Trứng ung có ăn được không? Cách nhận biết trứng ung, trứng thường

Cách soi trứng để biết trứng có cồ (có trống) trứng không cồ ,trứng chết phôi……
Cách soi trứng để biết trứng có cồ (có trống) trứng không cồ ,trứng chết phôi……

Trứng ung có ăn được không? Cách nhận biết trứng ung, trứng ấp dở đơn giản

Chắc hẳn rất nhiều lần bạn nghe từ trứng ung rồi phải không? Vậy trứng ung có ăn được không? Cách nhận biết trứng ung, trứng ấp dở như thế nào? Hãy cùng Bách hóa XANH theo dõi chi tiết qua bài viết sau.

Trứng ung là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người đấy. Vậy hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này xem trứng ung là gì và cách nhận biết trứng ung để sau này khi đi mua trứng bạn có thể dễ dàng phân biệt được chúng, chọn mua đúng loại bạn cần nha!

1Trứng ung là gì?

Trứng ung là gì?

Trứng ung còn được gọi là trứng ấp dở, nó là trứng đã được cho ấp nhưng do ảnh hưởng của nhiệt độ và môi trường nên bị hư hỏng hoặc chúng không có khả năng nở thành con.

Những quả trứng ung thường không có ranh giới lòng trắng và lòng đỏ như các loại trứng thông thường, màu sắc và mùi vị của trứng cũng khác đi so với trứng thông thường, chúng có mùi hơi thối đặc trưng.

Bài Hay  Lòng đỏ trứng gà sau khi luộc xuất hiện viền màu xanh, nguyên nhân do đâu?

2Trứng ung có ăn được không?

Trứng ung có ăn được không?

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, trứng bình thường rất giàu dinh dưỡng như lipid, vitamin cùng các khoáng chất. Tuy nhiên, thực phẩm càng giàu dinh dưỡng thì càng dễ bị ôi thiu, sinh ra các chất gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Protein trong trứng phân hủy sẽ tạo thành sunfua hydro H2S có mùi trứng thối.

Khi trứng bị ung, các protein bị tiêu huỷ nên các chất dinh dưỡng không còn nữa. Vỏ trứng lúc này cũng không còn khả năng bảo vệ nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào, các ký sinh trùng, vi khuẩn thương hàn xâm nhập và sinh ra các độc tố gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn tạo ra metan gây mùi hôi thối.

Khi trứng bị ung, các protein bị tiêu huỷ

Người ăn trứng ung có thể không gặp biểu hiện gì bất thường, do trứng mới vừa ung nên protein có thể chưa biến chất, hoặc có thể do ăn ít nên độc tố chưa đủ liều để gây bệnh. Tuy nhiên nếu bạn ăn lâu dài sẽ dễ đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella gây nôn mửa, tiêu chảy và có thể bị nhiễm khuẩn nặng.

Nếu cơ thể khỏe mạnh, những triệu chứng bệnh có thể cải thiện sau vài ngày. Nhưng nếu cơ thể quá yếu, sức đề kháng lại kém như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai cần phải phát hiện kịp thời để ngăn chặn những hậu quả không đáng có.

Bài Hay  Chỉ với 5 mẹo này có thể nhận biết trứng còn tươi hay đã ung thối

3Cách để nhận biết trứng ung và trứng mới

Ngửi mùi quả trứng

Đây có thể là cách đơn giản nhất để kiểm tra xem trứng đã bị ung hay chưa. Bạn chỉ cần đập trứng ra bát rồi ngửi thử mùi xem có bị hôi không, nếu có thì trứng của bạn đã ung rồi đấy. Hoặc trong nhiều trường hợp, bạn chưa cần đập trứng đã có thể nghe được mùi hôi rồi đấy.

Ngửi mùi quả trứng

Quan sát màu của lòng trắng trứng

Thông thường, lòng đỏ trứng sẽ có màu vàng óng hoặc cam. Vì thế bạn nên dựa vào lòng trắng để kết luận xem trứng còn tươi hay không. Khi quan sát lòng trắng trứng, nếu lòng trắng có màu xanh lá cây hoặc óng ánh nhiều màu, có đốm đen, có màu lạ như xanh lá, hồng,… thì trứng này đang bị nhiễm độc đấy.

Nếu trứng có đốm đỏ như máu thì trứng đó có thể sử dụng bình thường nếu như không có mùi lạ, trứng đó chỉ bị vỡ mạch máu thôi.

Quan sát màu của lòng trắng trứng

Quan sát bề ngoài vỏ trứng

Nếu khi mua về bạn phát hiện vỏ trứng bị nứt thì cũng nên xem xét nhé. Khi vỏ nứt, nguy cơ trứng bị nhiễm khuẩn là rất lớn, nếu vỏ trứng xù xì hoặc nhám thì chắc chắn vỏ trứng đó bị mốc hoặc nhiễm khuẩn rồi, bạn không nên sử dụng chúng đâu.

Bài Hay  Tại sao tôi ấp 100 trứng gà bị ung 30 quả còn lại thì trứng bị chết phôi

Quan sát bề ngoài vỏ trứng

Kiểm tra bằng ly nước

Mặc dù cách này không chính xác hoàn toàn 100% xem trứng có ung không, nhưng bạn có thể ước chừng được tuổi của quả trứng.

Bạn chỉ cần cho trứng vào ly nước, nếu trứng chìm hoặc nằm ngang là trứng còn mới, nếu trứng hơi nổi và đứng trên 1 đầu thì nó hơi cũ, nhưng ăn được. Nếu trứng nổi hoàn toàn trên mặt nước thì đây là trứng ung, bạn không nên sử dụng chúng nha.

Kiểm tra bằng ly nước

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu được việc nên hay không nên ăn trứng ung và cách kiểm tra trứng ung hay trứng tươi. Hy vọng rằng bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được trứng tươi tốt cho gia đình.

Xem thêm:

>> Nên ăn trứng gà hơn trứng vịt?

>> Trứng thường và trứng vịt lộn loại nào bổ hơn?

>> Ăn trứng ngỗng có tốt hơn trứng gà?

Mua trứng gà, trứng vịt, trứng cút tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Bạn đang xem bài viết: Trứng ung có ăn được không? Cách nhận biết trứng ung, trứng thường. Thông tin do Elive chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment