Bí quyết và phương pháp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Phát âm là một trong những phần quan trọng nhất trong tiếng Anh. Để người nghe có thể hiểu bạn muốn nói điều gì, bạn cần phải phát âm tiếng Anh thuật chuẩn xác. Nhằm nâng cao kỹ năng phát âm của bạn, hôm nay, ELIVE xin chia sẻ một số bí quyết giúp bạn phát âm chuẩn tiếng Anh.

Học các ký hiệu phiên âm

Phần lớn từ điển của các nhà xuất bản có uy tín đều có hẳn phần phụ lục (ở đầu hoặc cuối cuốn từ điển) chú thích và hướng dẫn cách đọc các ký hiệu phiên âm quốc tế. Hãy tham khảo phần phụ lục này mỗi khi học phát âm một từ mới. 

Luyện phát âm đều đặn

Để có thể phát âm chuẩn mọi âm, từ trong tiếng Anh; bạn cần nỗ lực rất nhiều, cần luyện phát âm đều đặn hằng ngày. Phát âm chuẩn không quá khó với người chăm chỉ và kiên trì. Với mỗi từ, cậu, bạn cần phát âm chuẩn, sau đó đọc lại nhiều lần; bằng cách này không những khả năng phát âm của bạn được cải thiện, mà kỹ năng giao tiếp sẽ được nâng cao. Bạn sẽ có được sự tự nhiên khi nói tiếng Anh.
 
Học trọng âm

Từ nào trong tiếng Anh cũng có trọng âm hoặc ngữ điệu riêng. Trọng âm của từ rất quan trọng vì trên thực tế nếu bạn nói sai trọng âm của từ tức là bạn đã phát âm sai từ đó, dẫn đến việc người nghe không hiểu hoặc hiểu sai những gì bạn nói.
 

Học cả hai phát âm, Anh – Anh và Anh - Mỹ

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, tại những nước quốc gia nói tiếng Anh, tại hội nghị quốc tế, cuộc thi trong khu vực, hội thảo, tọa đàm … Và mỗi nước, mỗi khu vực lại có cách phát âm tiếng Anh khác nhau, chính vì vậy, bạn cần học cách phát âm của những từ vựng khác nhau để có thể hiểu người bản ngữ muốn nói gì.

Phát âm từ trong lúc tra từ điển

 Mọi người thường có thói quen tra từ điển để biết nghĩa, cách sử dụng từ mà không luyện phát âm từ hoặc tự đọc từ đó theo suy nghĩ mà không nghe phát âm chuẩn của từ điển online. Đây chính là nguyên nhân khiến kỹ năng ngữ âm của bạn kém, thậm chí bạn không thể phát âm từ. Do vậy, trong lúc tra từ điển nâng cao từ vựng, bạn hãy luyện cả phát âm từ; điều này sẽ giúp cho kỹ năng của bạn được cải thiện nhanh chóng, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn với giọng tiếng Anh chuẩn khi giao tiếp.

Tài liệu dạy phát âm hữu dụng

Để phát âm chuẩn tiếng Anh, bạn cần có những tài liệu dạy phát âm hay và chuẩn xác. Trên thị trường, có rất nhiều giáo trình, tài liệu tham khảo dạy ngữ âm, ví dụ như giáo trình “Sheep or Ship”. Đây là giáo trình học ngữ âm được nhiều người biết đến và đã ứng dụng thành công vào nâng cao kỹ năng phát âm.

Chọn phương pháp học phát âm thích hợp

Bên cạnh chăm chỉ, có tài liệu hữu dụng … để có thể phát âm chuẩn tiếng Anh, bạn cần có một phương pháp học phù hợp và hiệu quả. Bạn có thể nói chuyện với người nước ngoài để nâng cao khả năng nghe, giao tiếp và kỹ năng phát âm. Tuy nhiên, những người đã đi làm thường không có thời gian để áp dụng phương pháp này, do vậy, họ thường chọn cách học phát âm tiếng Anh online qua công nghệ tương tác trực tuyến. Với phương pháp học phát âm online, họ có thể học phát âm do người bản ngữ giảng dạy tại nhà mà không mất thời gian, chi phí đi lại. Và họ có thể tự lựa chọn thời gian học và giảng viên phù hợp với bản thân nhất. Đây chính là yếu tố khiến học ngữ âm online trở thành phương pháp học được nhiều người ưu chuộng.

Bên cạnh chăm chỉ, có tài liệu hữu dụng … để có thể phát âm chuẩn tiếng Anh, bạn cần có một phương pháp học phù hợp và hiệu quả. Bạn có thể nói chuyện với người nước ngoài để nâng cao khả năng nghe, giao tiếp và kỹ năng phát âm. Tuy nhiên, những người đã đi làm thường không có thời gian để áp dụng phương pháp này, do vậy, họ thường chọn cách học phát âm tiếng Anh online qua công nghệ tương tác trực tuyến. Với phương pháp học phát âm online, họ có thể học phát âm do người bản ngữ giảng dạy tại nhà mà không mất thời gian, chi phí đi lại. Và họ có thể tự lựa chọn thời gian học và giảng viên phù hợp với bản thân nhất. Đây chính là yếu tố khiến học ngữ âm online trở thành phương pháp học được nhiều người ưu chuộng.

.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng chia sẻ nó lên mạng xã hội

Nhận xét của bạn

Or use your account on Unify

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Unify

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close