Tổng Hợp Các Dạng Hình Học Không Gian Thường Gặp Và Cách Giải

Giải tích 2. C2-B2: Cách vẽ hình trong không gian: Các mặt bậc hai thông dụng (P2)
Giải tích 2. C2-B2: Cách vẽ hình trong không gian: Các mặt bậc hai thông dụng (P2)

Tổng Hợp Các Dạng Hình Học Không Gian Thường Gặp Và Cách Giải

array(1) {
[0]=>
string(0) “”
}

Vy – 20/01/2022

Hình học không gian vẫn luôn là một trong những dạng toán làm khó nhiều thế hệ học sinh. Bên cạnh việc nắm vững lý thuyết, các em còn phải biết cách vẽ hình thật chuẩn xác thì mới có thể giải quyết được loại bài tập hóc búa này. Để giúp các em nắm vững phần kiến thức quan trọng nói trên, hãy cùng Marathon Education điểm qua các dạng toán hình học không gian thường gặp cũng như cách giải chi tiết qua bài viết bên dưới.

Các dạng hình học không gian thường gặp và cách giải

Dạng 1: Tìm giao tuyến của hai mặt phẳng

Tìm giao tuyến của hai mặt phẳng (Nguồn: Internet)

Để tìm giao tuyến của hai mặt phẳng, các em có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Tìm 2 điểm chung giữa hai mặt phẳng

Điểm chung thứ nhất: Thường là điểm đề cho sẵn, dễ thấy.

Điểm chung thứ hai: Mỗi mặt phẳng tìm một đường thẳng sao cho cả hai đường thẳng này đều nằm trên cùng một mặt phẳng thứ ba nhưng không song song. Giao điểm của hai đường thẳng chính là điểm chung cần tìm.

Nối hai điểm chung, các em sẽ tìm được giao tuyến của hai mặt phẳng.

Cách 2: Nếu hai mặt phẳng đã cho chứa hai đường thẳng song song với nhau thì giao tuyến cần tìm chính là đường thẳng đi qua điểm chung và song song với hai đường thẳng này.

Bài Hay  Cách vẽ hình học không gian lớp 11 chuẩn nhất

Dạng 2: Tìm giao điểm của đường thẳng và mặt phẳng

Tìm giao điểm của đường thẳng và mặt phẳng (Nguồn: Internet)

Tìm giao điểm của đường thẳng a và mặt phẳng (P) trong hình học không gian tức là tìm giao điểm của đường thẳng a với một đường thẳng b thuộc mặt phẳng (P).

Chứng minh 2 đường thẳng song song (Nguồn: Internet)

Đối với dạng bài chứng minh 2 đường thẳng song song trong hình học không gian, có 3 cách giải thông dụng mà các em có thể áp dụng như sau:

Cách 1: Chứng minh đường thẳng a và b đồng phẳng. Sau đó, áp dụng các phương pháp thường dùng để chứng minh song song trong hình học phẳng. Ví dụ như định lý Talet, sử dụng đường trung bình,…. Cuối cùng các em có thể kết luận a // b.

Cách 2: Sử dụng một đường thẳng thứ 3 là c. Chứng minh a và b song song với đường thẳng này. Theo tính chất bắc cầu, các em sẽ suy ra được a // b.

Cách 3: Vận dụng định lý của đường giao tuyến “Nếu hai mặt phẳng cắt nhau và lần lượt chứa hai đường thẳng song song cho trước thì giao tuyến của chúng sẽ cùng phương với 2 đường thẳng ấy.”

Dạng 9: Tìm góc giữa 2 đường thẳng chéo nhau

Dạng toán tìm góc giữa 2 đường thẳng chéo nhau cũng thường thấy khi học hình học không gian. Để giải được loại bài tập này, các em chỉ cần sử dụng phương pháp đơn giản như sau:

Bước 1: Lấy 1 điểm O tại 1 vị trí tùy ý.

Bước 2: Qua điểm O vừa chọn, lần lượt vẽ c // a, d // b.

