Trưa nay ăn gì: đầu tuần thưởng thức mì khô xá xíu

MÌ KHÔ XÁ XÍU – Cách Làm Nước Sốt Mì Khô và Bánh Tôm Chiên – Dried Noodles Sauce \u0026 Fried Shrimp Cake
MÌ KHÔ XÁ XÍU – Cách Làm Nước Sốt Mì Khô và Bánh Tôm Chiên – Dried Noodles Sauce \u0026 Fried Shrimp Cake

(SGTT) – Thịt xá xíu hay mì khô thì không quá mới mẻ, nhưng kết hợp hai món này với nhau thì không nhiều người nghĩ tới. Sợi mì trứng dai dai, thấm vị nước sốt thơm dầu mè, ăn cùng thịt xá xíu được ướp đậm đà khiến người ăn thưởng thức qua rồi cứ muốn dùng thêm.

Có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa, thịt xá xíu đã du nhập vào nước ta từ lâu và trở thành món ăn quen thuộc. Tuy vậy, ở mỗi địa phương lại có chút khác biệt, chẳng hạn miền Nam ướp thịt ngọt, màu đỏ nâu đậm, còn miền Bắc và miền Trung có màu nhạt hoặc hơi cam, vị cũng mặn hơn. Thịt xá xíu có thể dùng kèm cơm trắng, bánh mì, xôi… đặc biệt là mì khô trộn, thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Bài Hay  Top 21+ cách làm nước sốt hủ tiếu khô mỹ tho mới nhất

Theo đó, nên lựa loại nạc dăm hoặc ba chỉ có lớp nạc, lớp mỡ đan xen nhau như thịt vai, mông sẽ mềm hơn. Như vậy khi nấu chín miếng thịt mới trông bóng mướt, mọng nước, ăn thấy beo béo mà không ngấy. Gia vị ướp dễ tìm, tạo nên hương vị là rượu và bột ngũ vị hương khiến thịt thơm ngon đậm đà. Nếu có thời gian nên ướp thịt từ 6 đến 8 giờ (hoặc để qua đêm), sau đó đem chiên hoặc nướng lò đều ngon.

Mì dùng trộn khô thường có đặc điểm dai mềm, không bị nát, thơm mùi trứng và có màu vàng. Lúc trụng sẽ thêm ít dầu mè vào để mì không dính vào nhau, đồng thời tạo độ bóng cho sợi mì. Bên cạnh đó, còn có một số nguyên liệu khác được thêm vào như tóp mỡ, tôm, mực, trứng cút… Chén nước súp ngọt tự nhiên từ vị xương hầm cùng rau củ cũng được dọn kèm, tương tự hủ tiếu khô.

Bài Hay  Cách làm mì trộn tương ớt siêu cay, thơm ngon tại nhà

Nước sốt dùng để trộn mì góp phần quan trọng tạo nên món ăn này nhưng lại không quá cầu kỳ để làm. Nguyên liệu gồm những gia vị cơ bản, không có tỷ lệ pha nhất định mà tùy thuộc vào sở thích người ăn, muốn ngọt thì cho nhiều đường, mặn thì thêm dầu hào hoặc nước tương. Khi ăn xếp tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, chan nước sốt lên và trộn đều cho ngấm. Thành phẩm là tô mì thơm ngon, xá xíu mềm mang vị đặc trưng.

Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Lương Ký mì gia (quận Bình Thạnh), Hà Ký mì gia – Bàu Cát (quận Tân Bình), Hồng Ký mì gia (quận Bình Tân), Tân Hào Huê mì gia (quận 5), Chính Ký mì gia – Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Tô Ký mì gia (quận Thủ Đức), Toàn Ký mì gia (quận 3), Vạn Lợi mì gia (quận Tân Phú), Hiếu Ký mì gia – Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức), Đại Chúng mì gia (quận Tân Bình), Pan Mì Gia – Mì Malaysia (quận 5)… Theo đó, một phần mì khô xá xíu có giá bán khoảng 45.000 – 65.000 đồng.

Bài Hay  Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Mì khô xá xíu không tốn nhiều thời gian và công sức chuẩn bị nhưng đem đến bữa trưa hấp dẫn cho người thưởng thức.

Anh Quỳnh tổng hợp

Bạn đang xem bài viết: Trưa nay ăn gì: đầu tuần thưởng thức mì khô xá xíu. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment