Trứng gà ung (ấp hỏng): Hướng dẫn cách thử

Trứng gà ung ấp hỏng: Hướng dẫn cách thử
Trứng gà ung ấp hỏng: Hướng dẫn cách thử

Cách nhận biết trứng gà ung là một kỹ thuật rất cần thiết không chỉ đối với các bà nội trợ khi chọn mua trứng, mà còn cực kỳ quan trọng đối với những hộ chăn nuôi muốn loại bỏ những quả trứng ung để tránh lãng phí tiền bạc và công sức khi ấp phải những quả trứng không đủ điều kiện nở thành gà con.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con một số cách nhận biết trứng gà ung đơn giản nhưng rất hiệu quả. Mời bà con cùng theo dõi.

Kiểm tra trứng gà ung qua bề ngoài

Kiểm tra hình thức bên ngoài của quả trứng là phương pháp đơn giản và tiện lợi nhất để nhận biết những quả trứng kém chất lượng. Dấu hiệu đầu tiên của một quả trứng tốt chính là ở lớp vỏ còn nguyên vẹn, không bị nứt, không có sẹo hoặc có bột. Trứng một khi đã bị nứt vỏ thì nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập gây thối trứng là rất cao. Nếu không thì tỷ lệ mất nước của loại trứng này cũng lớn, dẫn đến tỷ lệ chết phôi cao. Còn lớp bột xuất hiện trên vỏ trứng chứng tỏ trứng đã bị mốc và cũng cần được loại bỏ.

Ngoài những đặc điểm như trên, để đảm bảo chất lượng con giống của đàn gà, bà con chỉ nên chọn những quả trứng cân đối, không quá to, không quá nhỏ, không bị méo mó, vỏ trứng không quá mỏng hay xù xì… Bởi lẽ những quả trứng này không chỉ cho năng suất nở kém, mà chất lượng gà con nở ra cũng ở mức thấp không đủ tiêu chuẩn làm gà giống. Bên cạnh đó, những quả trứng quá dài hoặc quá tròn cũng không phù hợp để ấp nở vì chúng có tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng không tương xứng nhau.

Bài Hay  Thực hư trứng gà ung là thần dược được nhiều người săn lùng

Cách thử trứng gà bằng nước

Thả trứng vào nước là cách kiểm tra độ tươi của trứng được nhiều bà nội trợ sử dụng. Khi thả một quả trứng nhẹ nhàng vào một chiếc bát hoặc ly đựng nước lạnh với mực nước cao gấp hai lần độ dài của trứng, các bà nội trợ tin rằng nếu trứng chìm xuống đáy bát chứng tỏ rằng trứng vẫn còn tươi. Nếu trứng nổi lên nhưng vẫn chạm đáy bát có nghĩa là trứng đã để được một thời gian.

Còn trứng nổi hẳn trên bề mặt nước là trứng không còn tươi nữa. Hiện tượng này được giải thích thông qua việc bên trong quả trứng có một túi khí nhỏ. Theo thời gian túi khí này sẽ phát triển lớn hơn khi nước được giải phóng bớt, thay vào đó là không khí xuất hiện làm đầy túi khí. Khi túi khí đủ lớn, trứng sẽ nổi trong nước và nổi lên cả mặt nước.

Trong thực tế, phương pháp nêu trên còn có tác dụng xác định tuổi trứng thụ tinh đang phát triển thành gà con. Cụ thể, trứng khi thả vào nước mà chìm hoàn toàn dưới đáy là trứng mới, khoảng 1 – 6 ngày tuổi. Trứng vẫn chạm đáy nhưng phần đầu có nổi lên là trứng khoảng 7 – 12 ngày tuổi. Trứng nổi trong nước nhưng chưa nổi lên trên mặt nước mà còn chòng chành là trứng 13 – 21 ngày tuổi. Còn trứng có một đầu nổi hoàn toàn lên mặt nước là trứng cũ, khoảng 22 – 26 ngày tuổi.