Bước 3: Góc nhọn tạo thành giữa 2 đường thẳng c và d chính là góc giữa 2 đường thẳng chéo nhau mà ta đang cần tìm.

Bài Hay  Hình học không gian - bạn còn nhớ ngày xưa vật lộn mãi mà không thể "thẩm thấu" nó không?

Dạng 10: Chứng minh đường thẳng song song với mặt phẳng

Chứng minh đường thẳng song song với mặt phẳng (Nguồn: Internet)

Đối với dạng bài tập này, hãy áp dụng 1 trong 2 cách dưới đây:

Cách 1: Tiến hành chứng minh a song song với một đường thẳng b bất kì thuộc mặt phẳng (P). Nếu chưa tìm được b, các em hãy làm tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Tìm một mặt phẳng (Q) có chứa a, (Q) không song song với (P).

Bước 2: Tìm b = (P) ∩ (Q).

Bước 3: Tiến hành chứng minh a // b.

Cách 2: Chứng minh a thuộc (Q) // (P).

Dạng 11: Dựng thiết diện song song với một đường thẳng cho trước

ựng thiết diện song song với một đường thẳng cho trước (Nguồn: Internet)

Dựng thiết diện song song với một đường thẳng cho trước (Nguồn: Internet)

Dựng thiết diện song song với một đường thẳng cho trước trong hình học không gian không quá khó. Các em hãy dựa vào tính chất: Mặt phẳng song song với đường thẳng a, nếu cắt mặt phẳng nào chứa a thì sẽ cắt theo giao tuyến song song với a để “công phá” dạng bài tập này.

Chứng minh hai mặt phẳng song song (Nguồn: Internet)

Chứng minh 2 mặt phẳng song song có nghĩa là các em sẽ tiến hành chứng minh mặt phẳng thứ nhất chứa 2 đường thẳng cắt nhau lần lượt song song với mặt phẳng còn lại.

Dạng 13: Thiết diện cắt bởi một mặt phẳng song song với một mặt phẳng cho trước

Khi gặp dạng toán thiết diện cắt bởi một mặt phẳng song song với một mặt phẳng cho trước, các em hãy sử dụng định lý: “Nếu hai mặt phẳng song song bị cắt bởi một mặt phẳng thứ ba thì 2 giao tuyến song song nhau.“

Bài Hay  Tổng quan kiến thức và dạng bài tập hình học không gian 11

Cách học tốt hình học không gian

1. Nắm vững lý thuyết: Để học tốt hình học không gian các em cần nắm chắc lý thuyết vì khi nắm vững lý thuyết các em mới có thể vẽ hình chính xác, từ đó giải bài tập hiệu quả.

2. Biết cách tưởng tượng, cách nhìn và cách vẽ hình học không gian: Khi học hình học không gian, các em cần biết cách tưởng tượng hình trong không gian 3D và biết cách vẽ hình. Một quy tắc các em cần nắm là đường nhìn thấy vẽ bằng nét liền, đường bị khuất vẽ bằng nét đứt.

3. Làm thật nhiều bài tập: Một trong những phương pháp học hình không gian hiệu quả là làm thật nhiều bài tập. Qua đó, các em sẽ làm quen với nhiều dạng bài khác nhau, từ đó đúc kết ra cho bản thân những cách giải và cách vẽ hình hiệu quả.

Hình học không gian không quá “đáng sợ” như các em nghĩ. Chỉ cần dành thời gian rèn luyện phần kiến thức này mỗi ngày thì các em cũng sẽ sớm “thuần thục” với hình học không gian. Chúc các em có những buổi học tập thật năng suất và hiệu quả!

Hãy liên hệ ngay với Marathon để được tư vấn nếu các em có nhu cầu học online trực tuyến nâng cao kiến thức nhé! Marathon Education chúc các em được điểm cao trong các bài kiểm tra và kỳ thi sắp tới!

Bạn đang xem bài viết: Tổng Hợp Các Dạng Hình Học Không Gian Thường Gặp Và Cách Giải. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment