[Thủ thuật] Uniflash: Flash, mod và up ROM cho Android một cách đơn giản từ máy tính Windows

Hướng dẫn up rom bằng TWRP
Hướng dẫn up rom bằng TWRP

Bạn có thường flash ROM và những bản mod (tinh chỉnh hệ thống) trên thiết bị Android? Bạn đã từng không hài lòng với nhưng rom cook và muốn tùy chỉnh theo ý thích của mình? Thường thì chúng ta sẽ làm những việc này thông qua các lệnh của Android Debug Bridge (ADB) hoặc dùng đến recovery của thiết bị, tuy nhiên những bước này cũng còn khá phức tạp, dài dòng. Bây giờ đã có một phần mềm tên Uniflash giúp bạn thực hiện những việc trên mà không cần cắm cúi gõ từng dòng lệnh như trước nữa. Ứng dụng này hoạt động trên Windows, nó sẽ cho phép bạn tải về, flash, sao lưu, phục hồi và cài đặt ROM mới trên thiết bị Android của bạn một cách dễ dàng hơn.

UniFlash được tạo ra dành cho những người ham mê “vọc vạch” thiết bị Android. Với giao diện đơn giản và dễ sử dụng nên thậm chí một ai đó lần đầu tìm cách up ROM mới cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Về bản chất Uniflash vẫn hoạt động dựa trên các lệnh adb, fastboot nhưng ứng dụnggiúp ta giảm nguy cơ mắc lỗi trong quá trình thực hiện. Và bây giờ chúng ta đi vào chi tiết hơn về những gì Uniflash có thể làm đc và cách sử dụng phần mềm này.

Bài Hay  Hướng dẫn cách up ROM tiếng Việt cho điện thoại Xiaomi

Yêu cầu

 • Trên máy tính
  • Windows XP trở lên
  • NET Framework 4
 • Trên điện thoại
  • Máy đã mở khóa bootloader
  • Có quyền root (tức là đã root máy và có app SuperUser – Su)
  • Có một Recovery tùy biến, như ClockWork hay OpenRecovery chẳng hạn. Dùng recovery custom khác cũng không sao
  • USB debugging enabled

Mình sẽ hướng dẫn sử dụng phiên bản Uniflash-v1.1 (khuyên nên dùng ở thời điểm này). Đã có phiên bản 1.2 nhưng vẫn còn một số vấn đề nên chưa ngon lắm.

Quảng cáo

 • Cài đặt Uniflash trên máy tính: Download file đính kèm rồi cài đặt. Khi chạy, Uniflash sẽ tạo ra một thư mục trong ổ “C:” là “unitools”. Bạn chứ ý không được xóa nhé.
 • Giao diện chính của Uniflash: Chạy phần mềm, kết nối điện thoại với máy tính qua cáp USB, sau đó click “Connect my device”.

Như bạn có thể thấy, giao diện chính bao gồm các chức năng Flashing, Backup/Restore, ROM Modding và Download Center. Hơn nữa, ta cũng có thể xem thông tin trên thiết bị trong khung bên phải bao gồm cả nhà sản xuất, pin, loại máy, ID, loại vi xử lý, phiên bản Android, ROM hiện tại và Mod, không gian cho các phân vùng cho /system, /data, /sd-ext (nếu có) và /sdcard. Mình thử nghiệm phần mềm trên Nexus S chạy bản Jelly Bean AOKP nightly. Có thể thấy UniFlash không thể hiển thị thông tin Mod hoặc phát hiện không gian thẻ nhớ SD.

 • Flashing
Bài Hay  3 cách up ROM cho điện thoại Android từ máy tính đơn giản, nhanh chóng

Trong phần Flash ta có thể dễ dàng flash Kernel (boot), recovery, Splash, Radio bằng cách click vào tùy chọn sau đó chỉ đường dẫn đến file cần flash. Uniflash sẽ tự động khởi động điện thoại vào bootloader và flash nó. Ta cũng có thể khởi động lại điện thoại vào Recovery, Bootloader hay khởi động lại bình thường. Trong phần này còn có một số tùy chọn để cài đặt file APK (bằng ADB), xóa apps… theo mình thì những tùy chọn này nên được để ở phần “Rom Modding” thì hợp lý hơn

Phần tùy chọn Delete apps này chỉ cho phép xóa các ứng dụng đã cài đặt mà không phải là các ứng dụng hệ thống (tuy nhiên ta có thể làm việc này trong phần ROM Modding)

 • Backup và Restore

Do phần mềm vẫn đang trang giai đoạn phát triển nên chúng ta phải chấp nhận một số lỗi đối với một số dòng máy!

Click “Make a backup” để tiến hành sao lưu cái gì đó cho điện thoại. Bản sao lưu được lưu trữ trong một thư mục có tên “unibackup” trên ổ đĩa C.

 • Rom Modding

Để cài đặt bất kỳ ROM cho điện thoại của bạn, nhấp vào ‘Choose full ROM’. Phần mềm sẽ mở một cửa sổ lựa chọn tập tin, cho phép bạn chọn tập tin zip của ROM mà bạn muốn cài đặt. Sau đó click vào ‘Flash official ROM’ hoặc ‘Flash custom ROM’ để bắt đầu flash. Lưu ý rằng UniFlash có thể phát hiện một bản ROM là ROM chính thức của nhà sản xuất hay custom ROM. Khi đã chọn xong Uniflash bắt đầu với chuyển tập tin zip của ROM vào thẻ SD của bạn, sau đó khởi động thiết bị vào recovey và flash rom từ đó, quá trình hoàn toàn tự động. Update ROM hay patch tương tự như up ROM.

Bài Hay  Hướng dẫn tạo bản ROM và đóng gói đuôi Zip cho điện thoại Android

Quảng cáo

Thay đổi file build.prop một trong những chức năng hay nhất của Uniflash. Ta có thể dễ dàng thay đổi một số thuộc tính của thiết bị như tên thiết bị, thông tin liên quan đến ROM, và các cài đặt màn hình DPI.v.v..

Save và khởi động lại khi đã thay đổi xong file buil.prop đã xem thành qủa.

Xóa app trong Stock ROM

Tham khảo LifeHacker/Addictivetips

Bạn đang xem bài viết: [Thủ thuật] Uniflash: Flash, mod và up ROM cho Android một cách đơn giản từ máy tính Windows. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment