt thì nó đều đẹp.

 • Đá vôi

Đá vôi dùng trong thiết kế tiểu cảnh non bộ ít khi ở dạng tinh khiết, mà thường bị pha lẫn nhiều tạp chất khác nhau nên nó có màu sắc từ trắng đến màu tro, xanh nhạt, vàng và cả màu hồng sẫm, màu đen.

 • Đá tai mèo

Đặc điểm của đá tai mèo là màu xám, kích thước và hình dáng cũng tương đối đa dạng. Đá tai mèo xuất hiện nhiều nhất là ở khu vực miền trung, nếu bạn có ý định làm tiểu cảnh hòn non bộ mini đẹp có thác nước và hòn non bộ để bàn thì nên chọn loại đá này.

 • Đá cuội

Loại đá này cũng khá đẹp và được đông đảo nghệ nhân yêu thích. Đá có nhiều kích thước, màu sắc khác nhau, từ đó tạo nên sự khác biệt cho các tiểu cảnh.

Ngoài những loại kể trên thì đá dùng thiết kế hòn non bộ ngoài trời rất đa dạng, có thể kể đến như: đá vân mây, đá vàng, đá cổ thạch,…

Nguyên tắc bố trí hòn non bộ sân vườn tiểu cảnh

Trong không gian nhà, tiểu cảnh hòn non bộ ngoài việc để trang trí, chúng còn có những tác dụng tốt về phong thủy nếu biết bố trí đúng cách. Cũng giống như thiết kế sân vườn, Cách làm hòn non bộ cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo tính thẩm mỹ, thống nhất, hài hòa cho tổng thể sân vườn. Đồng thời mang lại những lợi ích về phong thủy và vượng khí cho gia chủ.

Cũng như các yếu tố khác trong sân vườn, tiểu cảnh hòn nam bộ không được phép tùy tiện bố trí mà phải tuân theo các quy luật sau:

 • Tỉ lệ

Một hòn non bộ đẹp trước hết phải là một tiểu cảnh có bố cục tỉ lệ hài hòa. Kích thước của non bộ phải hài hòa với không gian cảnh quan sân vườn và căn nhà của gia chủ.

 • Hình dạng

Tạo hình thế núi non bộ thì cũng cần tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Núi nghiêng cần có đối trọng để không bị đổ, bệ đỡ phải chịu tải được toàn bộ trọng lượng của non bộ,… Khi thi công nên sử dụng đồng nhất một loại đá để non bộ giống với ngọn núi ngoài tự nhiên

 • Quy tắc tạo khe, rãnh trong hòn non bộ

Tiểu cảnh hòn non bộ được tạo ra bằng việc xếp chồng nhiều lớp đá, nhiều viên đá lên nhau. Mỗi hòn đá sẽ có hình thù khác nhau và không thể vừa khít mà sẽ tạo ra các khe, rãnh. Khi thi công, đá xếp thành non bộ không được bố trí tùy tiện. Khi xếp đá nên tạo ra các khe rãnh theo chiều dọc, thuận theo chiều nước chảy tự nhiên trên các ngọn núi.

 • Lựa chọn đá

Khi làm hòn nam bộ nên lựa chọn các loại đá lâu năm, kết cấu chắc chắn và ít bị bào mòn. Việc lựa chọn đá ảnh hưởng đến kết cẩu tổng thể và độ bền của tiểu cảnh non bộ.

 • Lựa chọn cây
Bài Hay  [10+]Những Mẫu Đá Làm Hòn Non Bộ Rẻ Đẹp Nhất Có Sẵn

Non bộ ở Việt Nam thường có thêm yếu tố cây xanh và nước để tạo nên tiểu cảnh hòn non bộ có thác nước. Tính thẩm mỹ của non bộ sẽ tăng lên rất nhiều khi kết hợp với những loại cây xanh phù hợp. Tuy nhiên cần chú ý đến kỹ thuật trồng cây trên đá. Xem thêm: Các loại cây phù hợp để thi công tường cây

TOP 9 mẫu hòn non bộ đẹp nhất 2023

Hiện nay, ngoài mẫu hòn non bộ đẹp trong nhà thì hòn non bộ ngoài trời được sử dụng rộng rãi để trang trí nhà cửa, sân vườn bởi giá trị thẩm mỹ cao và lợi ích về phong thủy. Mời bạn ngắm nhìn top những mẫu cực đẹp do SGL – Saigon Landscape thực hiện.