Bài Hay  Trứng ung có ăn được không? Cách nhận biết trứng ung, trứng thường

Dùng bóng đèn để soi trứng gà ung

Soi trứng là phương pháp kiểm tra trứng gà ung được bà con nông dân tin dùng từ bao đời nay. Thông qua việc soi trứng, bà con không chỉ đánh giá được chất lượng của quả trứng, mà còn theo dõi được những giai đoạn phát triển của gà con bên trong quả trứng.

Phương pháp soi trứng được tiến hành như sau: bà con đặt quả trứng trong một không gian tối, có thể tắt hết đèn trong phòng hoặc lấy tay khum quả trứng lại che ánh sáng. Sau đó bà con dùng nguồn ánh sáng mạnh như đèn pin hoặc ánh sáng mặt trời để soi vào quả trứng. Nhờ ánh sáng này, bà con có thể quan sát được tình trạng của quả trứng theo thời gian.

Cụ thể, khi đưa lên soi thấy trứng có những vết rạn, vết nứt rất nhỏ trên vỏ thì bà con nên loại bỏ ngay vì những vết nứt dù nhỏ thì đều ảnh hưởng tới chất lượng ấp nở. Nếu trứng qua bóng đèn soi thấy xuất hiện các lỗ rỗ thì hầu như trứng đã bị hỏng, không thể nở thành gà con, trừ khi số lượng lỗ rỗ không đáng kể. Nếu trứng còn tươi, từ 1 – 7 ngày tuổi và đủ điều kiện ấp nở, thì khi soi trứng, bà con sẽ thấy một đốm nhỏ đen gọi là phôi di chuyển bên trong trứng, từ đốm đen này tỏa ra các mạch máu.

Trứng khi soi lên thấy trong suốt không có đốm đen, khi xoay trứng thấy lòng đỏ và lòng trắng lẫn lộn chứng tỏ trứng không phôi. Trứng có phôi nhỏ nằm sát mặt vỏ trứng, khi xoay trứng phôi di động nhanh, hệ thống mạch máu yếu phát triển mờ nhạt là trứng đã chết phôi.

Bài Hay  Đua nhau ăn trứng ấp dở để bồi bổ cơ thể, chữa khỏi đau đầu: Chuyên gia khẳng định "phản khoa học, nguy hại sức khỏe"

Câu Hỏi Thường Gặp

Những cách kiểm tra trứng gà ung qua bề ngoài?

(1) Cách thử trứng gà bằng nước; (2) Dùng bóng đèn để soi trứng gà ung

Thử trứng ung bằng nước như thế nào?

Trứng khi thả vào nước mà chìm hoàn toàn dưới đáy là trứng mới, khoảng 1 – 6 ngày tuổi. Trứng vẫn chạm đáy nhưng phần đầu có nổi lên là trứng khoảng 7 – 12 ngày tuổi. Trứng nổi trong nước nhưng chưa nổi lên trên mặt nước mà còn chòng chành là trứng 13 – 21 ngày tuổi. Còn trứng có một đầu nổi hoàn toàn lên mặt nước là trứng cũ, khoảng 22 – 26 ngày tuổi.

Dùng bóng đèn để soi trứng gà ung như thế nào?

Khi đưa lên soi thấy trứng có những vết rạn, vết nứt rất nhỏ trên vỏ thì bà con nên loại bỏ ngay vì những vết nứt dù nhỏ thì đều ảnh hưởng tới chất lượng ấp nở. Nếu trứng qua bóng đèn soi thấy xuất hiện các lỗ rỗ thì hầu như trứng đã bị hỏng, không thể nở thành gà con, trừ khi số lượng lỗ rỗ không đáng kể. Nếu trứng còn tươi, từ 1 – 7 ngày tuổi và đủ điều kiện ấp nở, thì khi soi trứng, bà con sẽ thấy một đốm nhỏ đen gọi là phôi di chuyển bên trong trứng, từ đốm đen này tỏa ra các mạch máu.

Originally posted 2018-09-20 11:23:47.

Bạn đang xem bài viết: Trứng gà ung (ấp hỏng): Hướng dẫn cách thử. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment