Bí quyết học tiếng anh của thần đồng Đỗ Nhật Nam

Với Nam, bí quyết quan trọng nhất khi học tiếng Anh là sự đam mê và ham học hỏi. Nam chia sẻ: “ Học tiếng anh cũng như xây một cái nhà, sự yêu thích chính là nền móng của cái nhà ấy. Để xây được một cái nhà khang trang thì việc xây móng rất quan trọng. Các bạn phải học hỏi mọi lúc mọi nơi.

Bí quyết học tiếng Anh của thần đồng Đỗ Nhật Nam.

Đỗ Nhật Nam là ai?

Đỗ Nhật Nam: sinh năm 2001 tại Nhật Bản, mẹ là giảng viên, bố là PGS.TS. Nam hiện là học sinh lớp 8, trường St.Paul The Apostle (Mỹ). Nhật Nam nổi tiếng từ nhỏ bởi sự thông minh, đặc biệt là khả năng ngôn ngữ. Em từng đạt 8.0/9.0 IELTS và 107/120 TOEFL.

Nam bắt đầu học tiếng anh từ khi 5 tuổi, đến năm 7 tuổi, Nam đã được trao giải kỷ luc: “dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam” với các cuốn Sun up, Sun down, The story of day and night… Năm 11 tuổi, được trao giải kỷ lục  “Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất” với các cuốn: Tớ đã học tiếng anh như thế nào, Những con chữ biết hát, Bố mẹ đã cưa đổ tớ. Bên cạnh đó Nam còn gặt hái được nhiều thành tích trong các cuộc thi như: cuộc thi hùng biện tiếng anh Wordstorm của CLB Galec; giải nhì OLimpic tiếng anh toàn Hà Nội; giải nhất toàn quốc cuộc thi English Champion..

Năm 2014, Nhật Nam đã chính thức trở thành Tổng biên tập của tờ Creative Melange - tờ báo dành cho lứa tuổi học sinh của Đông Nam Á. Hiện tại em là học sinh lớp 8, trường St.Paul The Apostle, bang Texas, Mỹ.

Ảnh:  Đỗ Nhật Nam đạt được kỉ lục: "Dịch giả nhỏ tuổi nhất".

Bí quyết học tiếng anh của Nam.

 Với Nam, bí quyết quan trọng nhất khi học tiếng Anh là sự đam mê và ham học hỏi. Bởi chính vì đam mê, Nam có thể học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi và sử dụng thời gian học tiếng anh của mình một cách triệt để nhất. Nam chia sẻ: “ Học tiếng anh cũng như xây một cái nhà, sự yêu thích chính là nền móng của cái nhà ấy. Để xây được một cái nhà khang trang thì việc xây móng rất quan trọng. Các bạn phải học hỏi mọi lúc mọi nơi. Ngày xưa khi học hay đọc một cuốn sách, khi thấy từ vựng nào khó hiểu, em đều ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ để đọc lại mỗi khi rảnh rỗi.”.

Một số bí quyết học tiếng anh của Đỗ Nhật Nam.

  1. Học từ vựng mọi lúc, mọi nơi.

  Nam học từ vựng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Học khi đọc sách. báo, xem tivi, nghe nhạc hay đơn giản chỉ là nhìn thấy biển quảng cáo ngoài trời.. “Người bạn” luôn đồng hành cùng với Nam là cuốn sổ tay nhỏ bỏ túi. Em luôn mang theo mình cuốn sổ tay này để ghi lại bất cứ từ vựng nào mới, thú vị. Nam rất thích đọc sách, Theo em việc đọc sách luôn là phương pháp hiệu quả để em tiếp thu kiến thức và rèn luyện khả năng tiếng Anh. Một số đầu sách hay mà Nam hay đọc: Smiles, Family, Friends, English Time..

   2. Học kết hợp các môn ở trường với tiếng anh.

  Nam kết hợp học tiếng anh với các môn học trên trường. Để việc học toán thú vị hơn, em dịch đề toán từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại. Điều này không chỉ tạo hứng thú trong việc học các môn học khác mà còn khiến khả năng sử dụng tiếng anh của Nhật Nam tăng lên rất nhiều. Đó cũng chính là một trong những lý do khiến em cảm thấy việc học tiếng Anh trở nên vô cùng lý thú và hấp dẫn.

   3. Học kết hợp chơi.

  Học kết hợp với chơi là cách mà Nam học nhanh và vững. Để việc học từ vựng không còn tẻ nhạt và buồn chán, Nam đã “ thổi hồn” vào từng từ mới. Nam bật mí rằng mỗi ngày không nên học quá nhiều từ mới tiếng anh, chỉ nên học một vào từ nhưng hãy cố gắng liên kết chúng thành một câu chuyện. Có thể câu chuyện được viết ra rất buồn cười vì có vẻ thiếu logic, nhưng chính điều này lại khiến bạn nhớ từ vựng ấy rất lâu. Nam tự nhận mình chơi nhiều hơn học, nhưng các trò chơi của cậu bạn rất khoa học và được vận dụng tiếng Anh trong từng tình huống. Một số trò Nam hay chơi: nhắm mắt đoán màu, tìm từ cho chủ đề, gắp từ, tìm con cho mình, the god said hay mô hình các trò chơi truyền hình…Chính vì vừa học vừa chơi nên việc học từ vựng đối với Nam không còn là điều khó khăn.

    4. Mẹ luôn là người đồng hành.

  Chị Điệp luôn là người bạn đồng hành cũng Nam trong quá trình học tiếng Anh. Chị Điệp chia sẻ rằng trong quá trình nấu ăn, chị thường hỏi Nhật Nam tên các nguyên liệu trong tiếng Anh hoặc các động từ chế biến thức ăn để Nam luôn học được tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Do đó, đối với việc học tiếng anh của con, mẹ luôn đóng vai trò quan trọng, là người hướng dẫn con, tạo động lực và niềm đam mê học cho con.

Có liên quan: khóa tiếng anh trẻ em

.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng chia sẻ nó lên mạng xã hội

Nhận xét của bạn

Or use your account on Unify

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Unify

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close