Mẫu hòn non bộ ngoài trời có thác nước kết hợp hồ cá koi

Tiểu cảnh non bộ này nằm trong một sân vườn biệt thự do SGL thực hiện tại Tân Phú, TP.HCM. Non bộ phong cách Nhật Bản rất được ưa chuộng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Mẫu hòn non bộ phong thủy trên được thiết kế liền lạc với các tiểu cảnh khác của sân vườn như: đèn đá Nhật, tùng la hán, chòi nghỉ, lối đi, hồ cá koi… tạo ra một tổng thể hài hòa, đẹp mắt.

Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn thường được kết hợp với thác nước và hồ cá koi để tạo nên khung cảnh “non nước hữu tình” cho khu vườn. Bạn cũng nên bố trí thêm ánh sáng và máy phun dương để tăng thêm sự lung linh và huyền ảo vào buổi tối.

Phối cảnh 3D mẫu thiết kế hòn non bộ thác nước sân vườn được SGL thực hiện cho chủ nhân một căn biệt thự cao cấp tại Thảo Điền, Q.2. Thác nước được thiết kế quay mặt về phía ngôi nhà có tác dụng hướng nguồn năng lượng và tài lộc vào nhà trong phong thủy.

Mẫu thiết kế hòn non bộ phong thủy cho nhà phố

Các căn biệt thự nhà phố thường ít được gia chủ quan tâm đến thiết kế cảnh quan, nhưng yếu tố này lại ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của căn nhà. Hòn non bộ đá cổ thạch đặt trước nhà như một bức bình phong che chở cho căn nhà khỏi những điều xui rủi, tà ma vào nhà quấy phá. Người kiến trúc sư thiết kế đã khéo léo kết hợp thêm hồ cá koi, tùng la hán giúp tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà.

Mẫu hòn non bộ ngoài trời ấn tượng cho nhà vườn

Đá cổ thạch rất được các gia chủ ưa chuộng khi thiết kế thi công hòn non bộ đẹp, bởi nó tạo cho người xem cảm giác hùng vỹ mà mộc mạc của mẹ thiên nhiên. Tại những căn nhà vườn có diện tích sân vườn rộng, thiết kế bằng đá cổ thạch bên cạnh hồ cá koi thực sự là một gợi ý hoàn hảo.

Mẫu thiết kế hòn non bộ sân vườn có thác nước cho quán café sân vườn

Hòn nam bộ thác nước có sự kết hợp đầy đủ các yếu tố núi đá, nước cùng cây xanh mang tạo ra không gian sinh động và tươi mát cho quán café sân vườn. Bên cạnh đó, thác nước lớn vừa có tác dụng tạo ấn tượng, vừa giúp điều hòa không khí của quán. Tùy thuộc vào diện tích và phong cách thiết kế không gian quán mà lựa chọn kích thước và phong cách non bộ phù hợp.

Mẫu tiểu cảnh non bộ thác nước phong thủy cho nhà cấp 4

Nhà cấp 4 hay nhà phố ở các đô thị lớn thường có diện tích cho sân vườn khá khiêm tốn. Mẫu thiết kế trên lấy tiểu cảnh non bộ thác nước làm trung tâm, xung quanh tô điểm thêm một vài tiểu cảnh đơn giản mà không hề kém phần sinh động. Theo phong thủy, hòn non bộ hội tụ đầy đủ các yếu tố: núi đá, thác nước, cây xanh,… có tác dụng tăng cường khí tốt, trấn áp khí hung, tạo sinh khí cho ngôi nhà.

Mẫu thiết kế hòn non bộ phong thủy cho nhà vườn

Khi thiết kế thi công hòn non bộ, yếu tố phong thủy luôn được các gia chủ ưu tiên hàng đầu. Cho dù gia chủ mang mệnh nào trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì việc đặt hòn non bộ trong khuôn viên nhà đều mang lại những tác dụng nhất định về vận mệnh cũng như tài lộc. Bên cạnh đó, non bộ còn có thể kết hợp với yếu tố Phật Giáo để tạo nên một nơi thờ cúng, cầu bình an cho cả gia đình.

Bài Hay  Hướng dẫn 3 bước làm hòn non bộ mini nghệ thuật bonsai

SGL – Saigon Landscape thiết kế thi công hòn non bộ chuyên nghiệp

Đặt hòn non bộ đẹp trong nhà là nhu cầu của hầu hết những người muốn mang thiên nhiên vào không gian sống của mình, và cũng là một thú chơi lành mạnh và tao nhã của người Việt từ lâu đời.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm thiết kế – thi công tiểu cảnh sân vườn cho hơn 50 khách hàng là chủ nhân của các căn biệt thự, nhà vườn. Chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công hòn non bộ chuyên nghiệp tại TP.HCM với chất lượng và giá cả tối ưu nhất.

Tổng quan quy trình triển khai dịch vụ

Hòn non bộ đang là một xu hướng rất thịnh hành tại Việt Nam, mặc dù vậy, không phải ai cũng có đủ khả năng tự làm cho mình một công trình non bộ đúng ý thích. Thiết kế tiểu cảnh non bộ chuyên nghiệp đòi hỏi sự kết hợp giữa các yếu tố: khoa học, thẩm mỹ và phong thủy bởi nó ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ.

Bước 1

Tư vấn hình thức, phong cách non bộ

Tùy thuộc vào sở thích và số mệnh của gia chủ cũng như phong cách thiết kế của tổng thể sân vườn và kiến trúc của căn nhà, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp thiết kế non bộ phù hợp nhất.

Bước 2

Báo giá dịch vụ thiết kế non bộ

Khác với những nhà cung cấp bán hòn non bộ được làm sẵn. Giá hòn non bộ của dịch vụ thiết kế thi công chuyên nghiệp của chúng tôi tùy thuộc vào quy mô, mức độ và phong cách của non bộ, kiến trúc sư SGL sẽ xem xét và báo giá cho khách hàng cụ thể và chính xác nhất.

Bước 3

Lên ý tưởng thiết kế sơ bộ (concept)

Khi đã hiểu rõ được mong muốn của khách hàng cũng như những chi tiết về hình dạng cũng như phong cách của non bộ, kiến trúc sư chuyên thiết kế thi công non bộ của công ty sẽ lên ý tưởng và thiết kế sơ bộ để gửi tới khách hàng.

Bước 4

Hoàn thiện bản vẽ thiết kế

Sau khi gửi bản vẽ thiết kế sơ bộ (concept), chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi để tìm hiểu mức độ hài lòng của khách hàng ở bản vẽ. Sau đó đó bản vẽ sẽ tiếp tục được hoàn thiện để tạo ra sản phẩm hoàn hảo nhất.

Là… sự kết hợp hoàn mỹ với thiết kế sân vườn

Thiết kế và thi công hòn non bộ luôn phải đi kèm với thiết kế tổng thể sân vườn để tạo ra sự liền lạc, thống nhất và hài hòa cho cả khu vườn. Non bộ có thể là điểm nhấn nhưng không thể thiếu đi các yếu tố khác như: lối đi, cây xanh, thảm cỏ, hồ cá,… chúng bổ trợ và tăng thêm giá trị thẩm mỹ, lợi ích phong thủy cho non bộ. Lối đi nhỏ dẫn sinh khí vào nhà còn non bộ như tấm khiên chắn tà khí và mang lại tài lộc may mắn. Tóm lại, tiểu cảnh hòn non bộ phải là sự kết hợp hoàn mỹ với sân vườn.

DỊCH VỤ

VÌ SAO CHỌN SGL

SGL’s PORTFOLIO

Tải về ngay hồ sơ năng lực của SGL – Saigon Landscape để hiểu rõ hơn về các dự án mà chúng tôi đã thực hiện

ĐĂNG KÍ NGAY,

NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ!

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây. SGL – Saigon Landscape sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại bên dưới.

Bạn đang xem bài viết: Thiết kế thi công Hòn non bộ ngoài trời phong thủy SGL. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment